05 พ.ย. 2562
42,376 ครั้ง

สาวปวดท้อง ตรวจพบเนื้องอกในมดลูก-รังไข่ ผ่าตัดพบ 'เส้นผม-เล็บ-ฟัน' ในเนื้องอก แพทย์แจงไม่เกี่ยวไสยศาสตร์

สาวปวดท้อง ตรวจพบเนื้องอกในมดลูก-รังไข่ ผ่าตัดพบ เส้นผม-เล็บ-ฟัน อยู่ในเนื้องอก แพทย์แจงเป็นความผิดปกติของเซลล์ ไม่เกี่ยวไสยศาสตร์
 
ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "Wara P. Petb" โพสต์เรื่องราวลงเฟซบุ๊ก หลังประจำเดือนมาติดต่อกันหลายเดือน และปวดท้องอย่างหนัก เมื่อไปตรวจ พบว่าเป็นเนื้องอกขนาดใหญ่ในมดลูกและรังไข่ จนต้องเข้ารับการผ่าตัด ซึ่งท้ายสุด ต้องตัดมดลูกและรังไข่ทิ้ง ไม่สามารถมีลูกและประจำเดือนได้อีก พร้อมทั้งระบุว่า พบเส้นผม ฟัน เล็บ และต่อมไขมันอยู่ภายในเนื้องอกรังไข่ด้วย ซึ่งเป็นที่สงสัยว่า เกี่ยวข้องกับเรื่องไสยศาสตร์หรือไม่
 
นางสาววราลักษณ์ เพ็ชรบุญมี อายุ 35 ปี เจ้าของโพสต์ เล่าว่า เมื่อปี 2561 เริ่มมีอาการปวดท้องเวลามีประจำเดือน แต่กินยาแก้ปวดก็หาย จึงไม่คิดว่ามีอะไรผิดปกติ จนปลายปี 2561 จู่ๆประจำเดือนทะลักออกมาเป็นจำนวนมาก แต่ก็ยังไม่คิดอะไร 
 
ต่อมาปี 2562 อาการปวดเริ่มรุนแรงขึ้นทุกๆเดือน และประจำเดือนมามากกว่าปกติ จากมา 3 วัน เป็น 5 วัน เป็น 10 วัน และล่าสุดประจำเดือนมาติดต่อกันเป็นเวลา 3 เดือน ทั้งปริมาณเลือดที่ออกมาก็มากขึ้นเรื่อยๆ และมีก้อนเลือดสดๆออกมาเป็นลิ่มๆด้วย ต้องใช้ผ้าอนามัยวันละ 2 ห่อ พร้อมอาการปวดแบบรุนแรงถึงขั้นจะเป็นลม จนวันหนึ่งทนไม่ไหว ต้องไปโรงพยาบาล 
 
หลังจากอัลตร้าซาวน์พบว่า มีก้อนเนื้องอก 2 ก้อน อยู่ในมดลูก 1 ก้อน ขนาด 3 ซม. และอีกก้อนในรังไข่ ขนาด 4 ซม. แต่หมอบอกว่าไม่ใช่เนื้อร้าย และได้ฉีดยาคุมให้ เพื่อให้ก้อนเนื้องอกยุบตัว และนัดมาฉีดจนครบ 6 เข็ม ผ่านไปไม่ถึง 2 สัปดาห์เลือดก็ยังไม่หยุดไหล จึงลองไปคลีนิคสูตินรีเวช เพื่ออัลตร้าซาวน์อีกครั้ง พบว่าก้อนเนื้อดังกล่าว ขนาดใหญ่ขึ้น ในมดลูก จาก3 ซม. เป็น 4 ซม. ในรังไข่  จาก 4 ซม. เป็น 6 ซม. หมอได้ส่งตัวไปตรวจเลือดหาค่ามะเร็ง ตัดเนื้อเยื่อโพรงมดลูกเพื่อหาเชื้อมะเร็ง แต่เบื้องต้นไม่พบเชื้อ หมอจึงให้ยาหยุดเลือด และยาบำรุงเลือดมากิน พร้อมนัดให้มาอัลตร้าซาวน์อีกครั้ง 
 
หลังอัลตร้าซาวน์ ก็ต้องช็อคอีก เมื่อพบว่าก้อนเนื้อมีขนาดใหญ่ขึ้นอีก ในมดลูก จาก 4 ซม. เป็น 6 ซม. ในรังไข่ จาก 6 ซม. เป็น 8 ซม. หมอจึงรีบนัดให้ทำการผ่าตัดโดยเร็วที่สุด ซึ่ง 30 ต.ค. เป็นวันผ่าตัด หลังผ่าตัดเสร็จ หมอได้เปิดภาพเนื้องอกที่ผ่าตัดออกมาให้ดู ซึ่งเนื้องอกในรังไข่ พบว่ามีผม ฟัน เล็บ อยู่ในนั้นด้วย หมออธิบายให้ฟังว่า เป็นเนื้องอกชนิดเดอร์มอยด์ซีสต์ ที่เจริญเติบโตผิดที่ แต่ด้วยเนื้องอกทั้งสองก้อนมีขนาดใหญ่ จึงจำเป็นต้องตัดมดลูก และรังไข่ด้านซ้ายที่มีเนื้องอกทิ้ง จึงทำให้ตนจะไม่สามารถมีลูกและมีประจำเดือนได้อีก ซึ่งหมอได้เก็บรังไข่ด้านขวาไว้ เพื่อให้ควบคุมฮอร์โมนของร่างกาย  และนัดไปฟังผลตรวจชิ้นเนื้ออีกครั้ง
 
ทั้งนี้ ตนอยากฝากเตือนประชาชนคนอื่นๆว่า หากมีอาการปวดประจำเดือน หรือประจำเดือนมาผิดปกติ ควรไปหาหมอเพื่อตรวจว่าเป็นอะไร อย่าอายหมอ เพราะที่ตนไม่ไปตรวจตั้งแต่แรกๆ ก็เพราะอายหมอเช่นกัน จนต้องมาเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว
 
ด้าน พญ.จุฑาธิป พูนศรัทธา สูตินรีแพทย์เฉพาะทางด้านการผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช โรงพยาบาลเวชธานี ระบุว่า เนื้องอกดังกล่าวที่เกิดขึ้นในรังไข่ เรียกว่า เดอร์มอยส์ซีสต์ เป็นโรคเนื้องอกในรังไข่ชนิดหนึ่ง ซึ่งเกิดจากเซลล์ของรังไข่ที่เป็นเซลล์ต้นกำหนด มีความผิดปกติ โดยโรคนี้เป็นความผิดปกติตั้งแต่กำเนิด ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ แรกๆจะไม่มีอาการ แต่ก้อนเนื้อจะค่อยๆโตขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่พบได้ตั้งแต่ในวัยรุ่น พบมากในช่วงอายุ 20-30 ปี หลังจากที่ก้อนเนื้อเริ่มใหญ่ขึ้นจะมีภาวะแทรกซ้อนถือเป็นเนื้องอกอันดับที่ 2 ที่พบมากที่สุดในเนื้องอกรังไข่
 
ปกติจะไม่มีอาการใดๆ จึงทำให้คนไข้ไม่รู้ตัวว่ามีเนื้องอกชนิดนี้ แต่ถ้ามีอาการปวดบิดๆ ปวดเป็นพักๆ จะเกิดจากที่เนื้องอกมีการบิดขั้ว ซึ่งเนื้องอกชนิดนี้มีการบิดขั้วได้ค่อนข้างง่าย เพราะว่าข้างในเป็นไขมัน หรือของแข็งบางอย่าง เช่น กระดูก ฟัน เล็บเส้นผม หากบิดขั้วจนเกิดการปริแตกของเนื้องอกก็จะทำให้เกิดอาการปวดท้องอย่างรุนแรง ต้องทำการผ่าตัดโดยด่วน แต่เนื้องอกชนิดนี้ไม่ใช่เนื้อร้าย ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อนก็ไม่ร้ายแรง
 
ปกติแล้ว เนื้องอกชนิดนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่ออวัยวะอื่นๆ เพราะจะเกิดเฉพาะในรังไข่ โอกาสที่จะกลายเป็นมะเร็งค่อนข้างน้อย ก้อนเนื้อจะค่อยๆโตขึ้นช้าๆ ขนาดใหญ่สุดที่เคยพบคือ 30-40 ซม. การรักษาทำได้ด้วยการผ่าตัดเพียงอย่างเดียว เพราะปัจจุบันยังไม่มีวิธีการใช้ยาที่ทำให้เนื้องอกชนิดนี้หายไปได้ หากตรวจพบก็ควรผ่าตัดก่อนที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อน 
 
ที่พบว่า มีเส้นผม ฟัน และเล็บ อยู่ในก้อนเนื้อ เนื่องจาก รังไข่มีส่วนประกอบคือเซลล์ต้นกำเนิดที่จะมาเป็นไข่ที่อยู่ในรังไข่ แต่บางเซลล์อาจมีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ กลายเป็นเซลล์ผม เซลล์ผิวหนัง หรือส่วนประกอบของผิวหนัง เช่น ต่อมเหงื่อ ต่อมไขมัน ซึ่งบางครั้งจะกลายตัวไปเป็นเซลล์เหล่านั้น ทั้งที่มันยังอยู่ในรังไข่ แทนที่จะเคลื่อนตัวไปที่ผิวหนัง หรือเส้นผม บางรายพบเซลล์เส้นประสาท เช่นเซลล์ไทรอยด์ เซลล์กระดูกหรือฟัน ซึ่งสามารถพบได้ตั้งแต่เนื้องอกมีขนาด 1-2 ซม. กรณีนี้เป็นเพียงความผิดปกติของเซลล์เท่านั้น ไม่เกี่ยวกับไสยศาสตร์แต่อย่างใด
 
ทั้งนี้ แนะนำให้ประชาชนไปตรวจร่างกายประจำปี โดยการอัลตร้าซาวน์ช่องท้อง อุ้งเชิงกราน ซึ่งหากตรวจพบเร็ว ตั้งแต่ก้อนเนื้อมีขนาดเล็ก คนไข้สามารถผ่าตัดด้วยวิธีส่องกล้องได้ จะได้มีการเตรียมตัวก่อนการผ่าตัด และภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัดก็จะน้อยลงไปด้วย 
 
แต่หากมีภาวะแทรกซ้อนเช่นการบิดขั้ว รังไข่จะเกิดการขาดเลือด หากขาดเลือดเป็นเวลานาน รังไข่ก็จะไม่สามารถอยู่ต่อได้จึงต้องผ่าตัดทิ้งทั้งรังไข่ ซึ่งอาจจะมีผลต่อการมีลูกได้ แต่ถ้าพบตั้งแต่เนิ่นๆ การผ่าตัดจะเป็นเพียงการผ่าเอาซีสต์ออกเท่านั้น
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/fZwQArE9Ud0
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ