23 ต.ค. 2562
4,234 ครั้ง

Head & Shoulders รังแคหายไร้กลิ่น ใกล้แค่ไหนก็ยังมั่นใจ

           

     ประเทศไทยเราเป็นเมืองร้อน ผู้คนเยอะแยะเบียดเสียดกันทุกๆที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาช่วงเช้าและช่วงเย็นบนรถไฟฟ้า ยังไม่นับฝุ่นควันและมลพิษต่าง ๆ อีกมากมาย จึงไม่แปลกที่จะเห็นคนบ่นคันศีรษะ ศีรษะเหม็นบ่อย ๆ แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่านี่คือ จุดเริ่มต้นของปัญหารังแค ซึ่งส่งผลต่อบุคลิกภาพและความมั่นใจของเราอีกด้วย นอกเหนือจากจุดขาวๆ เล็กๆ ที่อยู่บนบ่าเวลาเราใส่เสื้อ แต่กลิ่นที่เหม็น จากรังแคที่เรามองไม่เห็นนี่สิ ถ้ามีคนคงมองเราดูไม่ดีแน่

 

     ประเด็นที่เรากำลังพูดถึงนี้ เป็นอันดับ 1 ของปัญหาบนหนังศีรษะที่พบเจอได้ง่ายที่สุด นั่นก็คือ 'รังแค'

 

     รังแค เกิดจากความผิดปกติในการผลัดตัวของเซลล์บนหนังศีรษะ จนเกิดเป็นเกล็ดหนังหลุดออกมา ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา แบคทีเรีย หรือฮอร์โมนในร่างกาย และยิ่งหากต้องเผชิญกับสภาพอากาศร้อน มลภาวะ ตลอดจนสิ่งสกปรก เช่น เหงื่อและฝุ่น รวมทั้งสารเคมีจากที่ใช้จัดแต่งทรงผม ก็ยิ่งทำให้หนังศีรษะระคายเคือง และเร่งผลัดเซลล์มากขึ้น หรือหากเกิดในคนที่หนังศีรษะมัน ความมันส่วนเกินที่เคลือบอยู่บนหนังศีรษะ ก็จะทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียและเชื้อรา จากสาเหตุเหล่านี้ถ้าปล่อยไว้นานๆ ก็อาจจะทำให้เกิดรังแคเปียกได้

 

     รังแคมี 2 ประเภท

     1. รังแคแห้ง มีลักษณะเป็นเกล็ดแห้งสีขาว พบมากในคนที่มีผมเส้นใหญ่ หยาบกระด้าง หรือผมแห้ง

     2. รังแคเปียก ลักษณะเป็นเกล็ดเล็กละเอียด มีความมันเงา ผู้ที่เป็นมักมีอาการคันร่วมด้วย เนื่องจากหนังศีรษะและเส้นผมมีความชื้นอยู่ตลอดเวลาจากไขมันที่สร้างขึ้น

 

     ซึ่งรังแคเปียกนี่แหละ ต้นเหตุของกลิ่นเหม็นบนหนังศีรษะ! 

 

     โดยมากสารที่ถูกนำมาใช้ในการรักษาเบื้องต้น มี 3 ชนิด คือ ซิงค์ไพริไธโอน (Zinc Pyrithione), คีโทโคนาโซล (Ketoconazole) และ ซีลีเนียมซัลไฟด์ (Selenium Sulfide)

 

     การเลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของสารเหล่านี้ จึงเป็นทางออกที่ง่ายที่สุด ซึ่งในแชมพู Head & Shoulders มีไมโครโฟม (Micro Foam) หรือไมโครซิงก์ ไพริไธโอน (Micro Zinc Pyrithione) เป็นส่วนผสมสำคัญ ที่มีโมเลกุลเล็กกว่าซิงก์ทั่วไป ผ่านการทดสอบทางคลินิกแล้วว่า สามารถขจัดรังแคได้ เมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง

 

 

     โดยเลือกสูตรให้เหมาะกับสภาพหนังศีรษะและเส้นผมของแต่ละคน เพราะตอนนี้ Head & Shoulders มีสูตรให้เลือกมากมายสำหรับทุกสภาพผม ขอแนะนำ สูตร Cool Menthol  ที่เป็นแชมพูขจัดรังแคสูตรเย็น เพื่อให้หนังศีรษะเย็นสดชื่น และ Apple Fresh ที่มีกลิ่นหอมสดชื่นพร้อมบอกลากลิ่นเหม็น  เท่านี้ก็ลาขาดปัญหารังแค ผมเหม็น และกลับมามีความมั่นใจอีกครั้งได้แล้ว #รังแคหายไร้กลิ่น #ใกล้แค่ไหนก็ยังมั่นใจ #HeadandShoulders

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ