09 พ.ย. 2562
1,081 ครั้ง

เปิดใจเด็กหญิง กรณีตกเป็นเหยื่อหนุ่ม นศ.หื่น ลวงส่งภาพลับส่วนตัว

จากกรณีเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 5 จับกุมตัวนายฤทธิเดช ลีศิริขุนกลาง อายุ 22 ปี ชาวอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ นักศึกษามหาวิทยาลัยมีชื่อแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงราย ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุใช้เฟซบุ๊คล่อลวงเด็กหญิงและเด็กสาวจำนวนมากให้ส่งภาพหรือคลิปวิดีโอให้และหลังจากนั้นข่มขู่ให้ส่งเพิ่ม ซึ่งผู้ปกครองของผู้เสียหายได้เข้าร้องขอความช่วยเหลือจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำการสืบสวนจนทราบตัวผู้ก่อเหตุและติดตามจับกุมตัวได้ที่หอพักแห่งหนึ่งในตำบลบ้านดู่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือจำนวน 2 เครื่องและคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค 1 เครื่อง
 
วานนี้ (8 พ.ย.) เด็กหญิงน้ำ(นามสมมติ) อายุ13ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตัวเองเป็นหนึ่งในเหยื่อที่ถูกหลอกให้เปิดเผยภาพลับส่วนตัวและผู้ต้องหารายนี้บันทึกเก็บไว้แล้วนำกลับมาใช้ข่มขู่ โดยเหตุการณ์เริ่มขึ้นในช่วงเดือน ก.ย.62 ที่ผู้ต้องหารายนี้ใช้เฟซบุ๊คปลอมเป็นเพื่อนของตัวเองทักมาหาและพูดคุยกัน พร้อมส่งภาพลับส่วนตัวเปิดเผยให้เห็นรูปร่างและจุดซ่อนเร้นที่ตัวเองเข้าใจว่าเป็นของเพื่อนตัวเองมาให้ดูด้วย จากนั้นมีการท้าทายให้ตัวเองเปิดเผยบ้าง ซึ่งตัวเองหลงเชื่อ ต่อมาเมื่อได้พบพูดคุยกับเพื่อนที่ถูกนำชื่อไปใช้ทำเฟซบุ๊คปลอมดังกล่าว จึงรู้ตัวว่าถูกหลอกและรู้จากเพื่อนคนนี้ด้วยว่าเพื่อนถูกหลอกเช่นกัน จึงไปปรึกษาครูที่โรงเรียนและได้รับคำแนะนำให้ไปแจ้งตำรวจ
 
โดยตอนแรกตัวเองยังไม่กล้าบอกผู้ปกครองเนื่องจากกลัวจะถูกดุและพยายามหาทางแก้ไขหาทางออกด้วยตัวเอง แต่ไม่สำเร็จ จนกระทั่งแม่เริ่มสังเกตเห็นความผิดปกติและสอบถามจนทราบความจริง ซึ่งแม่และครอบครัวไม่ได้ต่อว่าหรือลงโทษใดๆ และยังให้กำลังใจด้วย พร้อมทั้งนำเรื่องเข้าแจ้งความตำรวจให้ติดตามตัวคนร้ายจนสำเร็จ ซึ่งจากกรณีที่เกิดขึ้นกับตัวเองถือเป็นบทเรียนครั้งสำคัญในชีวิตและอยากให้เป็นอุทาหรณ์ให้กับคนอื่นๆ ด้วยโดยเฉพาะเพื่อนรุ่นอายุใกล้เคียงกันว่าให้ระมัดระวังการใช้โซเชียลมีเดีย ที่จะต้องไม่คุยกับคนแปลกหน้าและควรตรวจสอบให้ชัดเจนว่าคนที่เราคุยด้วยเป็นเพื่อนหรือคนรู้จักเราจริงๆ ไม่ใช่ตัวปลอม
 
ขณะที่นางสาวฟ้า(นามสมติ) แม่ของเด็กหญิงน้ำ ผู้เสียหาย เปิดเผยว่า สังเกตเห็นความผิดปกติที่เกิดกับลูกจึงสอบถามจนทราบว่าเกิดอะไรขึ้นกับลูก ซึ่งรู้สึกตกใจหลังที่ทราบเรื่อง แต่ไม่ได้ตำหนิใดๆ พร้อมให้กำลังใจลูกว่ามันเป็นเรื่องผิดพลาดที่เกิดขึ้นไปแล้วและควรหาทางแก้ไขปัญหาด้วยกันดีกว่า โดยจากนั้นได้ปรึกษากันในครอบครัวและเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อให้ติดตามจับกุมตัวคนร้ายรายนี้มาลงโทษตามกฎหมาย เมื่อช่วงต้นเดือน ต.ค.62 ซึ่งพบว่ายังมีเด็กหญิงคนอื่นอีกที่ตกเป็นเหยื่อ
 
ทั้งนี้ จากพฤติการณ์ของคนร้ายนั้น พบว่ามีความย่ามใจมากและท้าทายข่มขู่ลูกสาวตลอด โดยบอกว่าจะนำภาพลับไปเผยแพร่ต่อ ซึ่งหลังจากที่ลูกสาวบล็อคการติดต่อไปแล้ว คนร้ายยังได้ปลอมเฟซบุ๊คของลูกสาวไปหลอกเพื่อนคนอื่นๆ พร้อมทั้งนำภาพลับไปเผยแพร่ต่อด้วย ซึ่งชื่นชมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สามารถติดตามจับกุมตัวคนร้ายรายนี้ได้แล้ว
 
สำหรับกรณีที่เกิดขึ้นกับลูกสาวของตัวเองนั้น อยากให้เป็นอุทาหรณ์ฝากเตือนไปยังน้องๆ เด็กหญิงทุกคนให้ระมัดระวังการเล่นโซเชียลมีเดียในการพูดคุยสนทนากับผู้คน ซึ่งหากไม่รู้จักก็ไม่ควรพูดคุย หรือต่อให้รู้จักก็ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นตัวจริงและไม่ควรทำเรื่องที่ไม่เหมาะสม ขณะเดียวกันในส่วนของพ่อแม่ผู้ปกครองนั้น หากเกิดกรณีเช่นนี้ขึ้นมองว่าควรจะให้กำลังใจลูกและช่วยกันแก้ไขปัญหามากกว่าที่จะตำหนิหรือลงโทษ
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/mPJK7jd9eSg
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ