10 ต.ค. 2562
1,925 ครั้ง

ขีดความสามารถไทยร่วงลง 2 อันดับ จาก 38 มาอยู่ที่ 40 จับตาเวียดนามโตก้าวกระโดด ขยับขึ้น 10 อันดับ

เวิลด์ อิโคโนมิก ฟอรั่ม เผยขีดความสามารถทางการแข่งขันระดับโลกประจำปี 2019 ไทยคะแนนดีขึ้นแต่อันดับร่วงลง 2 อันดับ ขณะที่เวียดนามโตก้าวกระโดด ขยับขึ้นถึง 10 อันดับ

 

โดยในปี 2019 นี้ ประเทศไทยมีค่าดัชนีความสามารถทางการแข่งขัน ซึ่งวัดจากสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวย ทรัพยากรมนุษย์ ตลาด และระบบนิเวศของนวัตกรรม ดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา จากเดิม 67.5 คะแนน เป็น 68.1 ในปีนี้  แต่ถ้าดูอันดับ พบว่าลดลง 2 อันดับ จากอันดับ 38 ในปีที่ผ่านมา ลงมาอยู่ที่ 40 ของโลก จากทั้งหมด 141 ประเทศที่ได้รับการจัดอันดับ

 

ขณะที่อันดับ 1 มีการล้มแชมป์เกิดขึ้น โดยสิงคโปร์เบียดขึ้นอันดับ 1 โค่นสหรัฐฯ แชมป์เก่า ที่ตกลงไปอยู่อันดับ 2 ตามมาด้วย ฮ่องกง เนเธอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ ญี่ปุ่น เยอรมนี สวีเดน สหราชอาณาจักร และเดนมาร์ก

 

ที่น่าสนใจ ประเทศเวียดนาม เป็นประเทศที่มีอัตราการเติบโตแบบก้าวกระโดดสูงที่สุดในโลก โดยมีค่าดัชนีเพิ่มขึ้นถึง 3.5 คะแนน ทำให้อันดับขยับเพิ่มขึ้นถึง 10 อันดับ จากอันดับ 77 ขึ้นเป็นอันดับ 67 ของโลกในปีนี้

 

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ระบุ แม้ไทยถูกลดลำดับ แต่คะแนนรวมมากขึ้น ดังนั้นการที่ถูกปรับลดเพราะบางประเทศทำคะแนนได้เพิ่มขึ้นมากกว่า

 

ด้านนักวิชาการแนะไทยต้องทำสปีดหนีเวียดนาม ควรอยู่อันดับ 29 ขึ้นไป หวังโครงการรถไฟไฮสปีด รถไฟทางคู่ และรถไฟฟ้าช่วยให้ไทยอันดับดีขึ้น

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/nR9yxuNJOsY

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ