17 ต.ค. 2562
1,440 ครั้ง

ศึกแบนสารเคมีการเกษตรระอุดุเดือด! กลุ่มหนุนใช้สาร จ่อฟ้องศาลคุ้มครองฉุกเฉิน - สธ.ประชุมวอร์รูมซัดกลับ

กระทรวงเกรษตรฯส่งหนังสือแจ้งมติคณะทำงาน 4 ฝ่าย แบน 3 สาร  คลอร์ไพริฟอส พาราควอต และไกลโฟเซต ให้คณะกรรมการวัตถุอันตรายเป็นที่เรียบร้อย โดย นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ บอกว่าได้ลงนามเป็นที่เรียบร้อย ยืนยันให้มีผล 1 ธ.ค.นี้
 
ด้านกลุ่มหนุนใช้สารจ่อฟ้องศาลปกครองคุ้มครองฉุกเฉิน นายมนัส พุทธรัตน์ ประธานสมาพันธ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย บอกว่า สารใหม่ที่แจ้งว่าจะให้เอามาใช้ทดแทน มันทำให้ต้นทุนของชาวสวนปาล์มสูงขึ้นถึง 12-14 เท่า ต้นทุนที่มากขึ้นใครจะรับผิดชอบ ถ้าพูดถึงเรื่องสารเคมีตกค้าง หากมีตกค้างจริงป่านนี้คนไทยตายกันหมดแล้ว
 
ด้านกระทรวงสาธารณะสุข ประชุมวอร์รูมซัดกลับ หมอธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ถามกลุ่มหนุนใช้สาร ใช้ข้อมูลที่มาตรฐานหรือไม่ ถึงกล้ามาแย้งกลับหน่วยงานระดับประเทศ ย้ำสารพิษทำภูมิคุ้มันต่ำ ก่อมะเร็ง อัลไซเมอร์ เด็กสมาธิสั้น สารเคมีตกค้างไปถึงในรกเด็ก
 
ด้าน นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย โพสต์เดือด "อย่ามาทำอะไรน้องผม"(นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.กระทรวงเกษตรฯ) โดยสรุปข้อความจวกกลับไปที่กระทรวงเกษตรฯ บอกว่ามีบางหน่วยของกระทรวงเกษตร ทำตัวเป็นเอเย่นต์ขายสารเคมีปัดความรับผิดชอบ มันมีผลประโยชน์ที่ฝังลึกอยู่ในระบบราชการกับการแบน 3 สารพิษนี้
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/NuQteQ_ERGk
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ