07 พ.ย. 2562
57,401 ครั้ง

ผวาอาถรรพ์เรือสำเภาโบราณ 'ลุงแห้ง' นักงมสมบัติใต้น้ำ จมดับคาซากเรือ

อยุธยา-เจ้าหน้าที่กู้ภัย พร้อมมนุษย์กบและนักประดาน้ำสามารถกู้ศพนายสมชาย เต่าทอง หรือลุงแห้ง อายุ 65 ปี จากแม่น้ำเจ้าพระยาหน้า หลังจากศพจมอยู่ใต้น้ำนานกว่า 5 ชั่วโมง

 

โดยลุงแห้ง เป็นนักปะดาน้ำค้นหาสมบัติโบราณใต้น้ำ ชาวตำบลคลองสระบัว อำเภอพระนครศรีอยุธยา ลงดำน้ำค้นหาสมบัติโบราณภายในท้องเรือสำเภาโบราณสมัยกรุงศรีอยุธยา อายุกว่า 400 ปี ที่จมอยู่ก้นแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าโรงผลิตน้ำปะปาของสำนักงานเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา

 

ขณะที่สวมใส่ชุดนักปะดาน้ำแบบเป่าลมลงดำน้ำลึกลงไปกว่า 6 เมตร พร้อมด้วยสายยางฉีดน้ำค้นหาสมบัติภายในท้องเรือสำเภา และกำลังจะสำเสากระโดงเรือสำเภาขนาดใหญ่ขึ้นมาขาย โดยมีนายบอย เพื่อนร่วมงานคอยคุมเครื่องปั๊มลมหายใจอยู่บนเรือเหนือน้ำ

 

ปรากฏว่าลุงแห้งดำน้ำลงไปค้นหาสมบ้ตินานหลายชั่วโมงผิดปกติ นายบอยได้ส่งสัญญาณเตือนด้วยการดึงเชือกผูกแขน ก็ไม่ได้รับสัญญาณตอบจากลุงแห้งที่อยู่ใต้น้ำ จึงประสานงานหน่วยกู้ภัยอยุธยารวมใจ นำนักประดาน้ำกว่า 20 คน ลงค้นหานานกว่า 4 ชั่วโมง จนกระทั่งพบร่างของนายลุงแห้ง เสียชีวิตอยู่ใต้น้ำ จนท.กู้ภัยช่วยกันนำร่างให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชันสูตร ส่งตรวจพิสูจน์การเสียชีวิตอย่างละเอียดอีกครั้งที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ รพ.ธรรมศาสตร์ จังหวัดปทุมธานี

 

ทั้งนี้การเสียชีวิตของลุงแห้งครั้งนี้ ในวงการนักประดาน้ำค้นหาล่าสมบัติโบราณใต้น้ำต่างหวาดผวาอาถรรพ์ลี้ลับของเรือสำเภาโบราณที่จมอยู่ใต้แม่น้ำพระยากันอย่างมาก ก่อนหน้านี้นายสนิท นักประดาน้ำนักล่าสมบัติโบราณต้องมาจบชีวิตลงขณะดำลงไปค้นหาสมบ้ติภายในท้องเรือสำเภาในบริเวณจุดดังกล่าวมาแล้วเป็นรายแรกเมื่อกว่า 10 ปีที่ผ่านมา

 

ต่อมาลุงแห้ง นักล่าสมบ้ติโบราณใต้น้ำได้ดำลงไปค้นหาสมบัติในท้องเรือสำเภาอีกเป็นรายที่สอง เพื่อนนักประดาน้ำด้วยกันบอกว่าลุงแห้งมีแผนที่จะนำเสากระโดงเรือสำเภา ซึ่งเป็นไม้เนื้อแข็งขนาดใหญ่ขึ้นมาขายด้วย แต่ต้องมาประสบอุบัติเหตุเสียขณะลงดำค้นหาเสียก่อน

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบปากคำนายหน่อย เต่าทอง อายุ 40 ปี ลูกชายลุงแห้ง บอกว่าคุณพ่อเป็นนักประดาน้ำค้นหาสมบัติมาตลอดชีวิต มีประสบการณ์การดำน้ำสูง เหตุที่เสียชีวิตเชื่อว่ามาจากคุณพ่อมีอายุมากแล้ว ลงดำน้ำต้องใช้แรงในการฉีดน้ำเป่าหน้าดินเพื่อจะเอาซากเรือสำเภาขึ้น ต้องใช้กำลังสูง คาดทำให้เหนื่อยหายใจไม่ทัน เกิดน็อคน้ำเสียชีวิต

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/MiJEaqI4nL8

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ