28 พ.ย. 2562
1,056 ครั้ง

เมนูอาหารหลังเก็บเกี่ยว 'ต้มปลาช่อนใส่ผักขะแยง' วิถีชาวขอนแก่น

ชาวบ้านในจังหวัดขอนแก่นช่วยกันวิดน้ำที่ขังอยู่ในที่ลุ่มต่ำของท้องนา หลังเสร็จสิ้นฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวเพื่อเอาปลาเล็กปลาน้อยนานาชนิด หรือที่เรียกว่า 'ปลาข่อน' มาประกอบอาหารทั้งต้มและหมก ซึ่งใน 1 ปี จะมีโอกาสได้ลิ้มรสชาติเพียง 1 ครั้งเท่านั้น 
 
ชาวบ้านเหล่านาดี ต.บ้านหว้า อ.เมือง จ.ขอนแก่น ลงไปวิดน้ำที่ขังอยู่ในร่องที่มีขนาดไม่กว้างมากในนาข้าวที่เก็บเกี่ยวเสร็จแล้ว เพื่อเตรียมจับเอาปลาเล็กปลาน้อย หรือ ที่ชาวบ้านในแถบภาคอีสานเรียกว่า 'ปลาข่อน' ซึ่งประกอบด้วย ปลาช่อน ปลาเข็ง รวมทั้งปลาชนิดอื่นๆ ตามธรรมชาติ ที่จะไหลมารวมกันในจุดที่ลุ่มต่ำของแปลงนา 
 
โดยวิธีการจับก็ไม่ยุ่งยาก เพียงใช้ถังวิดน้ำออกจากร่องน้ำจนหมด เหลือเพียงโคลนตม ปลาชนิดต่าง ๆ ก็จะกระโดดและว่ายไปมา ทำให้ชาวบ้านสามารถจับได้โดยง่าย แต่บางตัวที่มีขนาดใหญ่ก็จะซุกตัวไปมุดอยู่ใต้โคลนตม ก็ต้องใช้ทั้งมือและเท้าควานหาอยู่นานพอควร จึงจะได้ปลามาประกอบอาหาร
 
เมื่อจับมาแล้ว ก็นำมาทำเป็นเมนูเด็ด ต้มกับผักขะแยงหมกหม้อ โดยวัตถุดิบที่นำมาปรุงก็หาได้จากท้องไร่ท้องนา เช่น รสเปรี้ยวก็ใช้มะขามสดหรือมะขามเปียก อยากได้รสชาตินัว ๆ ก็ใส่มะกอกสุก แต่ที่ขาดไม่ได้ก็คือ ผักขะแยงที่จะทำให้รสชาติของต้มปลาหอมเตะจมูกจนแทบวางช้อนไม่ลง
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/APdLzI31tGc
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ