09 ต.ค. 2562
2,786 ครั้ง

'โรม' ชี้ 'ชลิตา' ต้องรับผิดชอบคำพูด ปมแก้ ม. 1 อย่าเหมารวม ซัด พล.ต.บุรินทร์ หวังทำคนถูกร้องเสื่อมเสีย

'รังสิมันต์ โรม' ชี้ 'ชลิตา' ต้องรับผิดชอบ คำพูด ปมแก้ มาตรา 1 ไม่ใช่เหมารวมทั้งเวที ซัด พลตรีบุรินทร์ หวังทำคนถูกร้องเสื่อมเสีย
 
วันที่ 9 ต.ค. นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ 7 พรรคฝ่ายค้านถูกดำเนินคดี ตามมาตรา 116 หลังจากที่ได้มีการจัดเสวนาการแก้รัฐธรรมนูญที่จังหวัดปัตตานี และมีการพาดพิงถึงมาตรา 1 ของรัฐธรรมนูญ นั้น
 
ยืนยันว่าผู้อภิปรายแต่ละคนไม่ทราบมาก่อนแต่ละคน ทั้ง นายสมพงศ์ อมรวิวัฒิน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และ นางสาวชลิตา บัณฑุวงศ์ อ. คณะสังคมวิทยาฯม.เกษตรศาสตร์ จะพูดในประเด็นใด ต่อให้พลเอกประยุทธ์ ไปร่วมในเวทีเสวนา แล้ว อ.ชลิตา ไปพูดในเรื่องที่คนมองว่าผิดกฎหมาย แล้วไปฟ้องพลเอกประยุทธ์ ก็ไม่เป็นธรรม เพราะคนที่พูดต้องเป็นคนรับผิดชอบ ไม่ใช่เหมารวมทั้งหมดไม่ใช่โยนภาระให้ผู้จัดงาน ย้ำว่ากรณี นางสาวชลิตา เมื่อเจ้าตัวเป็นเจ้าของคำพูดก็ต้องรับผิดชอบในคำพูด แต่ต้องดูว่าจะรับผิดชอบอย่างไร ส่วนตัวมองว่าเราก็ควรฟัง ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยก็ได้ และไม่ควรไปดำเนินคดีอะไรหรือถึงขั้นล่าแม่มด
 
มองว่าการฟ้องร้องครั้งนี้ ปัญหาอยู่ที่ พลตรีบุรินทร์ ที่ฟ้องร้องในลักษณะที่ทำให้ตัวผู้ถูกร้องได้รับผลเสีย ก่อนหน้าก็มีการฟ้องร้องกลุ่มคนอยากเลือกตั้งมาแล้วเพื่อต้องการให้เกิดความหวาดกลัว และไม่กล้าที่จะออกมาทำกิจกรรม จึงไม่แน่ใจว่ากรณีนี้ ต้องการสร้างภาระทางคดีกับพรรคฝ่ายค้านหรือไม่
 
ส่วนในกรณีการแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 1 นั้น ยืนยันว่าพรรคอนาคตใหม่ไม่เคยพูดถึงเรื่องนี้ ซึ่งที่ผ่านมามีความพยายามทำให้ เป็นกระแสที่มาจากพรรคฝ่ายค้าน และพยายามดำเนินคดีทางกฎหมายตลอดเวลา 5 ปีที่ผ่านมากับคนที่เห็นต่าง แต่ก็ไม่ได้ทำให้มันดีขึ้น
 
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ