28 พ.ย. 2562
254 ครั้ง

จนท.เฝ้าระวังช้างป่าบาดเจ็บอาศัยอยู่ใกล้หมู่บ้าน เตือนชาวบ้านอย่าเข้าใกล้ กันช้างอาละวาด

มีช้างป่าขนาดใหญ่ตัวหนึ่ง น้ำหนักตัวกว่า 4 ตัน ไปหลบอาศัยอยู่ภายในป่าเขตอุทยานแห่งชาติทับลานห่างจากพื้นที่ทำกิน และบ้านเรือนของชาวบ้านไม่ถึง 20 เมตร โดยช้างป่าตัวดังกล่าวอาศัยอยู่บริเวณนี้มานานถึง 5 วันแล้ว
 
จากการตรวจสอบเบื้องต้นทีมสัตวแพทย์ระบุว่า ช้างตัวดังกล่าวมีอาการบาดเจ็บบริเวณลำตัวทั้งสองข้าง โดยพบแผลเป็นรูขนาดใหญ่ ประมาณ 5-6 รู มีอาการอักเสบ และมีน้ำหนองเห็นได้ชัด สันนิษฐานว่าอาการบาดเจ็บดังกล่าว น่าจะเกิดจากการต่อสู้กับช้างตัวอื่น ก่อนที่ช้างตัวนี้จะแยกหนีจากฝูงออกมา เพราะได้รับบาดเจ็บหนัก ซึ่งคาดว่าได้รับบาดเจ็บมานานหลายสัปดาห์แล้ว และช้างอยู่ในระหว่างพักฟื้นตัวตามธรรมชาติ
 
ทางทีมสัตวแพทย์เลี่ยงการใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษา เพราะต้องให้ยาอย่างต่อเนื่อง และใช้ระยะเวลารักษาค่อนข้างนาน อีกทั้งไม่รู้ว่าช้างตัวนี้จะหนีกลับเข้าป่าตอนไหน ทีมสัตวแพทย์จึงเลือกใช้วิธีรักษาแบบธรรมชาติ โดยหาสมุนไพรมาให้ช้างกินเพื่อบรรเทาอาการบาดเจ็บ และรักษา ซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลาอีกหลายเดือนกว่าช้างตัวนี้จะหายดี 
 
ส่วนช่วงนี้ทางอำเภอจะมอบหมายให้ผู้นำชุมชนร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลานช่วยกันเฝ้าระวัง และแจ้งเตือนชาวบ้านให้อยู่ห่างอย่ารบกวนช้างตัวนี้ระหว่างการพักฟื้น เพราะช้างอาจจะเกิดอาการหงุดหงิด และทำอันตรายคนได้
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/QZDVb4XU3ow
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ