28 พ.ย. 2562
8,098 ครั้ง

สยบดราม่า! สธ. แจงปม 'งูในถุงปลาร้า' ไม่อันตราย ชาวบ้าน ยันยังจะกินต่อเพราะอร่อยมาก

บุรีรัมย์-จากกรณีที่มี ชาวบ้าน เจอตัวงูอยู่ในถุงปลาร้า ระหว่างนำมาประกอบเป็นส่วนผสมในการตำส้มตำเป็นอาหารมื้อเที่ยง ในลานตากข้าวในวัด ล่าสุดสาธารณะสุขออกมาชี้ไม่อันตราย ขณะที่ชาวบ้านบอกจะกินปลาร้าเหมือนเดิม แต่ขอให้คำนึงถึงผู้บริโภค ด้วย
 
โดยเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าว ได้รับแจ้งจาก นายธีระวุฒน์ คะเรรัมย์ และนายธีระวัฒน์ พี่น้องฝาแฝด อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26 หมู่ 11 ต.เมืองฝ้าย อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ ว่าเจองูไม่ทราบชนิด ขนาดความยาวประมาณ 40 เซนติเมตร อยู่ในถุงปลาร้า "ที่ซื้อมาจากเจ้าประจำ จนมีคนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงความสะอาด และจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่
 
พร้อมทั้งอยากจะแจ้งเตือนถึงประชาชนทั่วไปให้ระมัดระวัง เกี่ยวกับสิ่งแปลกปลอมในอาหาร ถึงแม้จะเป็นสินค้ามีชื่อเสียงก็ตามนายธีระวัฒน์ บอกว่า หลังจากมาช่วยพ่อแม่ ตากข้าวเปลือกที่ลานวัดบ้านโคกปราสาท ต.เมืองฝ้าย ก่อนเที่ยงได้เตรียมมะละกอ พร้อมเครื่องปรุงส้มตำ ขนมจีน ข้าวเหนียว สำหรับอาหารมื้อกลางวัน แต่ในช่วงที่กำลังตำส้มตำ ตนโขรกพริก ,กระเทียม และใส่เครื่องปรุงอื่นๆ 
 
โดยขั้นตอนสุดท้าย คือ ต้องใส่ปลาร้าซึ่งจะขาดไม่ได้สำหรับเมนูส้มตำอีสาน แต่ระหว่างที่กำลังเอาทัพ-พี คว้านไปในถุงปลาร้าหวังจะเอาใส่ครก ปรากฏว่าเจอสิ่งผิดปกติ ซึ่งเป็นชิ้นยาวๆ เมื่อยกทัพพีขึ้นมาดู และตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่าเป็นงูชนิดหนึ่ง ตนกับครอบครัวถึงกับพะอืดพะอม หยุดตำส้มตำทันที ทำให้มื้อเที่ยงวันนั้นต้องขาดเมนูส้มตำในวงกับข้าวเพราะยังทำใจไม่ได้ 
 
ทั้งนี้ นายธีระวัฒน์ ยังกล่าวด้วยว่า ก่อนหน้านี้เคยเจอไส้เดือนในปลาร้ายี่ห้อนี้มาแล้ว แต่ก็ยังซื้อยี่ห้อนี้เหมือนเดิม เพราะเป็นเจ้าอร่อย แม่ค้าในหมู่บ้านได้ซื้อมาไว้ในร้านแบบไม่ให้ขาด ส่วนตัวยังไม่เข็ดยังจะกินส้มตำใช้ปลาร้ายี่ห้อนี้เหมือนเดิม เพียงแค่อยากฝากไปถึงผู้ประกอบการให้ดูแลเรื่องความสะอาด ให้คำนึงถึงผู้บริโภคบ้าง
 
ขณะที่ ผู้สื่อข่าว ได้สอบถามไปยังสาธารณสุข อำเภอนางรอง ได้รับคำตอบว่า หลังทราบข่าว ก็ได้ไปตรวจสอบโรงงานผลิตปลาร้า"ป้าอ้วน"ตั้งอยู่ บ้านสะเดา ต.สะเอา อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ก็พบว่ายังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งจากการสอบถามก็ทราบว่าเจ้าของไม่รู้ว่ามีงูผสมอยู่ แต่มั่นใจว่าเป็นงูไม่มีพิษ ส่วนใหญ่จะปะปนมากับปลาที่รับซื้อจากชาวบ้าน และรับปากว่าจะตรวจสอบกระบวนการผลิตให้ละเอียดกว่านี้ ซึ่งสาธารณสุขก็ได้กำชับไปแล้ว
 
ด้าน น.ส.สมหมาย แจ้งสว่าง อายุ 41 ปี ชาวบ้านหนองกง ต.หนองกง อ.นางรอง กล่าวว่า ทราบข่าวทางสื่อว่ามีงูอยู่ในปลาร้า ตนในฐานะที่เป็นชาวนา รู้เลยว่าเป็นงูปลา งูประเภทนี้ไม่มีพิษ จะอาศัยอยู่กับปลา ซึ่งก็มีโอกาสที่จะติดมากับปลาของชาวบ้าน แล้วถูกนำมาทำเป็นปลาร้า ส่วนตัวไม่สนใจ และยังจะซื้อปลาร้าเจ้านี้มากินเหมือนเดิม เพราะรสชาติถูกปาก แล้ว
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ