09 ต.ค. 2562
1,135 ครั้ง

'วิษณุ' แจง รธน.ปี 60 ให้ รมต.ที่เป็น ส.ส.ลงมติร่าง พ.ร.บ.งบประมาณได้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ชี้แจงในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ระบุว่า รัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.สามารถลงมติร่าง พ.ร.บ.งบประมาณได้ว่า รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน (60) สามารถลงมติได้ รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ส.ส.เป็นรัฐมนตรีในเวลาเดียวกันได้ แต่ไม่ได้ระบุว่าจะลงมติในเรื่องที่ตัวเองมีส่วนได้เสียไม่ได้ แปลว่าสามารถลงมติได้ แต่โดยมารยาทการลงมติไม่ไว้วางใจตัวเองไม่ควรจะลงมติ รวมทั้งในเรื่องการเสนอกฎหมายรัฐธรรมนูญไม่ได้ห้าม

 

โดยสรุปมีรัฐมนตรีเป็น ส.ส.มีความสงสัย 19 คน สามารถลงมติในเรื่องงบประมาณเช่นเดียวกับลงมติในเรื่องอื่นๆได้ และนายกฯได้บอกให้รัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง ในฐานะเป็นรัฐมนตรี ไม่ว่าเป็น ส.ส.หรือไม่ก็ต้องเข้าประชุมจะได้ช่วยอธิบายงบฯแต่ละกระทรวงได้

 

ซึ่งหาก ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ไม่ผ่านสภาฯ แสดงว่าเสียงข้างมากไม่ไว้วางใจรัฐบาล รัฐบาลก็ไม่พึงจะอยู่ต่อไปการไม่ไว้วางใจแสดงออกได้ 2 อย่าง คือ ไม่ไว้วางใจโดยเปิดเผยทำโดยการลงมติไม่ไว้วางใจ และไม่ไว้วางใจโดยปริยายจะแสดงออกจากการที่รัฐบาลเสนอร่างกฎหมายสำคัญเข้าสภาฯ แล้วสภาฯลงมติให้ไม่ผ่าน แปลว่าสภาฯ ไม่ยอมให้เครื่องมือรัฐบาลไปทำงาน รัฐบาลก็ไม่ควรจะต้องอยู่ โดยลาออกหรือยุบสภา ปฏิบัติอย่างนี้ตลอดมาในอดีตก็เคยมี

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/fd_ID4REZCs

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ