09 พ.ย. 2562
8,118 ครั้ง

คดีพลิก! รอง ผบ.ตร.ยืนยัน กระทงเด็ก 15 ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ ครอบครัวเตรียมฟ้องกลับคนจับ - เด้ง ผกก.เมืองโคราช เซ่นคดีแก๊งลิขสิทธิ์

ความคืบหน้ากรณีแก๊งลิขสิทธิ์ ที่ก่อเหตุในลักษณะล่อซื้อกระทงละเมิดลิขสิทธิ์จากเด็กอายุ 15 ปี นั้น ล่าสุด พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำเอกสารหลักฐานมาชี้แจงต่อสื่อมวลชน หลังตัวแทนบริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์จำหน่ายสินค้าของบริษัท ซาน-เอ็กซ์ จำกัด ประเทศญี่ปุ่น เข้าพบหารือ 
 
โดย รอง ผบ.ตร. ยืนยันว่า กระทงของเด็กอายุ 15 ปี ไม่เข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์ เนื่องจาก ตรวจสอบแล้ว กระทงดังกล่าว ไม่มีความเหมือนหรือคล้ายตัวการ์ตูน รีรัคคุมะ ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์ของบริษัท ซาน-เอ็กซ์ แต่อย่างใด ทำให้เด็กอายุ 15 ปี กลับกลายเป็นผู้เสียหาย สามารถฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่ง กับ นายประจักษ์ โพธิผล ซึ่งอ้างเป็นตัวแทนบริษัท เวอร์ริเซ็ค จำกัด ที่อ้างเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ของบริษัท ซาน-เอ็กซ์ฯเข้าจับกุม รวมทั้ง ดำเนินดคีเอาผิดคดีอาญา รวมถึง ได้รับค่าชดเชยกับการถูกดำเนินคดี
 
ส่วนนายประจักษ์ จะเข้าข่ายกรรโชกทรัพย์ หรือแจ้งความเท็จหรือไม่ ยังไม่สามารถระบุได้ ต้องรอการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดก่อน แต่จากการตรวจสอบพบว่า บริษัท เวอร์ริเซ็ค ไม่ใช่ตัวแทนลิขสิทธิ์ของบริษัท ซาน-เอ็กซ์ฯ แล้ว ส่วนตำรวจที่ร่วมจับกุม กรณีเด็กขายอายุ 15 ปี ตรวจสอบแล้วพบว่า ดำเนินการไปตามขั้นตอน หลังรับแจ้งจากผู้ร้อง พร้อมยืนยัน หลังจากนี้ จะต้องไม่มีการเรียกรับผลประโยชน์ในลักษณะนี้อีก โดยกำชับให้ตำรวจทุกพื้นที่ ตรวจสอบเอกสารหลักฐานตัวแทนลิขสิทธิ์ให้ถี่ถ้วนมากกว่านี้ 
 
สำหรับขั้นตอนการดำเนินการของบริษัท ที.เอ.ซี. ซึ่งเป็นบริษัทเดียว ที่ได้รับมอบอำนาจจากบริษัท ซาน-เอ็กซ์ฯ หากได้รับแจ้งมีการละเมิดลิขสิทธิ์ จะออกจดหมายเตือนก่อนถึง 2 ครั้ง หากไม่มีการแก้ไข จึงจะส่งตัวแทนดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งจากนี้ จะมีการดำเนินคดีกับนายประจักษ์ หรือ บริษัท เวอร์ริเซ็ต หรือไม่ เป็นเรื่องของคู่กรณี
 
 
 
 
ขณะที่บริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะตัวแทนลิขสิทธิ์ของบริษัท San-X ประเทศญี่ปุ่น เจ้าของตัวการ์ตูนรีลัคคุมะ ออกแถลงการณ์ฉบับ 4 ระบุว่า เมื่อเวลา 10:00 น. ของวันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 บริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) ได้ส่งมอบหลักฐานทั้งหมดให้กับทางตำรวจเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อให้เรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายอย่างถูกต้อง
 
บริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะตัวแทนลิขสิทธิ์ของบริษัท San-X ประเทศญี่ปุ่นโดยชอบตามกฎหมาย ตามที่ปรากฏในคำแถลงการณ์ฉบับที่ 1, 2 และ 3 แล้วนั้น ขอชี้แจงแก่สาธารณะชน ดังต่อไปนี้
 
1.สิทธิในฐานะตัวแทนลิขสิทธิ์ของบริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) บริษัทฯ ขอยืนยันว่า บริษัทฯ ได้รับสิทธิทางกฎหมายโดยชอบธรรมในทุกกรณี รวมไปถึงดูแล การดำเนินการทางกฎหมาย ที่เกี่ยวกับทรัพย์สินที่มีลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าที่ San-X เป็นเจ้าของ
 
2.สร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับธุรกิจลิขสิทธิ์ เนื่องด้วย บริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) ขอยืนยันในเจตนารมณ์ในการบริหารงานด้วยความโปร่งใส มีคุณธรรม ถูกต้องตามกฎหมาย โดยยึดหลักการกำกับดูแลกิจการที่ดี โดยเฉพาะการปฏิบัติตามกฎหมายลิขสิทธิ์ทุกประการ และบริษัทฯ ขอสงวนสิทธิ์สำหรับการให้ความคุ้มครองสิทธิ์เจ้าของลิขสิทธิ์อย่างเต็มที่ และเพื่อเป็นการสร้างความตระหนักรู้ให้แก่ประชาชนเกี่ยวกับการกระทำที่อาจเข้าข่ายการกระทำความผิดเกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์ โดยบริษัทฯ ยินดีให้ความรู้ทำความเข้าใจต่อประชาชนในทุกช่องทางที่สามารถทำได้
 
จึงเรียนมาเพื่อทราบ ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน)"
 
 
 
ฝ่ายกฎหมายบริษัทของ 'ประจักษ์' นำเอกสารโต้ ถูกยกเลิกตัวแทนลิขสิทธิ์วันที่ 6 พ.ย.
 
ล่าสุดนายนิยมศิลป์ ทองสุขดี ฝ่ายกฎหมาย บริษัทเวริดลิเซก บริษัทของนายประจักษ์ โพธิธิผล นำเอกสารมามอบให้พนักงานสอบสวน สภ.ปากเกร็ด ยืนยันการรับมอบอำนาจเป็นผู้ดูแลลิขสิทธิ์การ์ตูน ริลัคคุมะในประเทศไทย และนำเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ หรืออีเมล จากบริษัทที่ประเทศญี่ปุ่น ให้ยกเลิกสัญญา การว่าจ้างบริษัท เวิรด์ลิเซก ไม่ได้เป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ การ์ตูนลิระคูมะ ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 6 พ.ย. 2562 
 
การยกเลิกเช่นนี้ ทำให้นายประจักษ์ โพธิธิผล เป็นพนักงานของบริษัทนี้ที่ถือใบมอบอำนาจไปดำเนินการจับกุมที่ผ่านมา ก็ไม่มีสิทธิ์อีกต่อไป เฉพาะการ์ตูนริลัคคุมะ ส่วนลิขสิทธิ์อื่นๆยังไม่มีการยกเลิก 
 
โดยนายนิยมศิลป์ บอกว่า ขณะนี้นายประจักษ์ ไม่เครียดเมื่อรับทราบข่าว และพร้อมต่อสู้ทางคดี หากได้รับหมายเรียก หรือหมายจับ เพราะยืนยันในความบริสุทธิ์ใจ และมองว่าตนเองอาจตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มบุคคลกลุ่มหนึ่งเท่านั้น
 
 
เหยื่อแฉอีก แก๊งลิขสิทธิ์ นายประจักษ์ โผล่ที่เพชรบูรณ์ตามจับพ่อค้าแม่ค้าตลาดนัด พอถูกล้อม ถามหาใบแสดงตัวการกระทำผิด กลับเงียบ สุดท้ายเผ่นหนี
 
ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องเรียนจากทางเพจเรื่องเล่าเช้านี้ ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ โดย นายเสกสรร เป็นผู้ค้าตลาดนัดในจังหวัดเพชรบูรณ์ ส่งคลิปภาพเหตุการณ์ที่กลุ่มชายฉกรรจ์ มาล้อมและยึดเสื้อจากแม่ค้าในตลาดนัด โดยพบว่าหนึ่งในนั้นมีนายประจักษ์ ชายที่อ้างตัวว่ามีใบรับอนุญาตจากบริษัทลิขสิทธิ์ จับกุมสินค้าเสื้อยึดที่สกรีนลายการ์ตูนลิขสิทธิ์
 
โดยในคลิปจะเห็นว่าเป็กลุ่มของนายประจักษ์ มีหนึ่งคนถือถุงผ้า ที่ยึดเสื้อจากผู้ค้า และมีกลุ่มผู้ค้ารุมล้อมรอบกลุ่มของนายประจักษ์ และขอตรวจสอบเอกสาร การตรวจยึด และให้ตำรวจมาที่เกิดเหตุ แต่กลุ่มนายประจักษ์ไม่แสดงเอกสารใดๆ อ้างว่าให้ไปคุยกับร้อยเวรที่โรงพัก แต่กลุ่มผู้ขายไม่ยอม สุดท้ายแก๊งของนายประจักษ์ ก็เดินฝ่าวงล้อมผู้ค้า หนีออกไปโดยไม่ได้จับกุม ใดๆทั้งสิ้น 
 
จาการสอบถามตัวแทนผู้ค้าในตลาดนัดจังหวัดเพชรบูรณ์ระบุว่า บางครั้งกลุ่มผู้ค้าบางคนก็ไม่รู้ว่าสินค้าที่นำมาขาย เป็นลิขสิทธิ์ เช่นสติกเกอร์ หรือหมวกลายการ์ตูน แต่ถุกลุ่มของนายประจักษ์ ตระเวนจับและตรวจยึด บางครั้งไม่ได้ยึดแค่สินค้าลิขสิทธิ์ แต่ยังเอาสินค้าอื่นออกไปด้วย และไปเรียกรับเงินค่าปรับ 5 หมื่นบาท บางรายผู้ค้ายอมถูกดำเนินคดี แต่กลุ่มนายประจักษ์ก็จะเกลี้ยกล่อมให้ยอมจ่ายค่าปรับแลกกับการไม่ต้องติดคุกและถูกดำเนินคดี
 
ขณะนี้กลุ่มผู้เสียหายที่จังหวัดเพชรบูรณ์พอทราบข่าวก็อยู่ระหว่างการรวมตัวกันและจะแจ้งความกับตำรวจดำเนินคดีกับกกลุ่มนี้ เพราะทุกครั้งที่เข้าจับกุม ไม่เคยมีเอกสารให้อ่าน มีเพียงโชว์เอกสารเป็นปึกๆ และบอกว่านี่คือการจับลิขสิทธิ์
 
 
สั่งเด้ง ผกก.เมืองโคราช เซ่นคดีแก๊งลิขสิทธิ์ 
 
ต่อมา พล.ต.ท พูนทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.3 ได้ลงนามในคำสั่งให้ พ.ต.อ.คเชนทร์ เสตะปุตตะ ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา ปฏิบัติหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า สำนักงานตำรวจภูธรภาค 3 นครราชสีมา เป็นเวลา 30 วัน และให้ พ.ต.อ.สนธยา แต่แดงเพชร รอง ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา รักษาการในตำแหน่ง ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา จาการณี กลุ่มบุคคลแอบอ้างว่าได้รับมอบอำนาจช่วงจากบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ วางกลอุบายล่อซื้อแล้วจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ และจับกุมเด็กหญิง 15 ปี ล่อซื้อให้ทำกระทงลายการ์ตูนลิขสิทธิ์
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/pJ0LpiYNlY0
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ