08 ต.ค. 2562
1,068 ครั้ง

ห่วงสภาพจิตใจ 'ผู้พิพากษาคณากร' มติ ก.ต. สั่งสอบใน 15 วัน นายกฯ ยันไม่มีใครแทรกแซงศาลได้

ความคืบหน้ากรณีนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะศาลชั้นต้น ยิงตัวเองหลังอ่านคำพิจารณาคดี และคำแถลงการณ์ต่อศาล เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2562 เวลา 12.50 น. จนได้รับบาดเจ็บ โดยล่าสุดอาการพ้นขีดอันตรายแล้ว ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่ห้องพิเศษโรงพยาบาลศูนย์ยะลา 

 

ซึ่งทั้งในโลกออนไลน์และสื่อต่างรวมทั้งนักกฎหมาย และประชาชน ต่างวิพากษ์วิจารณ์เรื่องราวที่เกิดขึ้นและลุกลามไปถึงการก่อเหตุและโยงถึงประเด็นการเมือง

 

ล่าสุดนายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสํานักงานศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) จะกําหนดให้อนุกรรมการวิสามัญดําเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ และรายงานให้ ก.ต. ทราบภายใน 15 วัน ทั้งนี้หากมีรายละเอียดเพิ่มเติมสํานักงานศาลยุติธรรมจะแจ้งให้ทราบต่อไป

 

ขณะที่หมอระบุอาการผู้พิพากษาคณากรแข็งแรงขึ้น แต่สภาพจิตใจน่าห่วง มีอาการเครียดมาก คาดภายใน 2 สัปดาห์กลับบ้านได้ ทั้งนี้ชาวบ้านชายแดนใต้แห่เยี่ยมให้กำลังใจจำนวนมาก

 

ด้านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของศาลและกระบวนการยุติธรรม ซึ่งเลขาธิการศาลยุติธรรมได้ชี้แจงไปแล้ว ว่าไม่มีใครสามารถแทรกแซงกระบวนการศาลได้

 

ส่วนที่มีการกล่าวอ้างและแสดงความคิดเห็นกันในโซเชียลมีเดีย ก็เป็นเรื่องของโซเชียลที่วันนี้มีการวิพากษ์วิจารณ์ไปมาอย่างมากอยู่แล้ว ซึ่งตนยึดถือตามกระบวนการยุติธรรมทุกประการ

 

ด้านนายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ศาลธนบุรี  ออกมาให้ความเห็นว่า อยากขอร้องให้สังคมใจเย็นกับเรื่องนี้ อย่ารีบไปวิจารณ์ เพราะอาจจะเกิดความเสียหายตามมาได้

 

ซึ่งในส่วนของการเกิดเรื่องนี้นั้น ตนไม่ขอก้าวล่วง แต่จะขอให้ความเห็นว่า เรื่องที่เกิดขึ้น คงเป็นเพราะความอึดอัดของท่านคณากร

 

แต่เรื่องการตัดสินคดี มีองค์คณะผู้พิพากษาคน ซึ่งการตัดสินไม่ได้ตัดสินเพียงคนเดียว อีกทั้งเรื่องที่เกิดขึ้นเรายังไม่ได้รับฟังข้อเท็จจริงจากทั้งอธิบดีผู้พิพากษา และบุคคลที่เกี่ยวข้องคนอื่นๆจึงขออย่าพึ่งสรุป เพราะมีแต่ความเสียหายจะเกิดขึ้น

 

โดยระบบตุลาการศาลยืนยันว่าไม่มีใครมาแทรกแซงได้ แม้แต่หากการตัดสินในศาลชั้นต้น ไปแล้วก็ยังก็มีสิทธิ์ต่อสู้ในชั้นศาลอุธรณ์และฎีกาต่อไปอีกได้

 

สำหรับเรื่องที่ปรากฎนั้นถือว่าเป็นการสะเทือนวงการตุลาการของไทย ซึ่งในอดีตที่ปรากฏ ยังไม่เคยพบเห็นในลักษณะนี้มาก่อน จากนี้ขอให้สังคมใจเย็นๆ อย่ารีบร้อนวิจารณ์ เพียงแค่ข้อความบางส่วนเท่านั้น รอฟังการสรุปการตรวจสอบเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : https://youtu.be/W0bymmxUDmM

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ