11 ต.ค. 2562
1,191 ครั้ง

DSI บินสำรวจ 6 จุดแก่งกระจานสางคดีบิลลี่ 'ชัยวัฒน์' ยินดีให้ตรวจค้นทุกจุดที่สงสัย

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตปริศนาของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย หลังจากที่พบชิ้นส่วนด้านข้างกะโหลกศรีษะ ในถังน้ำมัน 200 ลิตร ที่แก่งกระจาน ซึ่งคดีนี้ดีเอสไอ หรือกรมสอบสวนคดีพิเศษเข้ามาคลี่คลายและหาหลักฐานการดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของบิลลี่

 

ล่าสุด (11 ต.ค.62) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมคณะ ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินสำรวจ 6 จุดในอุทยานแห่งชาติแก่นกระจาน เพื่อหาความเชื่อมโยงทางคดี

 

โดยจุดที่ 1 ที่ ด่านเขามะเร็ว เป็นจุดที่ เจ้าหน้าที่อุทยานเข้าควบคุมตัวนายบิลลี่ ที่ครอบครองน้ำผึ้งป่า วันที่ 17 เม.ย.2557

 

จุดที่ 2 บริเวณแยกหนองมะค่า ซึ่งเป็นจุดที่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมบิลลี่ในวันนั้น อ้างว่า ปล่อยตัว บิลลี่ บริเวณจุดนี้ หลังจากคุมตัวและขับรถมาจากด่านเขามะเร็ว

 

จุดที่ 3 สะพานแขวน ซึ่งเป็นจุดที่พบถังขนาด200ลิตร และชิ้นส่วนกระดูกของบิลลี่

 

จุดที่ 4 ไร่ชัยราชพฤกษ์ มีพื้นที่ประมาณกว่า100ไร่ ซึ่งเป็นจุดที่นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่นกระจาน ได้พักอาศัยในวันที่บิลลี่หายตัวไป

 

จุดที่ 5 ห้วยคมกฤติ ซึ่งมีลักษณะเป็นพื้นที่น้ำลึก ซึ่งจุดนี้ มีความสงสัยว่า จะนำไปสู่การค้นหารถจักรยานยนต์ และกลัองถ่ายรูปที่ติดตัวนายบิลลี่ เพราะจุดนี้เป็นลักษณะ ทั้งคอลงน้ำและเหวลึก ผู้ที่จะเข้าไปได้ต้องเป็นคนในพื้นที่ ที่มีความชำนาญพื้นที่

 

จุดที่ 6 บริเวณใจกลางแผ่นดิน บ้านบางกลอยบน ซึ่งเป็นพื้นที่ของชาวกะเหรี่ยงที่เคยถูกเผา และมีกรณีพิพาทกันก่อนหน้าที่บิลลี่จะเข้ามาเป็นแกนนำในการต่อสู้

 

สำหรับการบินสำรวจครั้งนี้ เนื่องจากหลังจากาที่ดีเอสไอเข้ามาทำสำนวนคดีนี้ พบว่า บางส่วนกลับขัดแข้งกับคำให้การของพยานบางคน โดยเฉพาะคำให้การที่ระบุว่า วันเกิดเหตุหลังจากปล่อยตัวนายบิลลี่แล้ว รถของนายชัยวัฒน์ ขับกลับมาที่ไร่ชัยราชฤกษ์ แต่ในกล้องวงจรปิด บริเวณเนินนางพญา ทางไปห้วยคมกริช กลับพบรถของอุทยานเข้าไปบริเวณนี้ ในเวลาใกล้เคียงกับการหายตัวของบิลลี่และรถคันนี้กลับออกมาในเวลาประมาณ 19.00 น. ของวันเดียวกัน

 

ซึ่งข้อพิรุธนี้ทำให้ต้องมาบินสำรวจ เพื่อวิเคราะห์เทียบกับช่วงเวลา ของกล้องวงจรปิดนั้น และยังตรงกับการสอบสวนที่ระบุว่า จุดห้วยคมกฤชนี้จะเป็นจุดที่ทิ้งรถ จยย.ของบิลลี่

 

หลังจากนี้ไปก็จะมีการรวบรวมข้อมูลให้แน่นหนา เพื่อพิจารณายื่นต่อศาลขออนุมัติหมายเรียก หรือหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของบิลลี่ โดยทุกอย่างไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้งใส่ร้ายบุคคลใด ทุอย่างทำไปตามพยานหลักฐานที่มีทั้งหมด

 

ส่วนเรื่องกระดูกที่พบอีก 8 ชิ้นนั้น ผลการตรวจยืนยันว่า เป็นดีเอ็นเอของมนุษย์ แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นของใครและตรงกับชิ้นส่วนกระดูกของบิลลี่หรือไม่ ซึ่งอาจจะมีการนำส่งตรวจที่ต่างประเทศ

 

สำหรับบริเวณไร่ชัยราชพฤกษ์นั้น เป็นไร่ของพี่ชายนายชัยวัฒน์ ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนตัว ตอนนี้ทำไม้กั้นปิดล็อค ห้ามบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้าพื้นที่ โดยวัดจากทางเข้าจากถนนใหญ่ถึงตัวบ้าน ระยะทางประมาณ 1 กม. ซึ่งบ้านหลังนี้ มีภาพปรากฎว่าเมื่อวันที่ 18 เมย. 2557 นยชัยวัฒน์และลูกน้องก็ร่วมงานวันสงกรานต์กันที่นี้กันตามปกติ

 

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังนายชัยวัฒน์ทางโทรศัพท์ ยืนยันว่า ตนให้การไปกับตำรวจและเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายแล้ว และยืนยันในความบริสุทธิ์ใจ การเข้าตรวจหาหลกัฐานเพิ่มเติมครั้งนี้ก็ไม่ได้รู้สึกกังวลใจใดๆทั้งสิ้น และหากทางดีเอสไอ จะเรียกไปสอบปากคำเพิ่มเติม ตนก็พร้อมและวันที่ให้ปากคำ ก็จะแถลงข่าวชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นด้วย

 

ส่วนการให้การอ้างว่าไม่ตรงกับข้อมูลที่เห็นรุถของตนไม่ได้มาที่ไร่ และไปทางเนินนางพญานั้น นายชัยวัฒน์ยืนยันว่าเดินทางกลับมาที่ไร่นี้จริงเพื่อเตรียมงาน และหากดีเอสไอมีหลักฐานก็ขอเข้าตรวจค้นที่ไร่ได้ ไม่ต้องสำรวจทางอากาศ ตนยินดีเสมอ

 

หลังจากเสร็จสิ้นภาระกิจบินสำรวจ ทางคณะของกรมสอบสวนคดีพิเศษได้เข้าเยี่ยม นางมึนอ ภรรยาของบิลลี่และลูกๆ เพื่อแจ้งความคืบหน้าทางคดี ซึ่งนางมึนอได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ แต่สิ่งที่ยังกังวลคือกลัวการถูกแทรกแซงทางคดี และตามที่ดีเอสไอได้บอกไว้ว่าจะมีความชัดเจนทางคดีก่อนวันที่ 3 ธันวาคมนั้น ก็หวังว่าจะเป็นความจริง และจะสามารถหาคนทำผิดมาลงโทษได้

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/FEFwlJiUn2g

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ