28 พ.ย. 2562
3,325 ครั้ง

โดมสนามกีฬา รร.ธัมยมชื่อดัง จ.อำนาจเจริญ พังถล่ม หวิดทับเด็กนักเรียนกว่า 100 คน พบสร้างเสร็จไม่ถึง 3 เดือน

โดมสนามกีฬา รร.ขนาดใหญ่ในอำนาจเจริญ พังถล่ม หวิดทับเด็กนักเรียนที่กำลังเรียนวิชาพละศึกษากว่า 100 คน ต้องวิ่งหนีตายอนละม่าน ทั้งที่สร้างเสร็จไม่ถึง 3 เดือน ชี้การก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน หวิดเกิดโศกนาฎกรรมหมู่

 

 

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2562  เวลา 10 .30 น. ได้เกิดหลังคาโดมขนาดใหญ่ถล่มลงกับพื้นดินหักพังระนาว ในขณะที่ครูพละกำลังสอนเด็กๆนักเรียนชั้น ม. 4-5 จำนวนนักเรียน 2 ห้องเรียน 86 คน พอมีเสียงดังครั้งแรกเด็กๆนักเรียนและครูต่างวิ่งออกจากโคมอย่างไม่คิดชีวิต จากนั้นหลังคาโดมขนาดใหญ่ความยาวกว่า 50 เมตร กว้างกว่า 45 เมตรล่นลงพื้นทีดินหักพังระนาวนับว่า โชดดีที่เด็กๆนักเรียนและครูไม่ได้รับอันตรายเลยแม้แต่คนเดียวโดยววิ่งออกมาจากรัศมีโดนหวิดเกิดโศกนาฎกรรมหมู่

 

 
นายสมาน วงศ์แก่น รองผู้อำนวยการโรงเรียนอำนาจเจริญ  กล่าวว่า ขณะที่เกิดเหตุนั้น มีครูนักเรียนกำลังทำการเรียนการสอนอยู่ในบริเวณใต้โดม นับว่าโชดดีที่เด็กๆ นักเรียนและครูไม่ได้รับอันตรายอะไร  ส่วนสาเหตุประการแรกมาจากแรงลมที่พัดกระหน่ำอย่างรุนแรง ประการที่สองก็คือการก่อสร้าง เพราะเราไม่สามารถบอกได้ว่าที่ก่อสร้างไม่ได้มาตราฐานหรืออย่างไร คงต้องรอการพิสูจน์จากทางเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง และการก่อสร้างก็สร้างแล้วเสร็จมาไม่นาน เปิดให้นักเรียนใช้ไม่ถึง 3 เดือน ตนว่าไม่น่าจะชำรุดเสียหายเร็วขนาดนี้ เพราะได้เรียนแจ้งทางผู้รับเหมาไปแล้ว ทางผู้รับเหมาก็ยอมรับในข้อผิดพลาด ตกลงจะมาก่อสร้างให้ใหม่
 
 
นายสมาน กล่าวอีกว่า โดมตัวนี้ก่อสร้างพึ่งแล้วเสร็จ ยังไม่ได้มีการรับมอบให้กับทางโรงเรียนเลย เป็นโดมที่ได้จากเงินบริจาคของชมรมสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนอำนาจเจริญ งานก่อสร้างเป็นลานกีฬาอนุสรณ์ 68 ปี วันเริ่มทำสัญญา 10 มิถุนายน 2562 วันสิ้นสุดสัญญา 10 สิงหาคม 2562 ระยะเวลาดำเนินการ 60 วัน ค่าก่อสร้างเป็นเงิน 1,950,000 บาท ได้รับการสนับสนุนจากเงินบริจาคของชมรมศิษย์เก่าโรงเรียนอำนาจเจริญ และเปิดทดลองใช้ไม่ถึง 3 เดือน
 
 
 
ด้านนายเชษฐา มานะพิมพ์ อาจารย์ ชำนาญการพิเศษ โรงเรียนอำนาจเจริญ ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ก็มีลมแรงเกิดขึ้นจริงๆ ทำเอาครูนักเรียนที่ทำการวิชาพละศึกษา ต้องวิ่งหนีตายกันจ้าระหวั่น เพราะก่อนพังโดมได้ยกตัวขึ้น และรูดลงมาตามเสาอย่างรวดเร็ว หากโดมตัวนี้ไม่ยกตัวขึ้นก่อน เด็กนักเรียนกว่า 100 คนคงแย่มาก เพราะขณะที่ยกตัวขึ้นครูและเด็กนักเรียนรู้ตัวทัน รีบพากันวิ่งออกจากโดมอย่างรวดเร็ว จึงออกพ้นรัศมีที่โดมจะรูดตัวลงแล้ว นับว่าเป็นบุญของทางครูและนักเรียน ที่สามารถวิ่งหนีตายออกจากโดมได้ทันเวลา ไม่เช่นนั้นคงเกิดโศกนาฎกรรมหมู่ขึ้นแน่น
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ