09 พ.ย. 2562
521 ครั้ง

กทม.จัดงานลอยกระทง 2 จุดหลัก 'ใต้สะพานพระราม 8 - คลองโอ่งอ่าง' บิ๊กป้อมสั่งกำชับดูแลความภัย

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. แถลงข่าว “การจัดงานลอยกระทงกรุงเทพมหานคร ประจำปี 2562” ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 11 พ.ย.2562 โดยปีนี้ กทม.กำหนดจัดงานลอยกระทง 2 จุดหลักๆได้แก่ 1. บริเวณสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี เขตบางพลัด งานเริ่มตั้งแต่ 11.00-23.00 น. ภายใต้แนวคิด “ลอยกระทง ชมจันทร์ สะพานพระราม 8” พร้อมกันนี้ กทม.ได้เปิดสวนสาธารณะ 30 แห่งทั่วกรุงเทพฯ ให้ประชาชนเข้าไปลอยกระทง ได้จนถึงเวลา 24.00 น. 
 
อย่างไรก็ตาม ในการจัดงานดังกล่าว ห้ามจุดพลุ ดอกไม้เพลิง หากฝ่าฝืนจะมีโทษตามกฎหมาย หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 
ขณะที่ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้กำชับกระทรวงมหาดไทย โดยขอให้ฝ่ายปกครองในพื้นที่ระดับต่างๆ ประสานการทำงานร่วมกับ ตำรวจ ทหารและภาคจิตอาสา ร่วมกันดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน และอำนวยความสะดวกการจราจรในช่วงเทศกาลลอยกระทง ที่กำลังมีขึ้น ซึ่งคาดว่ามีประชาชนจำนวนมาก เดินทางร่วมฉลองเทศกาลแห่งความสุขกัน โดยเฉพาะผู้ใช้แรงงาน
 
โดยย้ำ ขอให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในทุกพื้นที่จัดงาน ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท ร่วมกันตรวจสอบความแข็งแรงของท่าน้ำและพื้นที่จัดงาน จัดให้มีแสงสว่างเพียงพอและมีมาตรการต่างๆรองรับ ทั้งการเฝ้าระวังและป้องกัน พร้อมรับมือกับเหตุการณ์ต่างๆที่อาจมีขึ้น ทั้งอุบัติเหตุจากทางน้ำและท้องถนน อัคคีภัย และปัญหาอาชญากรรม หรือกลุ่มผู้ไม่หวังดีต่อบ้านเมือง
 
ขณะเดียวกัน ขอให้เข้มงวดกวดขันกับการล่อลวงเด็ก การจำหน่ายพลุดอกไม้ไฟ รวมทั้งสุรา ยาเสพติดหรือสิ่งมึนเมา ซึ่งเป็นเหตุสำคัญของปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนนและปัญหาอาชญากรรม พร้อมทั้งขอให้ร่วมกันรณรงค์สืบสานวัฒนธรรมและประเพณีที่ดีงามของไทยและรักษาสิ่งแวดล้อม ด้วยการขอความร่วมมือกันรักษาความสะอาดพื้นที่จัดงานและแม่น้ำลำคลอง ใช้กระทงที่ประดิษฐ์ด้วยวัสดุที่ย่อยสลายง่าย ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อรักษาความสวยงามของประเพณีไทยโบราณนี้ด้วยกัน
 
สงขลา - เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ทั้งตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง สนธิกำลังตรวจเข้มบริเวณด่านตรวจด้านความมั่นคงขาเข้าตัวเมืองหาดใหญ่ทั้ง3 แห่งที่ถนนเพชรเกษม ถนนกาญจนวนิช และถนนนิพัทธุ์สงเคราะห์ ตลอด24 ชั่วโมง เพื่อรักษาความปลอดภัยในพื้นที่อ.หาดใหญ่ รับเทศกาลลอยกระทงและป้องกันการเข้ามาก่อเหตุความไม่สงบเชื่อมโยงกับเหตุความรุนแรงในพื้นที่3 จังหวัดชายแดนภาคใต้หลังจากเกิดเหตุยิงถล่มจุดตรวจในพื้นที่จ.ยะลาทำให้มีผู้เสียชีวิต15 คน
 
นอกจากนี้ทางกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจ.สงขลา ได้ประสานเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทุกหน่วยให้ยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยพื้นที่เสี่ยวของจ.สงขลา สูงสุดทั้งเมืองเศรษฐกิจการค้าการท่องเที่ยวเช่นอ.หาดใหญ่ อ.สะเดา และอ.เมืองสงขลา รวมถึงในพื้นที่4 อำเภอชายแดนสงขลาโดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ซึ่งปฏิงานอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยให้ระวังเป็นพิเศษเพื่อป้องกันการลอบทำร้ายจากกลุ่มก่อความไม่สงบ
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/zV68csEgvp0
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ