08 พ.ย. 2562
1,515 ครั้ง

กระตุ้นเศรษฐกิจเอาไม่อยู่! ความเชื่อมั่นผู้บริโภค ต.ค.62 ทรุดหนักในรอบ 65 เดือน

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลการสำรวจความเชื่อมั่นผู้บริโภคในเดือนตุลาคม 2562 ความเชื่อมั่นผู้บริโภคทุกรายการปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 8 แม้ว่ารัฐบาลจะเริ่มมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมามากขึ้น แต่ผู้บริโภคมีความกังวลเกี่ยวกับเสถียรภาพทางการเมืองทั้งในปัจจุบันและในอนาคต

 

ภาวะเศรษฐกิจไทยที่ยังฟื้นตัวช้า และกำลังซื้อของประชาชนยังไม่ฟื้นตัว ประกอบกับสถานการณ์ไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก จากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน, ปัญหา Brexit รวมถึงการที่สหรัฐฯ ประกาศตัด GSP สำหรับสินค้าไทยที่ส่งออกไปยังสหรัฐฯ จำนวน 573 รายการ

 

โดยดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวม ความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสหางานทำโดยรวม และความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคตอยู่ที่ระดับ 57.9 67.0 และ 87.3 ตามลำดับ ปรับตัวลดลงทุกรายการ ส่งผลให้ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 8 และอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 65 เดือน จากระดับ 72.2 ในเดือนกันยายน ลงมาอยู่ที่ระดับ 70.7

 

ขณะที่ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในปัจจุบัน ปรับตัวลดลงจากระดับ 47.9 มาอยู่ที่ระดับ 46.5 ต่ำสุดในรอบ 217 เดือน หรือ 18 ปี 1 เดือน ซึ่งบ่งชี้ว่าภาวะเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันยังไม่ดีอย่างมาก ในมุมมองของผู้บริโภค

 

 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/aUr7rsOQWhk

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ