09 พ.ย. 2562
608 ครั้ง

นศ.ฮ่องกง ตกตึกช่วงประท้วงสุดสัปดาห์เสียชีวิตแล้ว หลายฝ่ายต่างจับตา หวั่นเกิดความรุนแรงเพิ่มขึ้น

สถานการณ์ฮ่องกง หลังจากที่นักศึกษาวัย 22 ปีที่หนีการสลายการชุมนุมของตำรวจในระหว่างการประท้วงเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และตกอาคารที่จอดรถจากชั้น 3 ลงมาบาดเจ็บสาหัส และมาเสียชีวิตไปเมื่อเช้าวานนี้ ทำให้หลายฝ่ายเกรงว่า สถานการณ์ประท้วงในฮ่องกงจะปะทุรุนแรงขึ้นมาอีกครั้ง
 
นักศึกษาที่เสียชีวิตมีชื่อว่า อเล็กซ์ โชว อายุ 22 ปีจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รายงานระบุว่า นายโชว์เสียชีวิตในระหว่างปฏิบัติการสลายกลุ่มผุ้ชุมนุมเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ด้วยการยิงแก๊สน้ำสลายกลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งนายโชวหนีแก๊สน้ำตา โดยปีนขึ้นไปยังชั้น 3 และร่วงตกลงมาอาการสาหัสเข้าขั้นโคม่า ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล จนมาเสียชีวิตเมื่อเช้าวานนี้
 
บรรดาเพื่อนๆของนายโชว เรียกร้องให้ตำรวจสืบสวนสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ทำไมนายโชว จึงตกลงมาจากอาคาร และทำไมรถพยาบาลจึงต้องใช้เวลาเกือบ 20 นาทีจึงมายังที่เกิดเหตุ-ขณะที่เมื่อวานนี้เพื่อนๆในมหาวิทยาลัยและผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยได้ร่วมจุดเทียนไว้อาลัยแด่นายโชว และโจมตีตำรวจฮ่องกงว่า มีส่วนทำให้เขาเสียชีวิต พิธีไว้อาลัยมีทั้งที่ในมหาวิทยาลัยของนายโชว ซึ่งเมื่อวานนี้พิธีไว้อาลัยมีขึ้นในวันเดียวกับวันที่มีพิธีมอบปริญญา
 
ส่วนที่จุดอาคารจอดรถที่นายโชวเสียชีวิตในย่านเจิ้ง กวนโอ ก็มีคนนำดอกไม้ไปวางไว้อาลัยหลายพันคนเลยทีเดียว-หลายฝ่ายหวั่นเกรงว่า เหตุการณ์ดังกล่าวจะทำให้การชุมนุมประท้วงในฮ่องกงทวีความรุนแรงขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งการชุมนุมประท้วงเมื่อคืนที่ผ่านมา ก็ยังมีการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจ หลังจากผู้ชุมนุมยังคงจุดไฟเผาสิ่งของตามท้องถนนในหลายจุด
 
ทั้งนี้ผู้ชุมนุมมีแผนออกมาประท้วงอย่างต่อเนื่องไปจนถึงวันจันทร์ โดยเฉพาะในวันจันทร์ผู้ชุมนุมนัดให้ผละงานประท้วงทั้งฮ่องกง โดยสุดสัปดาห์นี้การประท้วงจะเข้าสู่สัปดาห์ที่ 24 แล้ว
 
ในส่วนของตำรวจเมื่อวานนี้ ตำรวจฮ่องกงในเกาลูนตะวันออก ให้คำมั่นว่า จะทุ่มเทความพยายามอย่าหนักเพื่อสอบสวนกรณีการเสียชีวิตของนายอเล็กซ์ โชว นับเป็นนักศึกษาฮ่องกงรายแรกที่เสียชีวิตจากการชุมนุมประท้วง ขณะเดียวกันตำรวจยังได้ปฏิเสธว่า ไม่ได้ไล่ล่านายโชว จนต้องตกอาคาร และไม่ได้สกัดกั้นรถพยาบาลตามที่ถูกกล่าวหาด้วย
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/gr-p5LL0Pf8
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ