28 พ.ย. 2562
3,167 ครั้ง

สภาล่ม! ฝ่ายค้านวอล์คเอาท์ รัฐบาลแพ้โหวตตั้ง กมธ.เช็คบิล ม.44 - 'ชวน' ปราม ส.ส. รักษามารยาท

หลังเกิดปัญหา ส.ส.พรรครัฐบาลลงมติแพ้ฝ่ายค้าน 4 เสียงในญัตติ ตั้งกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบเกี่ยวกับการใช้อำนาจ คสช. การออกคำสั่งของและการใช้ ม.44 ของ คสช.ด้วยคะแนนเสียง 236 ต่อ 231 งดออกเสียง 2 เสียง 

 

ทำให้ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ใช้สิทธิ์ขอให้มีการนับคะแนนใหม่ตามข้อบังคับการประชุมที่ 85 แต่ข้อบังคับดังกล่าวต้องลงมติใหม่ด้วย สร้างความไม่พอใจให้ฝ่ายค้านที่เห็นว่าฝ่สยรัฐบาลไม่ยอมรับมติ จนมีการประท้วงไปมา ก่อนประธานสภาฯ สั่งพักการประชุม ไปไกล่เกลี่ยนานกว่า 40 นาที

 

เมื่อเปิดการประชุม เพื่อดำเนินการนับคะแนนและลงมติใหม่ต่อ ส.ส. ฝ่ายค้านนำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ขอหารือโดยยอมรับว่าตามข้อบังคับมาตรา 85 สามารถนับคะแนน และลงมติใหม่ได้จริง แต่เห็นว่าเรื่องนี้ไม่เหมาะสมที่จะมาใช้สิทธิ์ดังกล่าว และอาจเป็นบรรทัดฐานในการงมติครั้งต่อไป เพราะการลงมติด้วยเสียงปริ่มน้ำยังเกิดขึ้นหลายครั้ง อีกทั้งการตั้ง กรรมาธิการคณะนี้ เป็นการตั้งเพื่อเป็นประโยชน์ต่อรัฐบาล ดังนั้นหากยังยืนกรานที่จะนับคะแนนใหม่ ฝ่ายค้านจะขอออกจากที่ประชุมทั้งหมด

 

ด้านนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล กล่าวยืนยันว่า มีความจำเป็นต้องขอนับคะแนนใหม่เพราะจากที่ตรวจสอบ มีความผิดพลาดที่ ส.ส. ฝ่ายรัฐบาลไปลงมติสวนและงดออกเสียง จึงยืนยันต้องนับคะแนนใหม่

 

จากนั้นที่ประชุมเริ่มเข้าสู่การนับคะแนนใหม่ ในขณะที่ ส.ส. ฝ่ายรัฐบาลวอล์คเอ้าท์ทันที ทำให้การนับองค์ประชุมเหลือ ส.ส.เพียง 92 คน ซึ่งไม่ครบองค์ประชุม และประธานได้สั่งปิดการประชุม ทั้งนี้ส.ส.รัฐบาลหลายคนที่นั่งอยู่ไม่ร่วมแสดงตนเพื่อต้องการเลื่อนการลงมติไปวันพรุ่งนี้ แทน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลโหวต 236 ต่อ 231 งดออกเสียง 2 ปรากฏว่ามี ส.ส. 33 คน ไม่ได้มาร่วมโหวต ประกอบด้วย พรรคร่วมรัฐบาล 18 คน ได้แก่พรรคพลังประชารัฐ 8 คน พรรคประชาธิปัตย์ 6 คน พรรคภูมิใจไทย 3 คน พรรคชาติไทยพัฒนา 1 คน ขณะที่ฝ่ายค้าน 15 คน ได้แก่พรรคเพื่อไทย 10 คน พรรคอนาคตใหม่ 2 คน พรรคเศรษฐกิจใหม่ 1 คน พรรคเสรีรวมไทย 1 คน ประชาชาติ 1คน

 

นอกจากนี้มีรายงานว่า ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล คือพรรคประชาธิปัตย์ 6 เสียง ลงมติสนับสนุนให้ตั้งคณะกรรมาธิการ ประกอบด้วย นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง , นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี , นายเทพไท เสนพงษ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช , นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ , นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ ส.ส.ตาก , นางกันตวรรณ ตันเถียร ส.ส.พังงา

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/6-t-Hv4Y_cc

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ