26 พ.ย. 2562
9,568 ครั้ง

แพทย์เจ้าของไข้ 'กาย' ชี้ อย่าด่วนสรุปโรคซึมเศร้าเป็นเหตุ ต้องดูมีอาการทางจิตร่วมหรือไม่

จากเหตุโศกนาฎกรรมนี้ อธิบดีกรมสุขภาพจิตรวมถึงแพทย์โรงพยาบาลเจ้าของไข้นายศิระ สมเดช ต่อปัญหาสุขภาพจิตยังไม่ขอสรุป แต่หากผู้ป่วยซึมเศร้ามีอาการป่วยทางจิตร่วม ก็สามารถทำร้ายผู้อื่นได้ 
 
 
นพ.ธรณินทร์ กองสุข ผอ.สถาบันจิตเวชศาสตร์ โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา กล่าวว่า นายศิระได้เข้ามารับการรักษาเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน เป็นแห่งแรกและไม่เคยมีประวัติการรักษาที่ไหน มาพบแพทย์ 2 ครั้งเท่านั้น ได้รับวินิจฉัยว่า เป็นโรคซึมเศร้า จากอาการเครียด เรื่องครอบครัวและการเรียน
 
 
ส่วนจะถึงขั้นทำร้ายผู้อื่นได้หรือไม่นั้น หากมีอาการป่วยทางจิตร่วมด้วยก็สามารถกระทำได้ แต่โอกาสเป็นไปได้น้อยมาก ส่วนใหญ่จะทำร้ายตนเองมากกว่า อย่างไรก็ตามเหตุการณ์นี้ ทางการแพทย์ยังไม่สามารถสรุปได้ เพราะเขาได้เสียชีวิตไปแล้ว
 
 
ด้านนพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต ระบุว่า เนื่องจากคดีนี้มีความซับซ้อนและยังอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนของตำรวจ จึงควรระมัดระวังและไม่ควรด่วนสรุปว่า ปัญหาสุขภาพจิต เป็นเหตุแห่งอาชญากรรม ทั้งนี้โรคจิตเวชที่ซับซ้อนมีหลายโรคร่วมกัน สำหรับผู้ป่วยทางจิตแม้มีความเสี่ยงทำร้ายตัวเองที่สูงกว่าคนทั่วไป แต่ก็การทำร้ายผู้อื่นมักไม่ต่างกัน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ