16 พ.ย. 2562
4,393 ครั้ง

'ธรรมนัส' สั่งลุย จ่อยึดที่ ส.ป.ก. คืนเพียบ ไม่ละเว้น ปารีณา-นักการเมืองดัง ถ้าได้มาไม่ถูกต้องโดนด้วย

จากกรณีจากรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ส่งเอกสารให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบการครอบครองของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ตามที่ได้ยื่นแจ้งบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช.ไว้ในปี 2562 ว่า มีที่ดิน ภบท.5 อยู่ในครอบครอง 58 รายการ เนื้อที่ 1,706 ไร่ ที่หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี เป็นการครอบครองถูกต้องหรือไม่ หลัง น.ส.ปารีณาให้สัมภาษณ์ ยอมรับว่า ครอบครองที่ดินดังกล่าวนานแล้ว ทั้งที่ ภบท.5 ตามกฎหมายไม่สามารถครอบครองได้ ต่อมา ป. ป.ช. รับเรื่องและนัดหมายลงพื้นที่ในวันที่ 29 พ.ย. 62 นี้
 
ล่าสุด ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า สำหรับพื้นที่ของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ สส.จ.ราชบุรี ตรวจพบว่ามีพื้นที่ส.ป.ก. ประมาณ 900 ไร่นั้น ซึ่งส่วนนี้ก็ต้องมีการคืนพื้นที่เช่นกัน ทั้งนี้จะต้องมีการตรวจสอบต่อไปว่าพื้นที่เหล่านั้นมีรายชื่อใครเป็นผู้ถือครอง ก่อนจะทำการเรียกคืนจากบุคคลนั้นต่อไป
 
ทั้งนี้มีแหล่งข่าวจาก ส.ป.ก. ระบุว่า มีลักษณะการแปลงกระจายสิทธิ์ใส่ชื่อนอมินีบุคคลอื่นกว่า 700 ไร่ แบ่งซอยเป็น 48 ไร่ และ 49 ไร่ เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายไม่ให้เกิน 50 ไร่ จำนวน 18 แปลง เพื่อจะได้ไม่เข้าข่ายการยึดคืนตามคำสั่งมาตรา 44 คสช.
 
ซึ่งตามรายงานระบุว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่ ส.ป.ก. อยู่ในระหว่างการตรวจสอบรายชื่อบุคคลที่เป็นนอมินีว่าเป็นลุคคคลใดบ้าง รวมทั้งพื้นที่บางส่วนเป็นที่กรรมสิทธิ์ เมื่อไปตรวจสอบพบว่ามีจำนวนมาก ทั้ง ส.ป.ก. / นส.3 / ส.ค.1 และเมื่อตรวจสอบที่ดินในอำเภอสวนผึ้งพบที่ดิน ส.ป.ก. ของนาย ทวี ไกรคุปต์ ซึ่งเป็นบิดาของนางสาวปารีณา อีกกว่า 600 ไร่ รวม 2 พื้นที่ เป็นที่ดินกว่า 1,500 ไร่ ที่ถูกถือครองโดยครอบครัวนางสาวปารีณา ทั้งนี้ยังไม่รวมกับของนอมินี 
 
ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ยังบอกอีกว่า การตรวจสอบเบื้องต้นการถือครองพื้นที่ในเขตการฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) อย่างไม่ถูกต้อง จะต้องเอาจริเอาจังมากขึ้นเพื่อคืนพื้นที่เหล่านี้ให้เกษตรกรนำไปใช้ประโยชน์ ไม่เว้นแม้แต่นักการเมือง ก็ต้องคืนพื้นที่ที่ได้มาอย่างไม่ถูกต้องเช่นกัน ซึ่งการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีจำนวนมาก ทั้งนักการเมืองที่สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ในเขตภาคใต้นักการเมืองบางรายที่ถือครองพื้นที่ในเขตจ.ชลบุรี และนักการเมืองพรรคภูมิใจไทย ที่ถือครองที่ดินในแถบจ.นครราชสีมา
 
“ผมพยายามจะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ให้แล้วเสร็จในช่วงที่ผมได้ดูแล เพราะยังมีเกษตรกรจำนวนมากที่ไม่มีที่ทำกิน การเรียกคืนพื้นที่ดีงกล่าวยังช่วยแก้ปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าด้วย ส่วนพื้นที่ของนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ 1,200 ไร่ ที่ศาลพิพากษาแล้วเสร็จนั้นได้คืนให้ ส.ป.ก.ทั้งหมดแล้ว” ร.อ.ธรรมนัสกล่าว
 
ทั้งนี้ ในการจัดการพื้นที่เหล่านี้จะใช้กฎหมายนำ ไม่สามารถละเว้นพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งได้ เช่น พื้นที่ของวัดหลวงตามหาบัว จ.อุดรธานี ที่ระบุว่ามีทั้งสิ้น 1,000 ไร่ นั้น การตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าส.ป.ก. อนุญาตให้ใช้พื้นที่เพียง 300 ไร่เท่านั้น ที่เหลือรอบๆ วัดกว่า 700 ไร่ต้องเรียกคืนทั้งหมด
 
ขณะที่ นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย กล่าวว่า ในยุคสมัยหนึ่งในเรื่องลักษณะนี้มีการจับกุมมาแล้วกว่าหลายร้อยคดีแล้ว พร้อมบอกอีกว่า ที่ ส.ป.ก. ถ้าไม่มีคุณสมบัติจะต้อถูกยึดคืนอยู่แล้ว แต่ถ้ามีการุกป่าจะมีความผิดมีบทลงโทษใครก็ช่วยไม่ได้  
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/UDUKzn5nR_k
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ