16 พ.ย. 2562
3,190 ครั้ง

'ธนาธร' อ่านคำแถลงปิดคดีถือหุ้นสื่อ เชื่อผิดเพราะต่อต้านอำนาจ

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ อ่านคำแถลงปิดคดีกรณีการถือหุ้นสื่อใน บริษัท วีลัก มีเดีย จำกัด ต่อสื่อมวลชน ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญจะมีการอ่านคำวินิจฉัยในวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้ 
 
โดย นายธนาธร ชี้แจงใน 4 ประเด็น คือ บริษัท วีลัก มีเดีย ไม่มีรายได้ ไม่มีพนักงานและไม่มีการผลิตสื่อ ตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายน 2561 จึงถือว่าบริษัท วีลัค มีเดีย ไม่ได้เป็นสื่อ ดังนั้นสิ่งแรกที่พิจารณาคือการพิจารณาว่าบริษัท วีลัก มีเดีย เป็นสื่อหรือไม่
 
ตนเองมีการโอนหุ้นตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2562 ก่อนที่จะมีการรับสมัครรับเลือกตั้ง จึงถือว่าการทำธุรกรรมโอนหุ้นสำเร็จแล้ว อีกทั้งการถือหุ้นบริษัทวีลัค มีเดีย ในการผลิตนิตยสารทั้ง 3 เล่มของบริษัท คือ นิตยสาร WHO ซึ่งบริษัทเป็นเจ้าของเอง ผลิตฉบับสุดท้ายในเดือนตุลาคม 2559 ส่วนอีก 2 เล่มเป็นเพียงผู้ผลิตคือ นิตยสารจิบจิบ ของนกแอร์ และนิตสายเวลล์ ของธนาคารไทยพาณิชย์ 
 
ซึ่งตั้งแต่วันที่มีการเปิดทำการจนถึงวันที่ปิดทำการ ไม่เคยให้คุณให้โทษทางการเมืองต่อเองหรือพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง การถือหุ้นดังกล่าวจึงถือว่าไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 98 นอกจากนี้บริษัท วีลัก มีเดีย ยังได้ปิดทำการตั้งแต่ก่อนว่าจะมีการประกาศกฤษฎีกาการเลือกตั้ง
 
ขณะเดียวกันกระบวนการพิจารณาคดี ก็ยังไม่ผ่านการสอบสวนข้อเท็จจริงให้สิ้นกระบวนความ กกต.ในนามผู้ร้องได้มีการเร่งรัดส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญ จึงตั้งข้อสังเกต เป็นการกลั่นแกล้งทางการเมืองหรือไม่ เป็นการฟ้องโดยไม่สุจริตหรือไม่
 
นายธนาธร กล่าวอีกว่า หากตนจะมีความผิดไม่ใช่เรื่องการถือหุ้นสื่อ แต่เป็นการต่อต้านการสืบทอดอำนาจ ฝันเห็นว่าทุกคนจะเท่าเทียมกัน มีนิติรัฐและนิติธรรม ฝันเห็นประเทศไทยก้าวหน้า และประเทศไทยที่ไม่มีรัฐประหาร ความฝันเช่นนี้ผิดบาปมากนักหรือ
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ :  https://youtu.be/iSf4GhLZqCA
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ