22 พ.ย. 2562
6,257 ครั้ง

แผ่นดินไหว 6.4 เขย่า สปป.ลาว สั่นแรงถึงไทยหลายจุดรวมถึงกทม. เผยคลิปจนท.โรงไฟฟ้าหงสาหนีวุ่น

จากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ขนาด 6.4 แมกนิจูด ที่แขวงไซยะบุรี สปป.ลาว เมื่อช่วงเช้าวันที่ 21 พ.ย.2562 ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของ บ้านน้ำช้าง ต.ขุนน่าน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน ประมาณ 19 กิโลเมตร ส่งผลให้เกิดแรงสั่นสะเทือนไปหลายพื้นที่ของประเทศไทยทั้งภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ตึกสูง สามารถรับแรงสั่นสะเทือนได้นานหลายนาที ส่งผลให้โลกออนไลน์มีการแชร์คลิปการสั่นไหว อาทิ โคมไฟ น้ำในสระ น้ำในตู้ปลา ขณะเกิดแผ่นดินไหวในอาคารและบ้านเรือนจำนวนมาก

 

อีกทั้งยังพบความเสียหายหลายจุด อาทิ ฝ้าหลังคาถล่ม บ้านแตกร้าว ส่วนที่โรงพยาบาลราชพฤกษ์ จ.ขอนแก่น ที่สามารถรับรู้ถึงการสั่นไหวในเหตุการณ์แผ่นดินไหว มีการอพยพผู้ป่วยออกนอกอาคาร คล้ายๆกับการหนีไฟ เพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วยและญาติรวมถึงบุคลากรของโรงพยาบาล

 

นอกจากนี้ยังมีคลิปเจ้าหน้าที่โรงไฟฟ้าหงสา ในเมืองหงสา แขวงไซยะบุรี สปป.ลาว ได้บันทึกภาพช่วงเกิดเหตุแผ่นดินไหวทำให้เห็นเจ้าหน้าที่และคนงาน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวไทยพากันแตกตื่นตกใจกับแรงสั่นสะเทือน หนีออกมาอยู่นอกอาคาร รวมทั้งพบว่าอาคารบางส่วนเกิดรอยร้าวขึ้นด้วย

 

ด้านนาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า เหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเกิดจากรอยเลื่อนในประเทศลาว จากการเฝ้าระวังและตรวจวัดพบว่า เริ่มมีการเกิดแผ่นดินไหวตั้งแต่เวลา 23.49 น. และเกิดต่อเนื่องรวม 12 ครั้ง ก่อนจะเกิดแผ่นดินไหวหลักหรือ Mainshock ขนาด 6.4 เมื่อเวลา 06.50 น. หลังจากนี้จะมีการเกิด Aftershock ได้อย่างต่อเนื่อง แต่ระดับหรือขนาดของความแรงจะลดลง ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ปกติ เพราะเป็นลักษณะของการคลายตัวของเปลือกโลกที่กำลังกลับเข้าสู่ภาวะปกติ อาจจะกินระยะเวลานานเป็นเดือนหรือนานกว่านั้น

 

ทั้งนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง ขอให้ประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนก และเตรียมตัวให้พร้อมกรณีที่อาจเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวขึ้น รวมถึงติดตามข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานราชการที่เชื่อถือได้ ป้องกันการสับสนและเข้าใจข้อมูลที่คลาดเคลื่อน

 

ขณะที่นายสมหมาย เตชวาล อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี กล่าวว่า แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเกิดจากการขยับหรือเคลื่อนตัวของเปลือกโลก ส่งผลกระทบต่อรอยเลื่อนที่ประเทศลาว ขอประชาชนอย่าได้วิตกกังวลเนื่องจากศูนย์กลางอยู่ห่างจากไทยประมาณ 20 กิโลเมตร ส่วนที่กังวลว่าจะส่งผลต่อรอยเลื่อนปัวที่อยู่ขนานกันหรือไม่นั้น มีการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง จากข้อมูลและผลการศึกษาย้อนหลัง โอกาสที่หากจะเกิดแผ่นดินไหวจะอยู่ในระดับใกล้เคียงกัน ถือเป็นภัยพิบัติอย่างเดียวที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้

 

ส่วนสาเหตุที่กรุงเทพมหานครอยู่ห่างไกลประมาณ 600-700 กิโลเมตร แต่ยังสามารถรับรู้และสัมผัสถึงแรงสั่นไหว เนื่องจากปัจจัยของชั้นดินที่เป็นตะกอนไม่แข็งตัว ทำให้มีลักษณะเป็นดินอ่อนตัว จึงเกิดแรงกระเพื่อมเมื่อเกิดแผ่นดินไหวได้ แต่ระดับของความรุนแรงจะเพียงเล็กน้อยจะไม่เท่ากับจุดศูนย์กลางหรือบริเวณที่อยู่ใกล้อย่างแน่นอน

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/2h6ZugoM_rw

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ