08 พ.ย. 2562
181 ครั้ง

แม่ทัพภาคที่ 4 เผย จับตัวผู้ต้องสงสัยยิงถล่มยะลาได้แล้ว 1 คน ประณาม "ไม่สนใจผู้บริสุทธิ์ ไม่ใช่คน"

ความคืบหน้ากรณีเกิดเหตุคนร้ายยิงถล่มจุดตรวจป้อม ชรบ. จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 15 ราย และบาดเจ็บอีก 5 ราย ล่าสุดแม่ทัพภาคที่ 4 เผยจับตัวผู้ต้องสงสัยได้ 1 คน แล้ว
 
วันที่ 8 พ.ย. พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวชายผู้ต้องสงสัย แต่งกายชุดดำคล้ายทหาร มาได้ 1 คน สอบสวนทราบว่า เป็นบุคคลมาจาก ต.ปากล่อ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี จึงได้นำตัวไปที่ศูนย์ซักถาม ในค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เพื่อขยายผล และเชื่อมโยงกับพยานหลักฐาน ทางดีเอ็นเอ และวัตถุพยานที่พบในที่เกิดเหตุ อาทิ ปลอกกระสุนปืน ซองปืนพกสั้น ที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ และหมวกปีก 
 
ซึ่งเบื้องต้นกระสุนปืนเอ็ม 16 ที่พบ ตรวจสอบพบว่า เคยก่อเหตุในการปล้นร้านทอง ที่ อ.นาทวี จ.สงขลา ก่อเหตุปล้นตู้เอทีเอ็ม หน้า มหาวิทยาลัย ฟาตอนี และบุกยิงชุดคุ้มครอง ต.ปะกาฮะรัง จ.ปัตตานี ส่วนวัตถุพยานอื่นๆ นั้น กำลังทยอยการตรวจสอบ เนื่องจากมีจำนวนมาก
 
ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งติดตาม เพราะคนร้ายกลุ่มนี้ เมื่อปฏิบัติการเสร็จจะหนีขึ้นเขา พบว่าเป็นกลุ่มที่อยู่บริเวณเขานางจันทร์ รอยต่อกับ จ.สงขลา ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามกฏหมายกับกลุ่มเหล่านี้ เพราะ "ไม่สนใจผู้บริสุทธิ์ ไม่ใช่คน"
 
ทั้งนี้ แม่ทัพภาคที่ 4 ไม่ปฏิเสธว่า เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นการกระทำของขบวนการแบ่งแยกดินแดน BRN ตามที่ประกาศยอมรับ แต่จากข้อมูลของเจ้าหน้าที่พบว่า เป็นขบวนการที่รับคำสั่งจากต่างประเทศ มาก่อเหตุ แล้วหลบหนีขึ้นเขา ขณะที่ กลุ่มหน้าขาว หรือ แนวร่วมระดับปฏิบัติการที่ไม่มีหมายจับ แล้วอยู่ปะปนในชุมชน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะติดตามจับกุมเพื่อทวงคืนความยุติธรรมให้ผู้เสียชีวิตทั้ง 15 ครอบครัว
 
นอกจากนี้ ยังมีรายงานจากแหล่งข่าวความมั่นคงในพื้นที่ ซึ่งได้พบเบาะแสกลุ่มคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุในครั้งนี้ ว่า พบร่องรอยของกลุ่มคนร้ายดังกล่าวนี้ เข้ามาพักในสถาบันปอเนาะแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ใกล้เคียง ก่อนที่จะเดินเท้าเข้ามายังป้อม ชรบ.เพื่อก่อเหตุ โดยเจ้าหน้าที่ยังได้พบหลักฐานที่เชื่อได้ว่า กลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุในครั้งนี้ ได้ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ หรือไม่ก็อาจจะเสียชีวิต อย่างน้อย 2-3 ราย เนื่องจากเจ้าหน้าที่พบรอยเลือด ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 1 กิโลเมตร และยังพบว่าคนร้ายได้ตัดต้นไม้ข้างทาง เพื่อทำเป็นเปลซึ่งอาจเป็นไปได้ว่า คนร้ายได้ทำเปลเพื่อหามผู้บาดเจ็บ เคลื่อนย้ายออกจากบริเวณดังกล่าว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจสอบตามสถานที่พยาบาลในชุมชน หรือ บริเวณกุโบร์ หรือสุสานฝังศพในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อหาเบาะแสกลุ่มคนร้ายแล้ว
 
ส่วนการช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียชีวิต ซึ่งทาง ศอ.บต.จะเป็นผู้ดำเนินการโดยเร็วที่สุด เพื่อขวัญกำลังใจ และบรรเทาความเดือดร้องของครอบครัวผู้สูญเสีย จะมีเงินช่วยเหลือกรณีเสียชีวิตจากเหตุการณ์ฯ รายละ 500,000 บาท,,เงินช่วยเหลือการจัดการศพ,เงินช่วยเหลือบุตรจากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดยะลา, และเงินยังชีพผู้พิการเป็นรายเดือน 
 
ขณะที่ โฆษก กอ.รมน. ได้กล่าวขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตมา ณ โอกาสนี้อีกครั้ง และขอความร่วมมือ ให้ผู้ที่มีข้อมูล เบาะแส ให้ที่พักพิง หรือเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ หรือ โทร. 1374 เพื่อจะได้เร่งรัดติดตามตัวผู้กระทำความผิด มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ