08 ต.ค. 2562
761 ครั้ง

นายกฯไม่ก้าวล่วง 7 พรรคฝ่ายค้านฟ้องกลับ กอ.รมน. ยันไม่มีใบสั่ง กลั่นแกล้งทางกรเมือง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อนการประชุมผู้สื่อข่าวได้ซักถามถึงกรณีพรรคร่วมฝ่ายค้านออกมาระบุว่า อาจแจ้งความดำเนินคดีกับนายกฯด้วยในฐานะ ผอ.รมน. ผู้บังคับบัญชาของ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะ ผอ.รมน.ภาค 4 และ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงานกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า

 

กรณีทั้งสองคนได้แจ้งความดำเนินคดีกับแกนนำฝ่ายค้านและนักวิชาการรวม 12 คน ตามมาตรา 116 ฐานยุยง ปลุกปั่น จากการเปิดเวทีรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญที่ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ต่อมาพรรคฝ่ายค้านได้แจ้งความกลับข้อหาแจ้งความเท็จและหมิ่นประมาท

 

โดย พล.อ.ประยุทธ์ ระบุเรื่องของกระบวนการยุติธรรม ใครจะฟ้องร้องก็ว่าไปตามหลักฐาน ตนไม่ไปก้าวล่วง และไม่อยากให้ขยายความขัดแย้งนี้ออกไป

 

ด้านพลเอกประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันไม่มีใบสั่ง กอ.รมน.ฟ้องแกนนำฝ่ายค้านจัดเสวนา  ยุยงปลุกปั่น แต่เป็นเรื่องของกฎหมายในพื้นที่ว่ากันเอง ส่วนที่ฝ่ายค้านแจ้งความกลับ ถ้ามีช่องทางกฎหมายให้ทำได้ก็ทำไป ยืนยันไม่ได้ห้ามการจัดเวทีแสดงความคิดเห็น แต่อย่าไปพูดในสิ่งที่นักกฎหมายมองว่าผิดกฎหมาย

 

ขณะที่พลตรีธนาธิป แสงสว่าง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร แถลงยืนยัน กอ.รมน.ภาค 4 ด้านกฎหมาย จำเป็นต้องแจ้งความเอาผิดกับผู้ร่วมเสวนา เพราะมีการพูดพาดพิง มาตรา 1 ของรัฐธรรมนูญ จนก่อให้เกิดความไม่สบายใจและวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งศาลจะเป็นผู้ตัดสิน ยืนยันไม่มีการกลั่นแกล้งทางการเมืองหรือได้รับไฟเขียวจากใคร

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : https://youtu.be/H8yTtVyc8Is

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ