07 พ.ย. 2562
260 ครั้ง

พปชร. ดัน 'สุชาติ' ชน 'อภิสิทธิ์' ชิงประธาน กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ

นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ในฐานะประธาน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกระแสข่าวพรรค เตรียมเสนอชื่อ นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร นั่งในตำแหน่งประธานกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า เรื่องนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาวางตัวบุคคลมาทำหน้าที่ และยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะเลือกใคร ซึ่งหากถามว่านายสุชาติ เหมาะสมหรือไม่ คงไม่มีใครปฏิเสธความสามารถและความเหมาะสม เคยมีประสบการณ์ผ่านทั้งการเป็น ส.ส.ร่วม 10 สมัย - รองประธานสภา และรัฐมนตรีหลายกระทรวง 
 
แต่สุดท้ายเป็นเรื่องของพรรคจะตัดสินใจว่าคนที่เหมาะสมที่สุดจะเป็นใคร ทั้งนี้ส่วนตัวเห็นว่า ตำแหน่งประธาน ถือเป็นคนสำคัญที่จะนำทางกรรมาธิการฯ ให้เดินทางไปถูกต้องถูกทาง เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ต้องทำอย่างรอบคอบ และเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย
 
นายสุชาติ พูดถึงสเปคของคนทำหน้าที่ประธาน มองว่าควรต้องมี 3 อย่าง คือ
1.มีความรู้เชี่ยวชาญเรื่องกฎหมาย 2.ต้องมีเวลาในการเข้าประชุม และ 3.สามารถแชร์ประสบการณ์ รอบรู้บริบทการเมือง ซึ่งมองว่าเมื่อมีการตั้งกมธ.ได้แล้ว จะเห็นภาพว่ากระบวนการจะเดินหน้าอย่่างไร ซึ่งในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ ย้ำหลักการเรื่องการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ควรจะเป็นการแก้ไขรายมาตรการ ไม่ใช่ไปรื้อทั้งฉบับ หากเป็นเช่นนี้คงไม่ใช่เรื่องยาก
 
ส่วนกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ มีมติเสนอชื่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ชิงตำแหน่งประธาน จะกลายเป็นความขัดแย้งในพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่นั้น นายสุชาติ ระบุว่า ก่อนการพิจารณาทุกพรรคคงจะได้นั่งพูดคุยกัน ทุกอย่างต้องนำความเป็นจริงทางการเมืองมาว่ากัน เชื่อว่าจะไม่นำไปสู่ความขัดแย้ง
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ