21 ต.ค. 2562
4,598 ครั้ง

อนาคตใหม่ สั่ง ‘กวินนาถ’ หยุดทำกิจกรรมร่วมกับพรรค จนกว่าจะมีมติจาก กก.บห.

อนาคตใหม่ สั่ง ‘กวินนาถ’ หยุดทำกิจกรรมร่วมกับพรรคจนกว่าจะมีมติกรรมการบริหารพรรคเป็นอย่างอื่น หลังทำผิดวินัยโหวตสวนมติพรรค โทษสูงสุดถึงขั้นขับออก ยืนยันไม่มีรอยร้าวในพรรค
 
วันที่ 21 ต.ค. 62 นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณี น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี พรรคอนาคตใหม่ ลงมติเห็นด้วยกับร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ซึ่งเป็นการโหวตสวนมติพรรค ว่า
 
เพื่อเป็นความรับผิดชอบต่อประชาชนที่เลือกพรรคอนาคตใหม่ เบื้องต้นได้สั่งให้ น.ส.กวินนาถ หยุดทำกิจกรรมร่วมกับพรรค จนกว่าจะมีมติกรรมการบริหารพรรคเป็นอย่างอื่น เนื่องจากเป็นการทำผิดวินัยพรรคโดยโหวตสวนมติพรรคถึง 2 ครั้งติดต่อกันใน 3 วัน 
 
ซึ่งความผิดทางวินัยของพรรคมีอยู่ 4 ระดับ คือ ตักเตือน ภาคทัณฑ์ ตัดสิทธิบางประการที่ ส.ส.ควรได้รับ และขับออกหรือให้ลาออก เบื้องต้นต้องรอกรรมการทางวินัยและจริยธรรมของพรรคตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ก่อนเสนอเรื่องให้กรรมการบริหารพรรค คาดว่าจะใช้เวลาไม่นานจะได้ข้อสรุป ส่วนการแถลงข่าวของ น.ส.กวินนาถ วันนี้ถือเป็นสิทธิ์ แต่ต้องไม่ทำในนามพรรค
 
ส่วนกระแสข่าวรอยร้าวภายในพรรคกรณีที่ของ ส.ส. เขตไม่พอใจว่าพรรคไม่ให้ความสำคัญนั้น นายปิยบุตร ได้นำ ส.ส.เขตมาร่วมแถลงข่าวด้วย โดยยืนยันว่า ทั้ง ส.ส. เขต และ ส.ส. บัญชีรายชื่อ ที่ผ่านมาทำงานได้อย่างดี มีการสร้างกระบวนการแลกเปลี่ยนอยู่ตลอด ส่วนตัวไม่ทราบ ว่าข่าวออกมาแบบนี้ได้อย่างไร เชื่อว่าแหล่งข่าวที่อออกมา คงไม่ประสงค์ดี เพราะบทบาทของ ส.ส.แต่ละคนก็มีความชัดเจนอย่างอย่างเช่นในคณะกรรมาธิการก็มี สส.ทั้งเขตและบัญชีรายชื่อรวมอยู่ด้วย
 
พรรคอนาคตใหม่ คือพรรคของมวลชน ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง และพรรคเป็นพรรคที่ต่อสู้เพื่ออุดมการณ์ ไม่ใช่พรรคที่ให้ใครมาอาศัยชื่อของพรรคเพื่อเอาชื่อเสียง โดยพรรคออกแบบมาให้มีคณะทำงานทั่วประเทศ มีการถ่วงดุลซึ่งกันละกัน ในส่วนกระบวนการทำงานก็ออกแบบให้เป็นประชาธิปไตย เปิดโอกาศให้ทุกพูดคุยและวิจารณ์บทบาทของหัวหน้าพรรครวมถึงตนด้วย ยืนยันพรรคยังมีเสถียรภาพ
 
สำหรับกรณีที่อดีตผู้สมัคร ส.ส. และสมาชิกพรรคอนาคตใหม่เตรียมจะยื่นลาออก กว่า 100 คน นายปิยบุตร มองว่าเป็นสิทธิ์ที่สามารถทำได้ ซึ่งการลาออกจะไม่ได้ส่งผลกระทบกับพรรคในการดำเนินการพรรคการเมือง และส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องความไม่พอใจในกระบวนการคัดเลือกการเข้ามาทำหน้าที่ภายในพรรคซึ่งยืนยันว่าพรรคมีกระบวนการคัดเลือกอย่างเป็นธรรมไม่ใช่การรวมอำนาจอยู่ที่หัวหน้าพรรคตัดสินใจตามที่ถูกโจมตี
 
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ