09 ต.ค. 2562
1,179 ครั้ง

บีบีซีไทยขุดเอกสาร 'ธรรมนัส' เคยติดคุกที่ออสเตรเลีย เจ้าตัวโต้ไม่เคยรับสารภาพ

บีบีซีไทยเปิดเผยเอกสารทางการออสเตรเลียยืนยันว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ถูกจำคุก 4 ปีก่อนให้เนรเทศจริง ความผิดฐานมีส่วนรู้เห็นเกี่ยวกับการนำเข้าเฮโรอีนไปออสเตรเลีย

 

โดยมีหลักฐานจากศาลแขวงดาวนิ่งในนครซิดนีย์ ระบุว่า มนัส โบพรหม (ชื่อเดิมของ ร.อ.ธรรมนัส) ถูกจับเมื่อวันที่ 15 เม.ย. 2536 ที่โรงแรมพาลาจใกล้ชายหาดบอนได พร้อมผู้กระทำความผิดร่วมอีก 3 คน ซึ่งเป็นคนไทย 1 คน และคนออสเตรเลีย 2 คน

 

มีของกลางเฮโรอีนในคดีนี้มีน้ำหนัก 3.2 กิโลกรัม ทางการออสเตรเลียประเมินว่า อาจมีมูลค่าสูงสุดในท้องตลาดในขณะนั้นถึง 4.1 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (มูลค่าตามอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบันราว 80 ล้านบาท)

 

ในบันทึกระบุว่ามนัส โบพรหม ยอมรับสารภาพเมื่อวันที่ 15 พ.ย. 2536 ฐานมีส่วนรู้เห็นเกี่ยวข้องกับการนำเข้าเฮโรอีนในปริมาณเพื่อการค้าเข้าไปยังออสเตรเลีย ศาลมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 31 มี.ค.2537 ลงโทษจำคุก 6 ปี โดยให้เริ่มนับวันรับโทษตั้งแต่วันที่ถูกจับกุม และจะไม่ปล่อยตัวจนกว่าจะรับโทษไปแล้ว 4 ปี จากนั้นให้เนรเทศออกนอกประเทศ

 

ด้านร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ชี้แจงว่า ขอยืนยันอีกครั้งว่าผมไม่เคยให้การรับสารภาพว่าเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับคดีนี้ แต่ด้วยความเยาว์วัยและอ่อนประสบการณ์ ประกอบกับไม่มีเงินในการต่อสู้คดี จึงขอให้มีเจรจากับอัยการและศาล โดยตนไม่มีการรับสารภาพเลยว่าเกี่ยวข้องกับขบวนการ ค้ายาเสพติด ขณะนี้กำลังทำหนังสือถึงศาลแขวงนครซิดนีย์ผ่านกระทรวงการต่างประเทศของไทย เพื่อขอคำพิพากษาฉบับสมบูรณ์

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ZhIvb7zFts4

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ