07 ต.ค. 2562
1,059 ครั้ง

7 พรรคฝ่ายค้าน ฟ้องกลับ กอ.รมน. ฐานแจ้งความเท็จ-หมิ่นประมาท

แกนนำ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะ ผอ.รมน.ภาค 4 พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า

 

ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการแจ้งข้อกล่าวหาในความผิดฐานแจ้งความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน พนักงานสอบสวน หรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวน ทำให้ได้รับความเสียหาย ฐานแจ้งความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาต่อพนักงานสอบสวน เพื่อจะแกล้งให้บุคคลใดต้องรับโทษ และฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 137, 172, 174, 326 และ 328

 

จากกรณีที่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีตามมาตรา 116 นำเสนอข้อมูลในลักษณะมีการบิดเบือนข้อเท็จจริงให้ประชาชนทั่วไปหลงเชื่อ เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนกับ 7 พรรคการเมืองฝ่ายค้านและนักวิชาการ รวม 12 คนที่ได้จัดเวทีเสวนาพลวัตแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่ ที่บริเวณลานวัฒนธรรม จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา

 

โดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยืนยันการจัดกิจกรรมดำเนินการเสวนาดังกล่าว เป็นการกระทำในฐานะพรรคการเมือง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและเครือข่ายภาคประชาชนร่วมกัน สาระและวัตถุประสงค์สำคัญคือ การรณรงค์เพื่อนำไปสู่การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ 2560 ซึ่งเป็นนโยบายของพรรคการเมืองที่มาร่วมกิจกรรมดังกล่าว ซึ่งแม้แต่รัฐบาลก็มีนโยบายนี้โดยบรรจุไว้เป็นนโยบายเร่งด่วน มีการอภิปรายพูดถึงการแก้ปัญหาของรัฐบาลที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาความมั่นคง และปัญหาอื่นๆ ที่ผ่านมาว่าล้มเหลว

 

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวว่าเปิดเวทีของฝ่ายค้านดำเนินการภายใต้กรอบกฎหมายทุกประการเป็นการใช้สิทธิ เสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ ไม่ได้มีการบิดเบือน เสริมแต่งข้อเท็จจริงใดๆ ไม่ได้มีการกระทำใดๆ อันมีเจตนาที่จะทำให้เกิดความกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร อันเป็นองค์ประกอบสำคัญตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116

 

การกระทำของ กอ.รมน.จึงไม่มีสิทธิปิดปากนักการเมือง ซึ่งถือเป็นการระเมิดสิทธิประชาชน และการที่กอ.รมน.เป็นหน่วยงานใต้บังคับบัญชาของนายกรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรีก็ต้องมีส่วนรับผิดชอบด้วย

 

ด้านนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า การแจ้งความ จับแกนนำพรรคฝ่ายค้านและนักวิชาการ ตามมาตรา 116 ฐานปลุกปั่นยุงยงประชาชนจากการจัดเวทีเสวนารณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญที่จังหวัดปัตตานีนั้น เป็นข้อกล่าวหาที่ร้ายแรง ซึ่งในต่างประเทศจะไม่มีการแจ้งความลักษณะนี้กับเวทีเสวนา เพราะเป็นการแสดงคิดเห็นโดยสงบ

 

ซึ่งการดำเนินการของฝ่ายค้านก็อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ ดังนั้นแม้จะมีการเลือกตั้งแล้ว แต่คสช.แต่ก็ยังแฝงอยู่ในรูปแบบของกอ.รมน. ซึ่งเป็นรูปแบบใหม่ที่มีอำนาจเพิ่มขึ้น จึงมีความจำเป็นที่จะต้องปฏิรูปกอ.รมน.ด้วย เพราะหากยังมองประชาชนเป็นศัตรู ก็ไม่สามารถทำให้ประเทศชาติปรองดองได้

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/07szfid84Pw

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ