11 ต.ค. 2562
1,413 ครั้ง

ศาลเมตตา ให้รอลงอาญา 2 ปี 'สุรพงษ์' คดีออกพาสปอร์ต 'ทักษิณ'

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองออกนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาในชั้นอุทธรณ์คำวินิจฉัย นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสมัยรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 2561

 

ในฐานความผิดตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 157 และ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต กรณีสั่งการให้ออกหนังสือเดินทางให้กับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 26 ต.ค.2554 ทั้งที่นายทักษิณเป็นจำเลยหลบหนีคดีและอยู่ระหว่างถูกออกหมายจับ ในหลายคดี อันเป็นการขัดต่อระเบียบข้อบังคับกระทรวงการต่างประเทศ

 

โดยในชั้นพิพากษาอุทธรณ์คำวินิจฉัยวันนี้ ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า แม้นายสุรพงษ์จะอ้างว่าการสั่งการให้มีการออกหนังสือเดินทางดังกล่าวเป็นการดำเนินการตามความเห็นของข้าราชการระดับสูงและการออกหนังสือเดินทางครั้งนั้นไม่ใช่อำนาจหน้าที่โดยตรงของนายสุรพงษ์ก็ตามแต่นายสุรพงษ์ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศถือเป็นผู้มีอำนาจบริหารราชการแผ่นดินและเป็นผู้บังคับบัญชา

 

เมื่อนายทักษิณมีคำขอหนังสือเดินทางจำเป็นจะต้องมีการตรวจสอบก่อน เพราะนายทักษิณมีหมายจับคดีร้ายแรงหลายคดีและทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ส่งหมายจับให้กระทรวงการต่างประเทศไปดำเนินการแล้ว ประกอบกับนายทักษิณเป็นบุคคลต้องห้ามออกหนังสือเดินทาง ดังนั้นการพิจารณาปลดหรือยกเลิกระงับการออกหนังสือเดินทางต้องทำไปตามลำดับขั้นตอน แต่กลับพบว่ามีการเร่งรัดดำเนินการภายในวันเดียวจึงมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 และที่ศาลพิพากษาจำคุก2ปีนั้นเห็นว่าสมควรแล้ว

 

อย่างไรก็ตาม คดีนี้นายสุรพงษ์ได้ขอให้ศาลลงโทษสถานเบา ซึ่งศาลได้พิจารณาแล้วเห็นว่า นายสุรพงษ์ไม่เคยต้องโทษมาก่อนประกอบกับ จำเลย มีอายุมากและแจ้งว่าระหว่างพิจารณาคดีนี้ได้เกิดโรครุมเร้าหลายโรค ทั้งโรคหัวใจ โรคเบาหวานและโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองในระยะลุกลาม จำเป็นต้องเข้าพบแพทย์อย่างต่อเนื่องศาลจึงพิพากษาแก้โทษจากโทษจำคุก2 ปี เป็นให้รอลงอาญา 2 ปีและให้ปรับ 100,000 บาท

 

ทั้งนี้ภายหลังรับทราบคำพิพากษานายสุรพงษ์ได้ยกมือไหว้ องค์คณะผู้พิพากษาถึง2ครั้งด้วยความดีใจก่อนจะนั่งรถพยาบาลของโรงพยาบาลศิริราชออกไปจากศาลฎีกา

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/I-aBwb-0sls

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ