10 พ.ย. 2562
1,257 ครั้ง

ICRC นำเทคโนโลยี VR มาใช้ฝึกสอน จนท. ที่ทำงานในพื้นที่เสี่ยง เพื่อการเรียนรู้เสมือนจริง

คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ หรือ ไอซีอาร์ซี นำเทคโนโลยีเสมือนจริง หรือ Virtual Reality มาใช้กับงานด้านมนุษยธรรม เพื่อฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ ซึ่งทำงานในพื้นที่ เสี่ยงภัย ได้เรียนรู้สิ่งที่ควรปฎิบัติ เมื่อต้องเผชิญกับสถานการณ์ความขัดแย้งหรือเหตุภัยพิบัติ และยังเปิดอบรมให้กับหน่วยงานที่สนใจโดยไม่มีค่าใช้จ่าย
 
การทำงานในสถานการณ์ภัยพิบัติ หลายครั้งเจ้าหน้าที่ต้องเผชิญกับเหตุการณ์ที่ไม่อาจคาดเดา รวมทั้งความรู้สึกกดดันที่ต้องทำงานแข่งกับเวลา เพื่อช่วยเหลือผู้รอดชีวิต นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ หรือ ICRC ของไทย นำเทคโนโลยีเสมือนจริง มาใช้กับงานด้านมนุษยธรรมเป็นครั้งแรก ในรอบกว่าร้อยห้าสิบปี เนื่องด้วยภารกิจหลัก คือ การช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์กว่า80ประเทศทั่วโลก ที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบ หรือเหตุฉุกเฉิน 
 
ก่อนลงพื้นที่จริง เจ้าหน้าที่จะต้องได้รับการฝึกให้เข้าไปอยู่ในเหตุการณ์เสมือนจริง เช่น อุปกรณ์สำคัญที่ต้องใช้ สิ่งที่ควรปฎิบัติเมื่อพบผู้รอดชีวิตหรือพบศพ วิธีการเก็บวัตถุพยานในที่เกิดเหตุ เพื่อให้การทำงานในภารกิจแรก หรือในภารกิจครั้งต่อไป มีประสิทธิภาพสูงสุด และเพื่อความสมจริง ผู้ฝึกอบรมจะต้องสวม head set ซึ่งจะทำให้มองเห็นภาพตัวเองอยู่ในเหตุการณ์นั้น และควบคุมการเคลื่อนไหวของมือซ้ายและขวาด้วยรีโมต 
 
เหตุใดไม่นำคลิปวิดิโอจากเหตุการณ์จริง มาถ่ายทอดให้กับผู้ฝึกอบรมโดยตรง เจ้าหน้าที่อธิบายว่า บางสถานการณ์ที่เป็นสงครามหรือความขัดแย้ง ไม่อาจทำเช่นนั้น เพราะจะขัดต่อกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ หรือ IHL ซึ่งภาพหรือคลิปอาจไปชี้นำให้เกิดอคติกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง โดยได้จำลองเหตุการณ์ไว้หลายสถานการณ์ เช่น บรรยายกาศการเป็นผู้ลี้ภัยบนเรือมนุษย์ ลอยกลางทะเลหลายเดือนแบบไม่รู้ชะตากรรม การไปอยู่บนเรือ ยังทำให้ได้สัมผัสถึงความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น 
 
ไอซีอาร์ซี ยังได้จัดตั้งแผนกเพื่อผลิตโปรแกรมเสมือนจริงขึ้น ซึ่งที่ผ่านมามีเจ้าหน้าที่นิติเวช สภากาชาดในหลายประเทศทั้งอังกฤษ เยอรมัน จีน ส่งข้อมูลให้ไทยผลิตเทคโนโลยีนี้เพื่อนำไปฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ และประชาชนในสถานการณ์ต่างๆ // เกาหลีใต้ หนึ่งในประเทศที่เผชิญกับแผ่นดินไหวหลายครั้ง กาชาดเกาหลีใต้จึงให้ไทย พัฒนาโปรแกรม จำลองสถานการณ์การรับมือแผ่นดินไหวที่ควรปฎิบัติ เพื่อนำไปอบรมให้ประชาชน ขณะที่ไทย มีหน่วยงานที่ให้ความสนใจ คือสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกำลังพิจารณาว่าจะนำไปใช้ในงานสืบสวนหรือไม่ ซึ่งหน่วยงานที่สนใจสามารถติดต่อเข้าอบรมโดยไม่มีค่าใช้จ่าย
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ