22 ต.ค. 2562
3,369 ครั้ง

ซ้อมใหญ่เสมือนจริงขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ครั้งที่ 2 - 'วิษณุ' แจง 4 เหตุผลเลื่อนวันพระราชพิธี

กองทัพเรือได้ซ้อมใหญ่เสมือนจริงขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ครั้งที่ 2 สำหรับการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย งดงาม พร้อมเพรียง ของเรือพระราชพิธี ทั้ง 52 ลำ พร้อมกำลังพลประจำเรือ 2,200 นาย กลางลำน้ำเจ้าพระยาในการซ้อมใหญ่วันนี้เป็นครั้งที่สอง ซึ่งเสมือนจริงทุกประการ

 

โดยเฉพาะเรือพระที่นั่งทั้ง 4 ลำ ได้แก่ เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งทรง / เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 และเรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ ได้มีการประดับฉัตรเครื่องสูง อาภรณ์ภัณฑ์เรือพระที่นั่ง อย่างสวยงามสมพระเกียรติ

 

ตลอดบริเวณริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา มีประชาชนจำนวนมากเข้าร่วมชมขบวนเรือ ระยะทาง 3.4 กิโลเมตร นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะประทับเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ และยืนยันว่าเสด็จพระราชดำเนินครั้งนี้เพื่อทรงเยี่ยมพสกนิกร ประชาชนสามารถ เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ได้ตลอด ทั้ง 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ท่าวาสุกรีถึงท่าราชวรดิฐสำหรับกำหนดการซ้อมเรือพระราชพิธี จะซ้อมย่อย 4 ครั้ง (วันที่ 12 , 19 , 26 พฤศจิกายน และวันที่ 3 ธันวาคม )และซ้อมใหญ่วันที่ 9 ธันวาคมนี้ เวลา 15.30 น.ก่อนวันจริง พร้อมกำหนดจัดบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ในวันที่ 5 ธันวาคม ก่อนเสด็จพระราชดำเนินจริงในวันที่ 12 ธันวาคม เวลา 15.30 น.

 

พร้อมยืนยันว่าการเสด็จพระราชดำเนินครั้งนี้ เพื่อทรงเยี่ยมพสกนิกร ไม่ใช่การเสด็จพระราชดำเนินไปถวายผ้าพระกฐิน อย่างที่เข้าใจผิด ประชาชนสามารถ เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ได้ตลอด ทั้ง 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพรพยา โดยสามารถใช้ราม หมวก กันแดด และใช้กล้อง หรือโทรศัพท์ ได้ตามอัธยาศัย ส่วนการแต่งกายขอให้เป็นไปด้วยความสุภาพ เน้นใส่เสื้อสีเหลือง นอกจากนี้กระทรวงวัฒนธรรมได้เพิ่มความรู้ให้ประชาชนโดยจัดนิทรรศกาลเกี่ยวกับเรือพระราชพิธีด้วย บริเวณท้องสนามหลวง

 

ทั้งนี้ จากการที่กองทัพเรือ คำนวณกระแสน้ำต่อวินาทีแล้ว ก่อนที่จะเสนอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำความกราบบังคมทูลและมีพระบรมราชวินิจฉัยลงมาให้เลื่อนไปเป็นวันที่ 12 ธันวาคม 2562 ดังกล่าวข้างต้น

 

ซึ่งเหตุผลของการเลื่อน สรุปได้ 4 ข้อใหญ่ ดังนี้

 

1.ทำอย่างไรให้เกิดความสง่างาม

 

2.ดูแลเรื่องความปลอดภัยของตัวเรือ และปลอดภัยต่อผู้ที่เกี่ยวข้อง

 

3.ให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อยของเรือ เนื่องจากต้องมีระยะต่อ ระยะเคียงเป็นขบวนพยุหยาตราที่สวยงาม และครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่จะมีการนำเทคโนโลยีเลเซอร์มาใช้เพื่อคุมระยะห่างของเรือ

 

และ 4. เพื่อลดผลกระทบใดๆ ที่จะเกิดต่อประชาชนนั้นเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการปล่อยน้ำ

 

ดังนั้น 4 ปัจจัยดังกล่าว หากยังเป็นวันที่ 24 ตุลาคม 2562 คงไม่เป็นผลดี ถ้าเลื่อนเป็นวันที่ 12 ธันวาคม จะสามารถควบคุมทุกอย่างให้อยู่ในแบบแผนได้ จึงเป็นที่มาของการเลื่อนในครั้งนี้

 

ด้านพลเรือโท ไชยวุฒิ นาวิกาญจนะ เจ้ากรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ ยืนยันว่าเหตุผลที่จำเป็นต้องเลื่อนกำหนดการพระราชพิธี เพราะได้ตรวจวัดกระแสน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วง ส.ค. - ก.ย. ที่ผ่านมา มีอิทธิพลน้ำทะเล หนุนสูง ประกอบกับมีพายุ ทำให้น้ำสูงขึ้น 40เมตรต่อนาที ทำให้ เรือพายเมื่อยกฝีพายขึ้น เรือจะถอยหลัง ส่วน เดือน ธ.ค. ตรวจสอบแล้วอิทธิพลปัญหาทางสภาพอากาศ มีน้อยกว่า

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/3KR-gwhlgWU

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ