08 พ.ย. 2562
229 ครั้ง

'ม็อบฮ่องกง' คาใจปมนักศึกษาร่วงจากตึกดับ เรียกร้องให้ชุมนุมแสดงความไม่พอใจ

การชุมนุมในฮ่องกง เข้าสู่สัปดาห์ที่ 23 หรือเป็นเวลาเกือบ 6 เดือนแล้ว ซึ่งวันนี้มีประเด็นสำคัญคือ ผู้ชุมนุมรวมตัวกันเพื่อไว้อาลัย และแสดงความไม่พอใจ กรณีนักศึกษาที่เข้าร่วมชุมนุมเมื่อสัปดาห์ก่อน ได้รับบาดเจ็บกระทั่งเสียชีวิตในวันนี้ โดยตำรวจระบุสาเหตุว่า เป็นเพราะพลัดตกจากที่สูง แต่ผู้ชุมนุมบางส่วนยังไม่ปักใจเชื่อ
 
นักศึกษามหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮ่องกงที่เข้าร่วมพิธีสำเร็จการศึกษา ร่วมวางดอกไม้และจัดกิจกรรมไว้อาลัยให้กับนายอเล็กซ์ โจว นักศึกษาสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์วัย 22 ปี ที่เสียชีวิตเมื่อเช้า ตามเวลาท้องถิ่น หลังบาดเจ็บสาหัส ระหว่างการชุมนุมช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งตำรวจระบุว่า ผู้เสียชีวิตตกจากที่สูง แต่ผู้ชุมนุมบางส่วนยังไม่ปักใจเชื่อ และเรียกร้องให้ชาวฮ่องกงออกมาชุมนุม เพื่อไว้อาลัยและแสดงความไม่พอใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งสถานกงสุลไทยในฮ่องกงรายงานว่า จะชุมนุมเพื่อเคลื่อนไหวอีกครั้งใน 8 จุด ทั่วฮ่องกง 
 
ด้านนายโจชัว หว่อง และนางสาว แอกเนส โจว แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงในฮ่องกง ออกมาแสดงความเสียใจและไว้อาลัยต่อการเสียชีวิตของนายอเล็กซ์ โจว พร้อมเรียกร้องให้การสืบสวนสอบสวนเหตุดังกล่าว เป็นไปอย่างโปร่งใส  เปิดเผยได้ และยุติธรรม เพราะยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ผู้เสียชีวิตตกลงมาจากอาคารเอง หรือเป็นเหตุฆาตกรรมโดยตำรวจหรือไม่ เนื่องจากขณะเกิดเหตุ ตำรวจกำลังเข้าจัดการพื้นที่ย่านเจิ้ง-กวาน-โอว (Tseung Kwan O) ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุ นอกจากนี้ก็ยังขอให้ชาวฮ่องกงออกมารวมตัวเพื่อไว้อาลัยให้อเล็กซ์ โจว และแสดงออกถึงความเป็นหนึ่งเดียวกัน ทั้งในวันนี้ และวันพรุ่งนี้ 
 
สำหรับนายอเล็กซ์ โจว เข้ารักษาตัวด้วยอาการบาดเจ็บสาหัส โดยเฉพาะบริเวณสมองที่ได้รับการกระทบกระเทือน ซึ่งมีคนไปนายอเล็กซ์บริเวณชั้นสองของอาคารลานจอดรถในย่านเจิ้ง-กวาน-โอว (Tseung Kwan O) ช่วงกลางดึกวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ตำรวจกำลังเข้าจัดการพื้นที่ดังกล่าว ก่อนจะเสียชีวิตลง ช่วงเช้าวันนี้ โดยมีรายงานว่า ตำรวจเข้ากีดขวางรถพยาบาลที่พยายามเดินทางเข้าช่วยเหลือนายโจว แต่ตำรวจฮ่องกงยืนยันว่า ไม่ได้เข้ากีดขวางรถพยาบาลตามที่มีกระแสข่าว พร้อมระบุว่า นายโจวพลัดตกจากอาคารลานจอดรถชั้น 3 ลงมาสู่ชั้น 2 จึงทำให้นายโจวบาดเจ็บ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา
 
สถานกงสุลใหญ่ ณ ฮ่องกง ประกาศเตือนนักท่องเที่ยว และคนไทยในฮ่องกง โปรดหลีกเลี่ยงหรืออย่าเข้าใกล้สถานที่ ที่มีการชุมนุมประท้วงโดยเด็ดขาด รวมทั้งงดถ่ายภาพผู้ประท้วง หรือภาพเจ้าหน้าที่ เพื่อความปลอดภัย และควรเผื่อเวลาเดินทางทั้งทางรถยนต์และรถไฟใต้ดินเอ็มทีอาร์
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ