08 พ.ย. 2562
11,884 ครั้ง

นโยบายใหม่! 'แอร์เอเชีย' ไฟเขียว แอร์-สจ๊วต หยุดงาน 3 เดือนไฮซีซั่น หวังลดต้นทุน สู้เศรษฐกิจ

ไทยแอร์เอเชีย ผุดนโยบายใหม่ให้ลูกเรือของสายการบินไทยแอร์เอเซีย สามารถหยุดทำงานในช่วงเวลา 3 เดือน โดยแสดงตนไม่รับเงินเดือนได้ หรือ Leave without pay
 
วันที่ 8 พ.ย. รายงานข่าวจากสายการบิน ไทยแอร์เอเชีย แจ้งว่า ในภาวะที่เศรษฐกิจไทยและภูมิภาคเติบโตแบบชะลอตัว ขณะที่การการแข่งขันที่สูงในอุตสาหกรรมการบินจากการจัดโปรโมชั่นการตลาด และเปิดเส้นทางบินที่น่าสนใจใหม่ๆ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวนั้น ทำให้สายการบินจำเป็นต้องปรับตัวเพื่อให้ธุรกิจสามารถเดินต่อไปได้
 
โดยได้ออกมาตรการปรับลดค่าใช้จ่ายเพื่อลดต้นทุนบริหารจัดการในภาวะที่การแข่งขันรุนแรง เบื้องต้นมีนโยบายให้ลูกเรือของสายการบินไทยแอร์เอเซีย สามารถหยุดทำงานในช่วงเวลา 3 เดือน โดยแสดงตนไม่รับเงินเดือนได้ หรือ Leave without pay ซึ่งนโยบายนี้ได้มีขึ้นในช่วงที่เป็นฤดูกาลท่องเที่ยว หรือ High Season และอาจจะต่อเนื่องไปสิ้นสุดปลายปี 63
 
รายงานข่าวแจ้งว่า ในปี 62 สายการบินไทยแอร์เอเชียได้ปรับแผนการรับเครื่องบินเพิ่ม เป็น 1 ลำ รวมเป็น 63 ลำ ณ สิ้นปีนี้ โดยจะมีการรับเครื่องแอร์บัส เอ 321 นีโอ จำนวน 236 ที่นั่งเป็นครั้งแรก ซึ่งจะเพิ่มโอกาสใหม่ๆ ในเส้นทางยอดนิยม รวมทั้งช่วยประหยัดพลังงานเชื้อเพลิง เป็นการบริหารจัดการต้นทุนที่ดียิ่งขึ้น
 
ทั้งนี้ ในช่วงไตรมาสที่ 3-4 สายการบินได้บริหารต้นทุนด้วยการยกเลิกเส้นทางบินไปแล้ว จำนวน 11 เส้นทางประกอบด้วย ดอนเมือง-ภูวเณศวร ,ดอนเมือง-วิสาขาปัจนัม ,เชียงราย-มาเก๊า ,เชียงราย-ภูเก็ต ,เชียงราย-หาดใหญ่ ,อู่ตะเภา-หนานหนิง ,กระบี่-ฉงชิ่ง ,กระบี่-ฮ่องกง, กระบี่-มาเก๊า ,ภูเก็ต-คุนหมิง ,เชียงใหม่-หางโจว
 
อย่างไรก็ตาม สายการบินจะมีการเครื่องบินมาให้บริการเพิ่มความถี่บินในเส้นทางที่มีความต้องการสูงในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวปลายปี เช่นกรุงเทพ-น่าน กรุงเทพ-ร้อยเอ็ด รวมทั้งการเพิ่มเส้นทางใหม่ อาทิ เชียงใหม่-ปักกิ่ง เชียงราย-เซินเจิน เชียงราย-หางโจว และกรุงเทพ-พาราณสี ประเทศอินเดีย เป็นต้น
 
ขอบคุณข้อมูล : ข่าวสด 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ