07 พ.ย. 2562
349 ครั้ง

‘พล.อ.ประยุทธ์’ ลั่นไม่ให้ ‘สม รังสี’ ใช้ไทยเป็นทางผ่านกลับกัมพูชา

จากกรณี นายสม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชา ส่งจดหมายผ่านสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องขอเดินทางมายังประเทศไทยในวันที่ 8 พ.ย.นี้ โดยสารการบินไทย เที่ยวบิน TG 931 เพื่อใช้ไทยเป็นทางผ่านไปยังเมืองปอยเปตของกัมพูชา ในวันที่ 9 พ.ย. ซึ่งตรงกับวันฉลองเอกราชของกัมพูชา

 

โดยระบุ ว่าตนได้วางแผนที่จะเดินทางกลับกัมพูชาในวันที่ 9 พ.ย.นี้ ซึ่งตรงกับวันฉลองเอกราชของประเทศกัมพูชา เพราะไม่มีทางเลือกอื่นต้องร่วมกับการต่อสู้ของผู้สนับสนุนตนและพรรค จึงขอเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ อนุญาตให้สามารถเดินทางผ่านประเทศไทยได้อย่างปลอดภัย เนื่องจากเป็นหน้าที่ของตนที่มีต่อผู้ให้การสนับสนุนที่จะต้องเจ็บปวดเป็นอย่างมาก อีกทั้งประชาชนชาวกัมพูชาทุกคน ควรได้รับโอกาสในการถกเถียงอย่างเป็นประชาธิปไตยต่อประเด็นเรื่องอนาคตสังคม

 

ด้วยเหตุนี้จึงมีความประสงค์ขอสิทธิในการเดินทางลง ณ สนามบินสุวรรณภูมิของไทย ที่จะเดินทางในวันที่ 8 พ.ย. นี้ ก่อนเดินทางเข้าสู่ปอยเปตของประเทศกัมพูชา ใกล้กับอำเภออรัญประเทศ จ.สระแก้ว ในวันที่ 9 พ.ย. ยืนยันว่าการเดินทางกลับของตนครั้งนี้ตั้งใจให้เป็นเหตุการณ์ที่สงบสุข และใช้โอกาสนี้ให้เกิดดการกระบวนการปรองดองทางการเมืองให้ชาวกัมพูชา พร้อมขอบคุณประเทศไทยที่ให้โอกาสหลายครั้ง ในการอนุญาตให้เดินทางผ่านประเทศไทย โดยเฉพาะในการเดินทางกลับกัมพูชาเมื่อ ปี พ.ศ. 2556

 

ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงนายสม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชา ทำหนังสือขอผ่านไทยกลับเข้าประเทศกัมพูชาว่า เรื่องดังกล่าวได้ดำเนินการแล้วในขณะนี้ โดยตามมติของอาเซียนจะไม่ยุ่งกิจการภายในซึ่งกันและกัน และไม่ยอมให้ผู้ต่อต้านรัฐบาลมาใช้พื้นที่ไทยในการเคลื่อนไหว ซึ่งตนได้สั่งการเรื่องนี้ไปแล้ว

 

ดังนั้นจึงคงไม่ได้เข้ามาในไทย ส่วนจะทำหนังสือแจ้งไปยังนายสม รังสี โดยตรงหรือไม่ว่าไม่อนุญาต พล.อ.ประยุทธ์ บอกไปแจ้งเขาทำไม ไม่จำเป็นต้องถึงเขา ตนคุยรัฐบาลต่อรัฐบาล เขาไม่ได้เป็นรัฐบาลจะคุยกับใครได้

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ