08 พ.ย. 2562
2,930 ครั้ง

สุดยอด! เด็ก ป.6 คัดลายมือภาษาไทย สวยงามยิ่งกว่าใช้คอมพิวเตอร์พิมพ์

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ‘แม็คจิปปาฏิหาริย์’ ภาพการคัดลอกของน้องสาวที่กำลังศึกษาอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โดยการเขียนออกมาได้สวยงามและเป็นระเบียบพิมพ์ขึ้นมา สำหรับข้อความคัดลอกแล้วเป็นเรื่องเกี่ยวกับ กับพระราชกรณียกิจของในรัชกาลที่ 9 ผู้เขียนพากย์ระบุข้อความว่า "พี่สาวสาวผมเอง ที่ 1 ระดับเขตกำลังจะไปสู่ระดับประเทศ เด็ก ป .6 สู้ไปถึงมันได้ทุกที่ ทั้งนี้เรื่องราวดังกล่าวได้เผยแพร่สู่โลกออนไลน์มี ยอดแชร์ถึง 5,800 ครั้ง และมีชาวเน็ตเข้ามาแสดง ความคิดเห็นชื่นชมลายมือที่สวยเหมือนใช้คอมพิวเตอร์พิมพ์

 

ต่อมาทราบว่า เด็กหญิงคนดังกล่าว ชื่อ ด.ญ.กรรณิกา พื้นผา หรือ น้องจ๋า นักเรียน ชั้น ป.6 โรงเรียนบ้าน.ป่าข่า ต.นาคำใหญ่ อ.เขื่อนใน จ.อุบลราชธานี และได้พบน้องจ๋า กำลังนั่งเรียนอยู่ในชั้นเรียนกับเพื่อน และโชว์ฝีมือในการคัดลายมือให้ทีมข่าวได้ชม ซึ่งผลงานแต่ละชิ้นเขียนออกมาอย่างสวยงาม ยังกับใช้เครื่องคอมพิวเตอร์สั่งพิมพ์สะอีก

 

ร่วมทั้งน้องจ๋า ยังกล่าวว่า ตนเองชอบการเขียนภาษาไทยมากๆ และ อยากรักษาการเขียนภาษาไทยให้ออกมาได้อย่างถูกต้องตามระบบการศึกษาไทยที่มานาน ซึ่งในยุคปัจจุบัน เด็กไทย หรือ คนไทยทั่วไป เริ่มเขียนลายมือ เป็นภาษาไทยที่แทบอ่านไม่ออกกันมากขึ้น เนื่องจากการมีเทคโนโลยีที่ใช้แทนการเขียนด้วยลายมือของตัวเอง

 

ดังนั้น จากกรณีที่มีผู้ชื่นชมนั้นไม่ใช่เรื่องแปลก แต่แปลกตรงที่คนไทยในยุคสมัยปัจจุบันไม่เคยได้ศึกษา ไม่เคยคัดลายมือเช่นดังตนที่ปรากฏขึ้น จึงอยากให้แบบอย่างเช่นนี้ กระจายออกสู่ สถาบัน ต่าง ๆ เน้นการสอน การบังคับ ให้เด็กนักเรียนทุกสถาบัน จัดเป็นวิชาบังคับให้เข้มมากขึ้น เพราะการใช้ภาษาไทย เขียนภาษาไทย นั้นเสมือนรอยยิ้มที่ขึ้นชื่อของประเทศไทย ตามแบบ สยามเมืองยิ้ม

รับชมผ่านยูทูบได้ที่ https://youtu.be/X5bmp1HwSuw

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ