08 พ.ย. 2562
1,465 ครั้ง

เตือนผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ เตรียมรับมือเศรษฐกิจปีหน้าหนักกว่านี้!

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เตือนผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทย เตรียมรับมือภาวะเศรษฐกิจปีหน้าหนักข้อขึ้น หลัง 9 เดือนแรกปีนี้ ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทย ปิดตัวแล้ว 25 โรงงาน
 
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า นับแต่ต้นปี 2562 ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทยโดยเฉพาะผู้ประกอบการ SMEs เผชิญข้อจำกัด เช่น การพึ่งพาตลาดภายในประเทศเป็นหลัก ทั้งตลาดชิ้นส่วนเพื่อการผลิตรถยนต์ หรือ OEM และตลาดชิ้นส่วนทดแทน หรือ REM ซึ่งได้รับผลกระทบจากความต้องการในประเทศที่ซบเซา, ผลิตให้ค่ายรถเพียงหนึ่งหรือสองราย ทำให้เมื่อคำสั่งซื้อจากค่ายรถค่ายใดค่ายหนึ่งลดลง จึงส่งผลกระทบต่อผลประกอบการโดยรวม

 
ล่าสุด พบว่ามีผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทยที่ขอเลิกประกอบกิจการโรงงานในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2562 เพิ่มขึ้นเป็น 25 โรงงาน จากเพียง 8 โรงงานในปีก่อนหน้า หรือเพิ่มขึ้น 213 % ในส่วนนี้ราว 92% เป็นผู้ประกอบการระดับ SMEs ซึ่งผลิตชิ้นส่วนที่เกี่ยวกับตัวถังและอุปกรณ์ตกแต่งภายในเป็นหลัก
 
ทั้งนี้ เป็นผลพวงจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง ส่งผลให้ค่ายรถยนต์หลายค่ายต้องปรับลดกำลังการผลิต รวมถึงประเทศไทยแหล่งผลิตสำคัญของโลก แม้ว่าในช่วงครึ่งแรกของปี 2562 ตลาดรถยนต์ภายในประเทศยังเติบโตได้ดี แต่การส่งออกที่ชะลอตัวลงก็กดดันให้ยอดผลิตรถยนต์สะสมของไทยมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่องเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ตั้งแต่ครึ่งปีหลังเป็นต้นมา ส่งผลให้ยอดผลิตรถยนต์ไทยพลิกกลับมาติดลบเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า ยอดผลิตรถยนต์ของไทยในปี 2562 จะหดตัวราว 5% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า และมีแนวโน้มหดตัวต่อเนื่องในปีหน้าที่ราว 1%
 
มองว่าในระยะสั้นผู้ผลิตชิ้นส่วนอาจใช้มาตรการเฉพาะหน้าเพื่อลดผลกระทบด้านต้นทุนโดยการลดกิจกรรมการผลิตชั่วคราว เช่น การงดทำงานล่วงเวลา และการหยุดโรงงานชั่วคราวในช่วงที่ไม่มีคำสั่งซื้อ ส่วนในระยะกลางผู้ผลิตชิ้นส่วนต้องพยายามกระจายคำสั่งซื้อไปยังหลายค่ายรถมากขึ้น โดยไม่พึ่งพาคำสั่งซื้อของค่ายรถเพียงบางค่ายมากจนเกินไป โดยเฉพาะค่ายรถที่ได้รับผลกระทบด้านผลประกอบการ และกำลังอยู่ระหว่างกระบวนการปรับโครงสร้างธุรกิจ ซึ่งจำเป็นต้องมีการปรับลดกำลังการผลิตเป็นจำนวนมาก
 
นอกจากนี้ ยังต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีและโครงสร้างห่วงโซ่อุปทานรถยนต์ในยุคของรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งจะกระทบต่อผู้ผลิตชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์ รวมไปถึงการใช้แพลทฟอร์มร่วมที่อาจส่งผลทำให้จำนวนผู้ผลิตชิ้นส่วนต้องลดลงในระยะยาวข้างหน้า ดังนั้นผู้ผลิตชิ้นส่วนต้องเตรียมสร้างมูลค่าเพิ่มและขีดความสามารถทางการแข่งขันให้กับตนเองเพิ่มขึ้น ทั้งพัฒนาคุณสมบัติผลิตภัณฑ์ และเพิ่มสายผลิตภัณฑ์สำหรับอุตสาหกรรมอื่นนอกเหนือจากรถยนต์ 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ