28 พ.ย. 2562
2,624 ครั้ง

‘ปอย ตรีชฎา’ เปิดใจ ดราม่า The Cave นางนอน ไม่ใช่สารคดี แต่เป็นหนังดัดแปลงจากเรื่องจริง เพิ่มตัวละครเพื่ออรรถรส

ปอย ตรีชฎา เปิดใจหลังผู้ว่าฯลำปาง ไม่พอใจเนื้อหาของ “ภ. The Cave นางนอน” จนกลายเป็นประเด็นดราม่า โดย ปอย บอกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ใช่สารคดีที่สร้างมาจากเรื่องจริงทั้งหมด แต่เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากเรื่องจริง และมีการเพิ่มตัวละครเพื่ออรรถรสของหนัง 
 
 
ไปต่อที่ประเด็นดราม่าของภาพยนตร์เรื่อง “The Cave นางนอน”  ผลงานของผู้กำกับ ‘ทอม วอลเลอร์’ ที่ได้นำเสนอเรื่องราวปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 หมูป่าที่ติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ซึ่งหลังหนังเข้าฉาย ก็มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ มากมาย บางคนก็บอกว่าเป็นหนังไทยที่ทำให้คนไทยหน้าชา เหมือนเป็นการลากรัฐบาลไทยไปตบกลางสี่แยกไฟแดง  เพราะหนังได้สะท้อนให้เห็นถึงความล่าช้าของระบบราชการไทย ที่กลายเป็นอุปสรรคขัดขวางการช่วยเหลือ  13 หมูป่า 
 
นทำให้ ‘นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร’ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นผู้อำนวยการปฏิบิติการกู้ภัยในครั้งนั้น ออกอาการไม่พอใจ และบอกว่าบทภาพยนต์บางส่วนไม่ตรงกับเรื่องจริง  จน ‘ทอม วอลเลอร์’ ผู้กำกับของเรื่อง ต้องโพสต์ระบายผ่านเฟซบุ๊ค อย่างที่เราเล่าไปเมื่อวานนี้
 
และเมื่อวานนี้เราได้เจอหนึ่งนักแสดงของภาพยนตร์เรื่องนี้ คือ ‘ปอย ตรีชฎา’ ที่มารับบทเป็นนักข่าวที่มารายงานข่าวปฏิบัติการกู้ภัย 13 หมูป่า  ซึ่ง ‘ปอย’ บอกว่าได้เห็นกระแสดราม่าแล้ว ส่วนตัวเธอเองมองว่าในฐานะนักแสดง ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างและแต่งเติมเพื่ออรรถรสในการชม การที่หนังบอกว่าสร้างมาจากเรื่องจริง หรือ Based on true story ก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นหนังสารคดีที่สร้างมาจากเรื่องจริงทั้งหมด เพราะมีการเพิ่มตัวละครเข้าไป  อย่างตัวเธอเองก็เป็นตัวละครที่ถูกเพิ่มเข้าไป ซึ่งมันเป็นทฤษฎีในการทำภาพยนตร์  และ ‘ปอย’ ก็บอกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการบอกถึงความดีความชอบของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในภารกิจครั้งนั้น
 
‘ปอย’ บอกว่าหลังจากเกิดเป็นประเด็นดราม่าขึ้น ก็ได้มีโอกาสคุยกับ ‘เคที่ คทรีน่า กลอส’ โปรดิวเซอร์และผู้เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้แล้ว และ ‘เคที่’ ก็มองว่าคนดูอาจจะเข้าใจผิดคิดว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นสารคดี ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่ ส่วนที่คนไทยบางส่วนกลัวว่าถ้าหนังไปฉายเมืองนอกแล้วคนต่างชาติจะมองภาพลักษณ์ของรัฐบาลแย่ลง ‘ปอย’ ก็บอกว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะอุตสาหกรรมหนังเมืองนอก ถ้าใช้คำว่า Based on true story ชาวต่างชาติจะเข้าใจเลยว่าหนังเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากเรื่องจริง เพราะมันก็มีหนังหลายเรื่องที่ดัดแปลงมาจากเรื่องจริงเหมือนกัน 
 
ส่วนที่คนส่วนใหญ่บอกว่าหลังมีกระแสดราม่า ก็อยากจะไปดูหนังกันมากขึ้น ‘ปอย’ บอกว่าได้คุยเรื่องนี้กับ ‘เคที่’ เหมือนกัน ซึ่ง ‘เคที่’ บอกว่าเค้าไม่สบายใจถ้ามีคนพูดแบบนั้น เพราะเค้าไม่ได้หวังผลประโยชน์จากเรื่องนี้เลย แค่อยากทำหนังคุณภาพให้คนได้ดูกันมากกว่าจะสร้างหนังทำเงิน 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/r6_ZsmpC0xk
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ