28 พ.ย. 2562
555 ครั้ง

เจ้าหน้าที่เร่งช่วยช้างป่าบาดเจ็บ คาดถูกฝูงทำร้าย เร่งใช้วิธีรักษาธรรมชาติแทนยาปฎิชีวนะ

ช้างป่าบาดเจ็บแยกฝูงอาศัยอยู่ติดกับบ้านเรือนชาวบ้าน สัตวแพทย์เฝ้าดูอาการเตรียมรักษาตามวิธีธรรมชาติ
 
เย็นวันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สัตวแพทย์หญิงชนัญญา กาญจนสาขา นายสัตวแพทย์ปฎิบัติการ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน นายอดิศักดิ์ ยวงกระโทก ปลัดอำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา และผู้นำชุมชนบ้านหนองใหญ่ ตำบลสระตะเคียน อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา ได้เข้าตรวจสอบช้างป่าขนาดใหญ่ตัวหนึ่ง น้ำหนักตัวกว่า 4 ตัน ที่ไปหลบอาศัยอยู่ภายในป่าเขตอุทยานแห่งชาติทับลานห่างจากพื้นที่ทำกิน และบ้านเรือนของชาวบ้านไม่ถึง 20 เมตร โดยช้างป่าตัวดังกล่าวอาศัยอยู่บริเวณนี้มานานถึง 5 วันแล้ว
 
จากการตรวจสอบเบื้องต้นทีมสัตวแพทย์ระบุว่า ช้างตัวดังกล่าวมีอาการบาดเจ็บบริเวณลำตัวทั้งสองข้าง โดยพบแผลเป็นรูขนาดใหญ่ ประมาณ 5-6 รู มีอาการอักเสบ และมีน้ำหนองเห็นได้ชัด สันนิษฐานว่าอาการบาดเจ็บดังกล่าว น่าจะเกิดจากการต่อสู้กับช้างตัวอื่น ก่อนที่ช้างตัวนี้จะแยกหนีจากฝูงออกมา เพราะได้รับบาดเจ็บหนัก ซึ่งคาดว่าได้รับบาดเจ็บมานานหลายสัปดาห์แล้ว และช้างอยู่ในระหว่างพักฟื้นตัวตามธรรมชาติ
 
นายอดิศักดิ์ ยวงกระโทก ปลัดอำเภอเสิงสาง เปิดเผยว่า จากการสอบถามทางทีมสัตวแพทย์ที่เข้ามาตรวจสอบพบว่า ช้างตัวดังกล่าวยังไม่สามารถระบุเพศได้อย่างชัดเจน เพราะยังไม่เห็นอวัยวะเพศ แต่คาดว่าน่าจะเป็นเพศผู้ อายุไม่ต่ำกว่า 40 ปี และได้ต่อสู้กับช้างตัวอื่นจนได้รับบาดเจ็บ จึงปลีกตัวออกมาตามวิถีธรรมชาติของช้างป่า เพราะช้างจะมีการต่อสู้เพื่อแย่งชิงตำแหน่งจ่าฝูง ตัวที่แพ้ก็จะหลบออกมา ส่วนการรักษานั้นทางทีมสัตวแพทย์จะไม่ใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาเพราะต้องให้ยาอย่างต่อเนื่อง และใช้ระยะเวลารักษาค่อนข้างนาน อีกทั้งไม่รู้ว่าช้างตัวนี้จะหนีกลับเข้าป่าตอนไหน ทีมสัตวแพษย์จึงเลือกใช้วิธีรักษาแบบธรรมชาติ โดยหาสมุนไพรมาให้ช้างกินเพื่อบรรเทาอาการบาดเจ็บ และรักษา ซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลาอีกหลายเดือนกว่าช้างตัวนี้จะหายดี ส่วนช่วงนี้ทางอำเภอจะมอบหมายให้ผู้นำชุมชนร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลานช่วยกันเฝ้าระวัง และแจ้งเตือนชาวบ้านให้อยู่ห่างอย่ารบกวนช้างตัวนี้ระหว่างการพักฟื้น เพราะช้างอาจจะเกิดอาการหงุดหงิด และทำอันตรายคนได้
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ