28 พ.ย. 2562
3,483 ครั้ง

เคยลองหรือยัง 'หนูหัน' หอมอร่อย เนื้อนุ่ม เมนูเด็ดจากสุพรรณบุรี

หนูหัน อาชีพทำเงินอีกอาชีพหนึ่งที่สร้างรายได้ดี กับเมนูสุดแซ่บหนูหัน รสเด็ดหอมอร่อย หนังกรอบ เนื้อนุ่มละมุนลิ้น ที่ฟาร์ม 'หนูพุกบางปลาม้าฟาร์ม' ต.ตะค่า อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี
 
คุณยอดขวัญ รื่นเริง เจ้าของฟาร์มหนูพุกบางปลาม้าฟาร์ม กำลังทำหนูหันที่ลูกค้าสั่งจองกันไว้ ทำวันละไม่ต่ำกว่า 10 กิโลกรัม โดยคุณยอดขวัญ ได้เล่าให้ฟังว่า ตัวเองทำฟาร์มเลี้ยงหนูพุกมากว่า 1 ปี ขายทั้งพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์และหนูเนื้อ ซึ่งหนูที่เลี้ยงจะเลี้ยงในปล่องปูนซีเมนต์ ทำให้หนูนั้นสะอาด 
 
ส่วนอาหารที่เลี้ยงก็จะให้เป็นอาหารปลาดุก ข้าวเปลือก ข้าวโพด และหญ้าเนเปีย จึงทำให้หนูเลี้ยงไม่มีกลิ่นสาบ ต่างจากหนูพุกตามท้องนาที่กินอาหารไม่เลือกทั้งต้นข้าว หอย ปู ปลา จึงทำให้หนูนามีกลิ่นสาบ
 
ส่วนขนาดที่จะมาทำเมนูหนูหันได้ ต้องอายุราว 4 เดือนขึ้นไป น้ำหนักประมาณ 6-8 ขีด วิธีทำต้องเผาไฟถอนขนให้สะอาดแล้วผ่าท้อง เอาเครื่องในออกทิ้ง เหลือเฉพาะตับเท่านั้น แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 2 ครั้ง จากนั้นนำไปย่างบนตะแกรง ใช้เตาถ่านอบถังน้ำมันแบบมีฝาปิด จึงเรียกว่าหนูหัน ใช้ไฟจากถ่าน และใช้กาบมะพร้าวเป็นเชื้อไฟ เพื่อที่จะได้มีกลิ่นหอมจากควันของกาบมะพร้าวด้วย 
 
ใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที จนหนังหนูตึงและกรอบดูเป็นสีเหลืองน่ากิน เวลาเลาะหนังหนูหันออกมาก็จะเหมือนกับหนังหมูหันเลยทีเดียว เพียงแต่หนังหนูจะบางกว่าหนังหมูเท่านั้น จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วหรือน้ำจิ้มซีฟู๊ด ส่วนเนื้อหนูจะนุ่มอร่อย สามารถนำเอาเนื้อหนูไปปรุงเป็นเมนูอื่นๆได้หลากหลาย อาทิ ผัดเผ็ดพริกแกง ผัดกระเพรา หนูทอดกระเทียม อ่อมหนู ปิ้งย่างได้หมด หากใครได้ลองชิมหนูหัน อาจจะลืมรสชาติของเนื้อหมู เนื้อไก่ก็เป็นไปได้ 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/3pyy_wHtWiM
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ