23 พ.ย. 2562
2,060 ครั้ง

เปิดตัวไดโนเสาร์กินเนื้อสายพันธุ์ใหม่ 'สยามแรปเตอร์ สุวัจน์ติ' อาศัยอยู่ในไทยประมาณ 115 ล้านปีก่อน

นครราชสีมา - เปิดตัวไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สยามแรปเตอร์ สุวัจน์ติ ไดโนเสาร์โคราชกินเนื้อขนาดใหญ่ ลำตัวมีขนาดยาวไม่ต่ำกว่า 8 เมตร อาศัยอยู่ในประเทศไทยประมาณ 115 ล้านปีก่อน ถือเป็นตัวที่ 12 ที่ค้นพบในไทย
 
สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหิน และทรัพยากรธรณีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ได้แถลงข่าวเปิดตัวไดโนเสาร์โคราชกินเนื้อขนาดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ของโลก สยามแรปเตอร์ สุวัจน์ติ โดยมีนายสมหมาย เตชวาล อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี นายจรัสชัย โชคเรืองสกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด๊อกเตอร์ อดิศร เนาวนนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา และนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ร่วมกันแถลงข่าว
 
สยามแรปเตอร์ สุวัจน์ติ หรือ Siamraptor suwati ถูกค้นพบจากแหล่งขุดค้นบ้านสะพานหิน ตำบลสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ตั้งชื่อสกุลตามชื่อเดิมของประเทศไทย (สยาม) อันหมายรวมถึง นักล่าแห่งสยาม และตั้งชื่อชนิดเพื่อเป็นเกียรติแก่ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา และอดีตรองนายกรัฐมนตรี ที่ส่งเสริมสนับสนุนการดำเนินงานอนุรักษ์ และวิจัยฟอสซิลของสถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินฯ มาโดยตลอด
 
สยามแรปเตอร์ มาจากการศึกษาค้นคว้าจากฟอสซิล รวมทั้งสิ้น 22 ชิ้น ประกอบไปด้วย ชิ้นส่วนกะโหลก กระดูกขากรรไกรบน-ล่าง กระดูกคอ กระดูกหลัง กระดูกหาง กระดูกสะโพก กระดูกขาหลัง กรงเล็บ กระดูกนิ้วเท้า ซึ่งฟอสซิลดังกล่าวคาดว่ามาจาก สยามแรปเตอร์ ไม่ต่ำกว่า 4 ตัว สยามแรปเตอร์จัดเป็นไดโนเสาร์กินเนื้อสกุลใหม่ และชนิดใหม่ที่ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเท่าที่มีการศึกษามา โดยลำตัวมีขนาดยาวไม่ต่ำกว่า 8 เมตร ทั้งนี้คำนวณจากชิ้นส่วนกระดูกขากรรไกรล่างที่ค่อนข้างสมบูรณ์ จัดอยู่ในสายวิวัฒนาการของพวกอัลโลซอรอยเดีย ในไดโนเสาร์จำพวกคาร์คาโรดอนโตซอเรียน จากการอธิบายลักษณะทางกายภาคของตัวอย่าง ร่วมกับการวิเคราะห์ความหลากหลายและความสัมพันธ์ทางพันธุกรรม
 
สยามแรปเตอร์ จัดอยู่ในจำพวกไดโนเสาร์กินเนื้อฟันฉลาม ที่มีความเก่าแก่ และมีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การค้นพบนี้ถือเป็นหลักฐานว่า ไดโนเสาร์กินเนื้อฟันฉลามนี้ ได้มีการกระจายตัวในทวีปเอเชีย แอฟริกา และยุโรปตั้งแต่ยุคครีเทเชียสตอนต้น หรือเมื่อประมาณ 115 ล้านปีก่อน
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/AJvIN1pj-G0
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ