16 ต.ค. 2562
2,493 ครั้ง

สั่งรื้อถอนคอนกรีตรุกล้ำคลองคีรีวง ลานสกา ร้านค้ายอมรับผิดยินดีให้รื้อ

นครศรีธรรมราช-โลกออนไลน์แชร์ภาพร้านอาหารลักลอบเทคอนกรีตรุกล้ำลำน้ำต้นน้ำคลองท่าดี ชุมชนคีรีวง อ.ลานสกา ทำให้ถูกวิจารณ์ว่าเป็นการทำลายธรรมชาติ พร้อมขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และสังคมได้ร่วมกันตรวจสอบ

 

 

ด้านนายศิริพัฒ พัฒน์กุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ได้สั่งการให้ทางเจ้าท่านครศรีธรรมราช เข้าตรวจสอบแล้ว หากพบว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมายก็ให้รื้อคอนกรีตออกทันที โดยไม่มีการประนีประนอมใดๆ และให้ดำเนินคดีกับผู้ประกอบการ และผู้ที่กระทำผิดอย่างเฉียบขาดไม่มีการละเว้น พร้อมสั่งการเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งนายอำเภอลานสกา นายก อบต.กำโลน อ.ลานสกา ให้ตรวจสอบและรายงานเรื่องที่เกิดขึ้น ว่ามีการปล่อยให้ผู้ประกอบการกระทำการลักษณะดังกล่าวได้อย่างไร

 

ต่อมานายสำคัญ อรทัย นายอำเภอลานสกา พร้อมกำลัง อส.เจ้าหน้าที่เจ้าท่านครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่ป่าไม้นครศรีธรรมราช ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่าริมตลิ่งต้นน้ำคลองท่าดีถูกลักลอบเทคอนกรีตจากแนวตลิ่งถึงคลองต้นน้ำประมาณ 10 – 20 เมตร และทั้ง 16 ร้านมีการเทคอนกรีตรุกล้ำรวมระยะทางที่เทคอนกรีตยาวประมาณ 500 เมตร ส่วนเก้าอี้ โต๊ะ และร่ม ที่ปรากฏในโซเชียลถูกนำออกจากบนพื้นคอนกรีตที่เทลุกล้ำแนวต้นน้ำคลองท่าดีแล้ว

 

นอกจากนี้บริเวณร้านค้า ร้านอาหารริมตลิ่ง ยังพบว่ามีการเทคอนกรีตก่อสร้างรุกล้ำ เป็นบันไดทางขึ้นลง และมีการลักลอบติดตั้งท่อน้ำประปาโยงข้ามคลองต้นน้ำอีกหลายจุด แต่ไม่พบเจ้าของร้านอาหารแม้แต่รายเดียว พบมีเพียงลูกจ้างของร้านอาหารที่ให้บริการนักท่องเที่ยวตามปกติ ขณะที่บรรยากาศการท่องเที่ยวมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวค่อนข้างมาก

 

ภายหลังการตรวจสอบพบว่ามีการรุกล้ำพื้นที่จริง นายอำเภอลานสกา จึงมีการสั่งการให้ผู้ประกอบการทั้ง 16 ร้าน รื้อสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดที่รุกล้ำต้นน้ำคลองท่าดีในวันนี้ (16 ต.ค.) ขณะที่เจ้าท่านครศรีธรรมราช ได้ถ่ายภาพพื้นที่ที่ถูกรุกล้ำทั้งหมดและจะดำเนินการแจ้งความกับผู้ประกอบการทั้ง 16 ราย

 

ส่วนการดำเนินการหลังจากนี้ทางป่าไม้จังหวัดนครศรีธรรมราช และเจ้าท่านครศรีธรรมราช จะใช้แผนที่แนวเขตอุทยาน เพื่อรังวัดพื้นที่ พร้อมกำหนดแนวเส้นให้ชัดเจน เพื่อจัดระเบียบพื้นที่ใหม่ทั้งหมด โดยเฉพาะเรื่องห้ามมิให้มีการก่อสร้างสิ่งแปลกปลอมรุกล้ำ รวมทั้งเรื่องความสะอาด

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Fg7Cv1kXuVM

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ