07 ต.ค. 2562
2,560 ครั้ง

เสาร์อาทิตย์คึกคัก แห่ใช้สิทธิ 'ชิมช้อปใช้' แน่นห้าง จ่อเปิดเฟส 2 ให้ลงทะเบียนกลางวัน

บรรยากาศการจับจ่ายของประชาชนที่ได้รับสิทธิตามโครงการ 'ชิมช้อปใช้' พบว่ามีผู้มาใช้จ่ายตามห้างสรรพสินค้าจำนวนมาก อาทิ ห้างบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขา จ.พิษณุโลก ที่มีประชาชนจากพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง มาซื้อสินค้ากันจำนวนมาก เช่นเดียวกับห้างแม็คโคร สาขาชลบุรี ทำให้การจราจรทางเข้าห้างติดจัด และมีคิวรอจ่ายเงินยาวเหยียด ต้องรอนานหลายชม. แม้ทางห้างได้เพิ่มช่องทางการจ่ายเงินอีกเท่าตัว จากเดิมมีเพียง 5 ช่องทาง ก็เพิ่มเป็น 10 กว่าช่องทางแล้วก็ตาม

 

ส่วนการลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ชิมช้อปใช้ ในรอบเก็บตก จำนวน 60,410 สิทธิ์ของวันที่ 7 ต.ค.2562 พบว่า มีผู้มาลงทะเบียนครบตามจำนวนตั้งแต่เวลา 00.23 น. ทั้งนี้ ผู้ที่ยังไม่ได้ลงทะเบียน สามารถติดตามได้ที่หน้าเว็บไซต์อีกครั้งว่า ยังสามารถลงทะเบียนเพิ่มเติมได้อีกหรือไม่

 

ด้านนายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า จนถึงเมื่อวันที่ 5ต.ค.ที่ผ่านมา มีผู้ใช้สิทธิ์โครงการชิมช้อปใช้แล้ว 2.2 ล้านคน เป็นวงเงิน 2,043 ล้านบาท เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยสัดส่วนซื้อสินค้าจากห้างขนาดใหญ่ยัง 20% เท่าเดิมไม่ได้เพิ่มขึ้น ที่เหลือเป็นการซื้อสินค้าจากร้านชุมชนในท้องถิ่นทั่วประเทศเป็นส่วนใหญ่ตามระบบที่ออกแบบมา

 

ส่วนความคืบหน้าของชิมช้อปใช้เฟส 2 ทางกระทรวงการคลัง ได้นัดหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สศค. กรมบัญชีกลาง ธนาคารกรุงไทย เพื่อหาข้อสรุป ร่วมกันว่าจะดำเนินการ ชิมช้อปใช้ ในเฟส 2 อย่างไร

 

โดยแนวคิดของ สศค. ต้องการกระตุ้นให้กลุ่มคนที่มีกำลังซื้อนำเงินออกมาใช้จ่าย ซึ่งหลายคน ไม่อยากไปแข่งขันลงทะเบียนรับเงินในช่วงกลางคืน แต่มีความพร้อมที่จะใช้จ่ายเงินกระเป๋าช่องที่ 2 ที่เติมเงินลงไปแล้วรับเงินคืน (cash back) 15 เปอร์เซ็นต์ ของยอดใช้จ่ายไม่เกิน 4,500 บาท อย่างไรก็ตาม จะมีการสรุปแนวทาง ชิมช้อปใช้ เฟส 2 ให้จบภายในสัปดาห์นี้ และเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 15 ต.ค.นี้

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/a_3NZ9OBLzc

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ