15 พ.ย. 2562
14,509 ครั้ง

เปิดนาที ตร.ศาล ยื่นปืนให้เสมียนทนายยิงสวน - เจ้าของที่ดินยัน คดีจบแล้วที่ศาลฎีกา

ความคืบหน้าเหตุยิงกันภายในศาลจังหวัดจันทบุรี จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บ 2 ราย ล่าสุดมีคลิปวงจรปิดนาทีที่ตำรวจประจำศาลจังหวัดจันทบุรี ยื่นปืนให้นายธนากร ธีรวโรดม เสมียนทนาย ก่อนที่จะนำอาวุธปืนกราดยิงเข้าไปในห้องพิจารณาคดีถึง 6 นัด จน พล.ต.ต.ธารินทร์  จันทร์ทิพย์ อดีตรองจเรตำรวจแห่งชาติ จนเสียชีวิต

 

ขณะที่ตำรวจประจำศาล เจ้าของปืนถูกตั้งกรรมการสอบ อ้างถูกเสมียนทนายแย่งปืนไปยิง ซึ่งขณะนี้เจ้าตัวจิตใจย่ำแย่ ยังไม่พร้อมให้การใดๆ ส่วนเสมียนทนายใช้เงิน 3 แสนบาทประกันตัวไปในชั้นสอบสวน

 

ด้าน น.ส.เขมจิรา บัณฑูรนิพิท อดีตภรรยา พล.ต.ต.ธารินทร์ ผู้ก่อเหตุ เผยว่า กรณีของที่ดินที่มีข้อพิพาทกันนั้น เริ่มจากปี 2515 นายสมพล ซึ่งเป็นคุณตาของตนขายที่ให้พระกิตติวุฑโฒในนามมูลนิธิอธิธรรมมหาธาตุ ในราคา 12 ล้านบาท โดยทำสัญญาผ่อนชำระเป็นรายเดือน แต่ทางพระยังชำระไม่ครบ ชื่อที่ดินจึงยังเป็นชื่อของคุณตา

 

ต่อมานายเรวัติ น้าชายของตนได้ทำการโอนที่ดินไปให้ นายบุญช่วย ซึ่งเป็นน้องชายของพระกิตติวุฑโฒ โดยมีการปกปิดทายาท จากนั้นทายาทมาทราบภายหลังว่าที่ดินเปลี่ยนมือไป คุณแม่ตนจึงขอให้ พล.ต.ต.ธารินทร์ อดีตสามีของตนที่เลิกรากันไป10 กว่าปีแล้ว โดยมีลูกสาวด้วยกัน 1 คน เข้ามาช่วยในเรื่องฟ้องร้องนายบุญช่วยในเรื่องที่ดิน ซึ่งอีกฝ่ายได้ให้นายบัญชามาเป็นทนายความ

 

แต่เมื่อฝ่ายตนแพ้คดีเรื่องที่ดิน อีกฝ่ายได้ฟ้องกลับในฐานฟ้องเท็จ ซึ่งได้ทำการฟ้องพล.ต.ต.ธารินทร์ ด้วย โดยฝ่ายตนมีหลักฐานทางราชการยืนยัน จึงคาดว่าจะชนะคดี แต่ปมเหตุที่ก่อเหตุดังกล่าว น่าจะเกิดมีการกระทบกระทั่งและตอบโต้กันในศาลอย่างรุนแรงเป็นประจำกับอีกฝ่าย ซึ่งทนายความของตนเคยถูกภรรยาของนายบัญชา ทนายอีกฝั่งชูนิ้วกลางให้ในศาลมาแล้ว ทั้งนี้ยังมีการพาดพิงไปยังพ่อของพล.ต.ต.ธารินทร์  และมีการแจ้งไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้เพิกถอนยศเขาด้วย ทำให้ พล.ต.ต.ธารินทร์  รู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรมมาตลอด และเกิดความเครียดจนก่อเหตุดังกล่าว

 

ขณะที่นายบุญช่วย เจริญสถาพร อายุ 78 ปี น้องชายของอดีตพระกิตติวุฑโฒ ผู้ดูแลที่ดิน 3,800 ไร่ คู่กรณีได้ระบุว่า วันเกิดเหตุตนอยู่ดูแลสวนดูแลไร่ดีกว่า เนื่องจากเรื่องราวทั้งหมดได้มอบหมายให้ทนายเป็นผู้จัดการแทนทั้งหมดแล้ว จึงไม่ได้เดินทางไปศาล และมองว่าไม่มีประโยชน์ที่จะเดินทางไปฟังการโต้เถียงกัน ซึ่งไม่ได้ไป 3-4 ครั้งแล้ว เพราะเรื่องความขัดแย้งที่ดินทั้งหมดนั้น จบลงที่ 3 ศาล เรื่องจบลงที่ศาลฎีกาแล้ว อีกฝ่ายได้แพ้คดีไปแล้ว และตนไม่ขอให้ข้อมูลอะไรอื่นๆ อยากรู้ให้ไปถามศาลเอง ตอนนี้เรื่องจบแล้ว

 

ด้านนายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าเจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยของศาลจันทบุรี มีกำลังพลที่น้อยและยังมีประสิทธิภาพไม่เต็มร้อย ซึ่งต่อจากนี้จะรวบรวมข้อมูลและพิจารณาอีกครั้ง คาดว่าจะรู้ผลว่าต้องดำเนินกับเจ้าหน้าที่รายใดบ้าง

 

ซึ่งจากเหตุการณ์ความไม่สงบทั้ง 3 ศาลก่อนหน้านี้ ทั้งศาลจังหวัดยะลา ศาลจังหวัดพัทยา และล่าสุดศาลจังหวัดจันทบุรี สำนักงานศาลยุติธรรมจะรวบรวมข้อมูล เพื่อนำมาศึกษาหาแนวทางในการป้องกันการเกิดเหตุลักษณะนี้ขึ้นอีกในอนาคต

 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/EMV_RkdW3QA

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ