08 พ.ย. 2562
788 ครั้ง

เบื้องหลัง พปชร.เสนอชื่อ 'สุชาติ' แข่ง 'มาร์ค' นั่ง ปธ.กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ

พรรคพลังประชารัฐจ่อเสนอชื่อนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ลงชิงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการศึกษาพิจารณาศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ชิงดำกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

 

ซึ่งเบื้องหลังการที่พรรคพลังประชารัฐเสนอชื่อนายสุชาติ ตันเจริญ เป็นมติจากการประชุมวงเล็กหลังการประชุม ครม.เมื่อวันที่ 6 พ.ย. โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เป็นประธานการประชุม พร้อมแกนนำระดับรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ อาทิ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ เป็นต้น

 

จนได้ข้อสรุปว่าต้องเป็นนายสุชาติที่เหมาะสมทุกด้าน โดยพรรคพลังประชารัฐต้องการจะรักษาตำแหน่งประธาน กมธ.ชุดนี้เอาไว้ ไม่ต้องการให้ตกไปอยู่ในมือพรรคประชาธิปัตย์ เพราะเกรงว่าอาจกระทบต่อหลักการในรัฐธรรมนูญที่ผ่านการลงประชามติ หากนายสุชาติไม่รับตำแหน่งนี้อาจต้องหาบุคคลภายนอกที่มีประสบการณ์และมีความเป็นกลาง เข้ามาแทนเพื่อให้ได้การยอมรับจากทุกฝ่าย แต่ยังไม่มีมติจากพรรค ต้องรอดูว่าในการประชุม ส.ส.พรรคสัปดาห์หน้าจะมีมติอย่างใด

 

ขณะที่ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหมส่งสัญญาณให้พรรคพลังประชารัฐเสียสละหลีกทาง เพื่อรักษาเอกภาพในพรรคร่วมรัฐบาล

 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/wExaWJlp5Kk

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ