28 พ.ย. 2562
710 ครั้ง

รอบโลกยามเช้า โรงงานเคมีรัฐเท็กซัสระเบิด - เกษตรกรชาวฝรั่งเศสขับรถไถเข้าเมืองประท้วงรัฐบาล - เร่งค้นหาร่างผู้เสียชีวิตเหตุแผ่นดินไหว

รอบโลกยามเช้า 28/11/62

 

อวยพรวันขอบคุณพระเจ้าจาก ISS

Jessica Meir, Christina Koch และ Andrew Morgan 3 นักบินอวกาศขององค์การ NASA ที่ประจำการอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ ได้ถ่ายคลิปวิดีโอ อวยพรเนื่องในวัน ขอบคุณพระเจ้า เผยแพร่สู่สาธารณะให้ผู้คนทั่วไปได้รับชม รวมถึง โชว์อาหารที่พวกเขาจะใช้เฉลิมฉลองร่วมกันด้วย ประกอบไปด้วย ไก่งวง ที่ถูกอบจนแห้ง บรรจุอยู่ในถุงสูญญากาศ รวมถึง ซอสแครนเบอร์รี่กระป๋อง นอกจากนี้ วันหยุดนี้ยังถือเป็นวัน "Friend giving" ที่พวกเขามีโอกาสติดต่อครอบครัว และ เพื่อนที่อยู่บนโลก

 

ระทึก! โรงงานเคมีระเบิด ในรัฐเท็กซัส คนงานบาดเจ็บ 3 ราย

เหตุระเบิดในโรงงานผลิตสารเคมี ชื่อ TPC Group ในเมือง Port Neches รัฐเท็กส์ซัส ของสหรัฐอเมริกา ช่วงเช้าวานนี้ (ตามเวลาท้องถิ่น) ส่งผลให้เกิดไฟโหมไหม้อย่างหนัก มีคนงานได้รับบาดเจ็บ ทั้งหมด 3 ราย แรงระเบิดยังสั่นสะเทือนไปไกลหลายกิโลเมตร สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือน จนทางการต้องสั่งอพยพผู้คนออกจากพื้นที่

 

ล่าสุด สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย ประชาชนเริ่มสำรวจความเสียหายที่อยู่อาศัย โดยปกติโรงงานแห่งนี้ มีพนักงานอยู่ 175 คน และ มีคนงานประจำไซต์งาน อีกอย่างน้อย 50 คน

 

เกษตรกรชาวฝรั่งเศส รวมตัวขับรถไถเข้าเมือง ประท้วงรัฐบาลในข้อตกลงทางการค้า

เกษตรกรชาวฝรั่งเศส จำนวนหลายร้อยคน ขับรถไถมาตามทางหลวง มุ่งหน้าสู่กรุงปารีส เพื่อประท้วงข้อตกลงทางการค้า และ นโยบายต่าง ๆ ของรัฐบาล โดยขบวนรถได้แล่นปิดการจราจร ทั้งหมด 3 เลน ก่อนที่ทั้งหมดจะเดินทางถึงตัวเมืองแล้ว โดยมีการจอดรถกีดขวาง ถนนวงแหวนทั่วกรุงปารีส การประท้วงครั้งนี้ จัดขึ้นโดยสหภาพเกษตรกรรม ที่รวมตัวกัน 2 แห่ง และต้องการเรียกร้องให้ประธานาธิบดี เอมมานูเอล มาครง ออกมาเจรจากับประชาชน

 

สุดเศร้า! ทีมกู้ภัยนานาชาติ เร่งค้นหาร่างของผู้เสียชีวิต จากเหตุแผ่นดินไหว

ทีมกู้ภัยจากนานาชาติ ทั้ง กรีซ และ เซอร์เบีย ยื่นมือให้ความช่วยเหลือ ในปฏิบัติการค้นหาร่างของผู้เสียชีวิต และ ผู้ที่อาจรอดชีวิต ที่ติดใต้ซากปรักหักพัง ในเมือง Thumane หลังจากเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 แมกนิจูด ถล่มเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ล่าสุด ตัวเลขของผู้เสียชีวิตพุ่งสูงไปเกือบ 30 รายแล้ว ยังมีการเผยแพร่ภาพของเจ้าหน้าที่กู้ภัย กำลังช่วยเหลือเด็กชายรายหนึ่ง หลังจากที่ติดอยู่ใต้ซากตึก นานเกือบ 24 ชั่วโมง ได้สำเร็จ ขณะเดียวกัน ประชาชนที่บ้านเรือนพังเสียหาย ต้องพากันอพยพออกมาอาศัยอยู่ในเต้นท์ที่ทางการจัดเตรียมไว้ให้ เป็นการชั่วคราว

 

ชาวเมืองในกรุงกินชาซา เร่งค้นหาศพญาติ ติดใต้ซากดินโคลนถล่ม

ชาวเมืองในกรุง กินชาซา (Kinshasa) ของสาธารรัฐประชาธิปไตยคองโก เร่งขุดค้นหาร่างของผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นคนในครอบครัว ที่ติดอยู่ใต้ซากบ้านหลังดินโคลนถล่ม ซึ่งคาดว่าจะมีอยู่อย่างน้อย 7 ราย หลังจากพายุฝนฟ้าคะนองถล่มอย่างหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน จนถึงขณะนี้ มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 39 ราย นอกจากนี้ ยังเกิดเหตุสะพาน 2 แห่ง และ เกิดเหตุถนนทรุดตัวลงไปในหุบเขา ในย่านเลมบา (Lemba) ด้วย

 

‘คริสตีน ลาการ์ด’ ประธานธนาคารกลาง เซ็นชื่อลงธนบัตรชุดใหม่

นาง คริสตีน ลาการ์ด (Christine Lagarde) ประธานธนาคารกลาง แห่งสหภาพยุโรป (ECB) คนใหม่ ลงชื่อลงในธนบัตร 20 ยูโร ในพิธีซึ่งจัดขึ้น ที่สำนักงานใหญ่ในนคร Frankfurt ของเยอรมนี หลังจากที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่ง เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นธรรมเนียมที่ประธานฯ จะต้องลงชื่อลงในธนบัตรชุดใหม่ นาง คริสตีน อธิบายว่า สกุลเงินยูโร เป็นสิ่งที่จับต้องได้มากที่สุด ของการรวมกลุ่มชาติในยุโรป ปัจจุบัน ธนบัตรยูโร ที่มีลายเซ็นของประธานคนเก่า ใช้ไหลเวียนอยู่ในระบบ ประมาณ 23,000 ล้านฉบับ

 

เผยนาที ‘เมอร์เคิล’ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี สะดุดล้มบนเวที ขณะขึ้นกล่าวทักทาย ตัวแทนจากภาคอุตสาหกรรม-พาณิชย์

ภาพเหตุการณ์ ขณะที่นาง Angela Merkel นายกรัฐมนตรีของเยอรมนี สะดุดล้มบนเวที ขณะที่ เธอกำลังเดินขึ้น เพื่อกล่าวทักทาย ตัวแทนจากภาคอุตสาหกรรม และ พาณิชย์ ที่เข้าร่วมการประชุมการค้า แบบพหุพาคี และ ความปลอดภัยทางดิจิทัล ในกรุงเบอร์ลิน ทำเอาหลายคนที่อยู่ในงานตกใจ แต่หลังจากที่ลุกขึ้นมา โดยไม่ได้รับบาดเจ็บร้ายแรงใด ๆ นาง Merkel ได้กล่าวติดตลกว่า หลังจากนี้ เธอคงต้องใช้บันไดแล้ว

 

สภาผู้แทนราษฎร-สมาชิก ทดลองสวมใส่หมวกกันน็อครูปแบบใหม่ ระหว่างการประชุมในสภา

ภาพระหว่างการประชุม สภาผู้แทนราษฎรของญี่ปุ่น บรรดาสมาชิกทั้งหมด ได้ทดลองสวมใส่หมวกกันน็อค รูปแบบใหม่ ที่มีความยืดหยุ่น สามารถพับ พกพาได้ เพื่อป้องกันอันตราย และ เตรียมความพร้อม กรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน อย่างเช่น แผ่นดินไหว ซึ่งเป็นแผนการฝึกซ้อม ของนายทาดะโมริ โอชิมะ (Tadamori Oshima) ประธานสภาฯ กลายเป็นภาพแปลกตา ที่ไม่ค่อยพบเห็นในการประชุมสภา ที่มีความเคร่งเครียด

 

เมืองเม็กซิกาลี จัดการแข่งขัน ‘เล่นกระดานทรายประจำปี’

ที่เมือง เม็กซิกาลี (Mexicali) ของเม็กซิโก จัดการแข่งขัน กระดานทราย ประจำปี ในชื่อ DRI Sandboard World Tour โดยมีผู้เข้าแข่งขันจากหลากหลายประเทศ เข้าร่วมแสดงลีลา วาดลวดลาย และ เทคนิคต่าง ๆ ลงมาบนทางลาดชัน และ ข้ามสิ่งกีดขวางต่าง ๆ ท่ามกลางทะเลทราย โดยผู้ชนะในสนามนี้ ตกเป็นของนาย William Oliveira จากบราซิล ซึ่งเขาต้องเข้าแข่งขันอีก 2 สนามที่เหลือ ที่ประเทศเปรู และ ชิลีต่อไป

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ