28 พ.ย. 2562
1,874 ครั้ง

ชาวหนองคายสร้าง 'พระเจ้ากระติ๊บข้าว' พระพุทธรูปสานไม้ไผ่ใหญ่ที่สุดในไทย

เชิญชมความสวยงามการสร้างพระพุทธที่หนองคาย เป็นการสร้างพระพุทธรูปที่สานจากไม้ไผ่ ประดิษฐานที่วัดป่าหนองโง้ง จ.หนองคาย ซึ่งเป็นผลงานการจักสานไม้ไผ่ของนายองค์ แสงคำ หรือ สร่าองค์ ช่างหัตถกรรมฝีมือดีภาคเหนือ และชาวบ้านในหมู่บ้านร่วมกันจักสาน 
 
โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 10 มิ.ย.60 เป็นต้นมา ขณะนี้ดำเนินการเสร็จแล้ว เป็นพระพุทธรูปที่สานด้วยไม้ไผ่ ขนาดหน้าตักกว้าง 18 ศอก หรือ 9 เมตร สูง 28 ศอก หรือ 14 เมตร ตั้งชื่อว่า พระพุทธเวฬุวันมุนี หรือ 'พระเจ้ากระติ๊บข้าว'
 
ด้านสร่าองค์ กล่าวเสริมว่า พระเจ้ากระติ๊บข้าว เป็นการผสมผสานศิลปะแบบล้านช้าง ล้านนา อินเดีย เนปาล จีน ธิเบต เข้าด้วยกัน จะเป็นพระพุทธรูปองค์แรกและองค์เดียวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ ที่ทำจากไม้ไผ่ ผ่านกรรมวิธีป้องกันแมลง ทว่าต้องตั้งอยู่กลางแจ้ง เกรงว่าจะได้โดนแดดและฝน จะเป็นอุปสรรคให้องค์พระทรุดโทรมเร็ว อยากให้ทางวัดจัดสร้างโดมครอบอีกชั้นหนึ่งเพื่อให้องค์พระเจ้ากระติ๊บข้าวประดิษฐานอยู่ได้นานเท่านาน
 
โดยขณะนี้จักสานองค์พระแล้วเสร็จ เหลือพิธีบวงสรวง บรรจุหัวใจ ตามความเชื่อของชาวเหนือที่จะนำสิ่งของมีค่าสมมติว่าเป็นหัวใจ มาบรรจุในองค์พระ แล้วประกอบพิธีพุทธาภิเษก เบิกพระเนตร ก็เป็นอันสมบูรณ์
 
โดยในวันที่ 9-10 ธ.ค.62 เทศบาลเมืองหนองคาย จะอัญเชิญพระเจ้ากระติ๊บข้าวองค์จำลองไปประดิษฐาน ณ ลานน้ำพุพญานาค อ.เมืองหนองคาย ให้ชาวหนองคายและนักท่องเที่ยวได้รู้จัก ช่วงเย็นจะมีการฉลองสมโภช มีพิธีเจริญพระพุทธมนต์ จากนั้นในวันที่ 11 ธ.ค.62 จะทำการเคลื่อนขบวนพระเจ้ากระติ๊บข้าวจำลอง มายังวัดป่าหนองโง้ง ช่วงเย็นจะประกอบพิธีบรรจุหัวใจใส่องค์พระพุทธรูป 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/RG_uMm7lhT8
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ