16 พ.ย. 2562
8,716 ครั้ง

ประธานคณะกรรมการอิสลามยะลา เปิดใจปม จนท.ค้น 'ปอเนาะลำใหม่' - ตรวจดีเอ็นเอนักเรียน

หนึ่งในปฏิบัติตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายในการติดตามตัวคนร้ายยิงจุดตรวจ ชรบ.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา มีการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยไปซักถาม และขยายผลตรวจสอบผู้เกี่ยวข้อง โดยฝ่ายความมั่นคงได้เข้าตรวจค้นโรงเรียนพัฒนาอิสลามวิทยา เพื่อขอตรวจดีเอ็นเอนักเรียน ทำให้ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา ที่เป็นเจ้าของโรงเรียน ต้องออกมาชี้แจงว่าผลการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ไม่พบสิ่งผิดกฏหมาย และตรวจดีเอ็นเอนักเรียนเพียงบางคนเท่านั้น จึงไม่อยากให้สังคมเข้าใจผิด และอยากให้เจ้าหน้าที่่ฝ่ายความมั่นคงทำความเข้าใจเรื่องนี้ด้วย
 
นายสะมะแอ ฮารี ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา และผู้ได้รับใบอนุญาตในการเปิดโรงเรียนพัฒนาอิสลามวิทยา หรือ ปอเนาะลำใหม่ ต.ลำใหม่ อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้นำกำลังเข้าตรวจค้น และเก็บดีเอ็นเอจากนักเรียนในโรงเรียน หลังตกเป็นสถานที่ต้องสงสัยการให้ที่พักพิงแก่กลุ่มคนร้ายที่ ที่ก่อเหตุยิงจุด ชรบ.ลำพะยา จนมีผู้เสียชีวิต 15 ราย และบาดเจ็บอีก 5 ราย เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 
 
ซึ่งการตรวจค้นเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน มีการเชิญตัวอุสตาสหรือครูสอนศาสนา 1 คน ได้ที่บ้านพักหลังโรงเรียน ยืนยันว่าไม่ได้เชิญตัวจากในโรงเรียนอย่างที่เป็นข่าว และเจ้าหน้าที่ได้ตรวจเก็บดีเอ็นเอจากนักเรียนในโรงเรียนประมาณ 20-30 คน เท่านั้น ซึ่งทางโรงเรียนได้ให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี 
 
หลังการตรวจค้นทางเจ้าหน้าที่หัวหน้าชุด รายงานให้ทางโรงเรียนทราบว่า การตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฏหมายแต่อย่างใด แต่สิ่งที่ทำให้ประธานคณะกรรมการอิสลามจังหวัดยะลา ไม่สบายใจและสร้างความเสียใจกับคณะครู คือการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่มีท่าทีแข็งกร้าว และไม่แจ้งวัตถุประสงค์ในการเข้าตรวจค้นครั้งแรก
 
ประธานคณะกรรมการอิสลามจังหวัดยะลา ยืนยันด้วยว่าในการยึดหลักฐานของอุสตาสที่ถูกควบคุมตัวไปนั้น มีผ้าโสร่งที่สงสัยว่าจะเป็นเลือด แต่อุสตาสยืนยันว่าเป็นเพียงยางกล้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่เชื่อ แต่เมื่อไปตรวจผลยืนยันว่าไม่ใช่เลือด ดั้งนั้นจึงขอให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบหลักฐานให้ถูกต้องก่อนตรวจค้น เพราะทำให้เกิดความเสียหายและความหวาดระแวงในพื้นที่
 
นายสะมะแอ ฮารี ยืนยันว่าที่ผ่านมาได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีมาโดยตลอด หากต้องการสิ่งใดก็ให้พูดคุยกันด้วยความจริงใจ เพราะหลังเกดเหตุการณ์ความไม่สงบ โรงเรียนปอเนาะก็ตกเป็นจำเลยของสังคม ว่าเป็นแหล่งซ่องสุมหรือให้ที่พักพิงแก่กลุ่มคนร้าย จนทำให้คนภายนอกที่ไม่ทราบข้อเท็จจริง ก็จะยิ่งเข้าใจผิด จึงอยากให้หน่วยงานภาครัฐได้ชี้แจง ทำความเข้าใจให้กับประชาชนได้รับทราบถึงขั้นตอนการปฏิบัติงานด้วย
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ