09 ต.ค. 2562
10,382 ครั้ง

ผลชันสูตร 'แพนด้าช่วงช่วง' หัวใจล้มเหลว เปิดสัญญาถ้าตายผิดธรรมชาติ ไทยต้องจ่ายค่าปรับให้จีน

สวนสัตว์เชียงใหม่ออกแถลงการณ์สาเหตุการตายของแพนด้า ช่วงช่วง ทูตสันถวไมตรีไทย-จีน โดยระบุว่า ทางสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนได้ส่งคณะผู้เชี่ยวชาญมายังประเทศไทยอย่างเร่งด่วน เพื่อสืบหาสาเหตุการตายโดยทันทีผ่านการชันสูตรและวินิจฉัยโรคของคณะผู้เชี่ยวชาญไทย-จีน

 

ทั้งนี้ พบว่าภาวะทางโภชนาการของหมีแพนด้าช่วงช่วงอยู่ในเกณฑ์ดี ไม่พบบาดแผลภายนอก ไม่พบสิ่งแปลกปลอมในหลอดลม สาเหตุการเสียชีวิตเนื่องมาจากภาวะหัวใจล้มเหลว ส่งผลให้อวัยวะภายในทั่วร่างกายขาดออกชิเจน เป็นเหตุให้เสียชีวิต ซึ่งลำดับต่อไปทั้งฝ่ายไทย-จีนจะดำเนินการจัดการเรื่องที่เกี่ยวข้องภายหลังตาม ความตกลงระหว่างองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปภัมภ์และสมาคมอนุรักษ์สัตว์ปาจีนแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

 

โดยฝ่ายไทยจะดำเนินการชดเชยสำหรับการเสียชีวิตของแพนด้าช่วงช่วง โดยเร็วที่สุด ในขณะเดียวกันจะดำเนินการเรื่องการดูแลแพนด้า หลินฮุ่ย ให้ดีที่สุดต่อไป

 

สำหรับสัญญา MOU แพนด้าระหว่างไทยกับจีนนั้น ในสัญญาระบุว่า หากแพนด้าตัวใดตัวหนึ่งเสียชีวิตโดยปกติแบบธรรมชาติ ก็ไม่ต้องเสียค่าปรับ แต่หากหมีแพนด้าเสียชีวิตแบบผิดธรรมชาติ ในสัญญาระบุว่าจะต้องเสียค่าปรับ 1 ล้านเหรียญสหรัฐ

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/kVEDtK2AlpE

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ