28 พ.ย. 2562
40,022 ครั้ง

สภาล่มซ้ำซาก! 'ประยุทธ์' เปิดปากฉะ ส.ส.พรรคร่วม โหวตสวนทำฝ่ายรัฐบาลเสียงแพ้

สภาล่มรอบ 2 ฝ่ายค้านแห่ไม่แสดงตนเขาร่วมประชุมสภา หลังฝ่ายรัฐบาลพยายามระดมพล ส.ส. ขอนับคะแนนใหม่
 
 
การประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ เมื่อเข้าสู่วาระที่พรรคฝ่ายรัฐบาลขอให้มีการนับคะแนนลงมติใหม่ ในการพิจารณาตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษา ผลกระทบจากการกระทำประกาศและคำสั่ง คสช. และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 หลังที่ประชุมเมื่อวานนี้ มีการลงมติแล้วปรากฎว่าพรรคฝ่ายค้านแพ้ฝ่ายรัฐบาล 5 เสียง และพยายามขอให้มีการนับคะแนนใหม่ จนเกิดเหตุการณ์ ส.ส. ฝ่ายค้านร่วมกันวอล์คเอาท์ ทำให้การประชุมสภาล่มไปแล้วครั้งแรกเมื่อวานนี้
 
โดยวันนี้ เมื่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาสภาผู้แทนราษฎร ได้เริ่มนับองค์ประชุมเพื่อให้สมาชิกแสดงตน โดยทิ้งเวลาให้ ส.ส. ฝ่ายรัฐบาลที่อยู่ระหว่างประชุม กรรมาธิการได้รีบวิ่งมาแสดงตนแล้ว แต่ปรากกฎมีผู้แสดงตนเพียง 240 คน ซึ่งตามองค์ประชุมต้องไม่น้อย 249 คน ทำให้ไม่สามารถประชุมต่อไปได้  ประธานสภาฯ จึงสั่งปิดการประชุมทันที
 
โดยก่อนนหน้าที่จะมีการนับองค์ประชุม นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอยาคตใหม่ ได้หารือกับประธานสภา ยอมรับว่าเป็นสิทธิของฝ่ายรัฐบาล ที่จะอ้างข้อบังคับข้อ 85 มาขอนับคะแนนใหม่ แต่ข้อบังคับข้อ 85 ที่ฝ่ายรัฐบาลใช้อ้างนั้นมีปัญหา เพราะเขียนให้ถูกตีความว่านับใหม่ พร้อมกับลงคะแนนใหม่ทั้งที่ไม่ควรเป็นแบบนั้น และการนับใหม่จริงๆคือการนำคะแนนเดิมมานับ จึงฝากไว้ในอนาคตจะได้เขียนข้อบังคับให้ชัดเจนมากขึ้น
 
ทั้งนี้ หลังจากสภาล่มรอบ2 แล้ว นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปฝ่ายรัฐบาล ได้แถลงยอมรับว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็นเพราะ ส.ส. ฝ่ายรัฐบาลขาดไป 9 คน มีบางคนป่วยต้องเข้าโรงพยาบาล และบางคนประชุมกรรมาธิการอยู่วิ่งมาไม่ทัน
ยืนยันว่าฝ่ายรัฐบาลไม่ได้เล่นเกมยื้อ เพื่อให้การพิจารณาตั้งกรรมาธิการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องเลื่อนออกไป
 
พร้อมชี้แจงถึงเหตุผลที่ต้องขอนับคะแนนใหม่ ว่าเนื่องจากวานนี้คะแนนเสียงของฝ่ายรัฐบาลหายไป 14-15 เสียง ซึ่งสมาชิกมาแจ้งว่า ระบบทางเทคนิกผิดพลาด เพราะแสดงตนแล้วแต่ไม่ขึ้น ทั้งนี้ การสั่งปิดการประชุมหลังไม่สามารถลงคะแนนได้ถึง 2 ครั้ง ไม่ถือว่าล่ม แต่เป็นอุบัติเหตุธรรมดาของการเมือง ส่วนการลงคะแนนจะล่มเป็นครั้งที่ 3 หรือไม่ ตนเองจะพยายามไม่ให้เกิดขึ้น
 
นายวิรัช ยังบอกว่า  ส่วนสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ที่โหวตสวนมตินั้น ได้แจ้งไปยังนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์แล้ว ซึ่งหัวหน้าพรรคประชาติปัตย์ได้แก้ไขในส่วนของพรรคแล้ว ส่วนเหตุผลที่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ลงคะแนนสวนมติจะเกี่ยวข้องกับการเสนอชื่อประธานคณะกรรมาธิการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ตนเองไม่ทราบ
 
ขณะที่ทางด้าน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการแพ้โหวตฝ่ายค้าน ญัตติตั้งคณะกรรมการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำประกาศและคำสั่งของ คสช. และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44 ระบุว่า เป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งเมื่อวานก็ได้ติดตามพบว่าพรรคร่วมรัฐบาลหลายคนไม่ได้เข้าร่วมการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพราะติดภารติดราชการ และหลายคนก็เดินทางไปต่างประเทศกับตนเองด้วย ทำให้มาโหวตไม่ทัน ถ้ามีการโหวตใหม่ก็ว่ากันไปตามกลไกของสภา ซึ่งการแพ้โหวตไม่เรื่องความมั่นคง 
 
 
ตนยังเขื่อมั่นในเรื่องของเสถียรภาพ เพราะถือว่าตนเองเป็นทหารเก่า ซึ่งถือสัญญาสุภาบุรุษลูกผู้ชายสำคัญที่สุด และการร่วมรัฐบาลต้องร่วมจริงๆ ในสิ่งที่รัฐบาลทำในสิ่งที่ถูกต้อง ไม่ใช่ต่อสู้ ทางการเมืองเพียงอย่างเดียวไม่ได้ หรือจะมองอนาคตในเรื่องอนาคตก็ยังมาไม่ถึง ถึงเวลาค่อยว่ากัน แต่ขณะนี้บ้านเมืองกำลังมีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ ความมั่นคง ปัญหาสงครามการค้า ซึ่งนักการเมืองจะไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องเหล่านี้หรือ เพราะการโจมตีกันไปมาไม่เกิดประโยชน์กับใครทั้งสิ้น แม้แต่พรรคการเมืองของตัวเอง ประชาชนเรียนรู้และตัดสินใจได้เองในการเลือกตั้งครั้งหน้า
 
 
ส่วน นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส. จังหวัดตรัง พรรคประชาธิปัตย์หนึ่งในผู้เสนอญัตติขอให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาศึกษาผลกระทบเกี่ยวกับประกาศคำสั่งปฏิวัติ และการใช้คำสั่ง คสช. กล่าวยืนยันเหตุผลที่ไม่สามารถออกเสียงตามมติวิปรัฐบาล ที่ไม่เห็นด้วยกับญัตติดังกล่าวว่า เนื่องจากเป็นผู้เสนอญัตติเอง ไม่สามารถโหวตสวนญัตติตัวเองได้ ส่วนตัวเสนอเพื่อต้องการปรับปรุง คำสั่งของคณะปฏิวัติ ฉบับต่างๆให้กลายมาเป็นกฎหมายปกติ ไม่ใช่เฉพาะคำสั่งของ คสช. เท่านั้น
 
 
 
ส่วนกรณีที่นายกรัฐมนตรีออกมาระบุถึงพรรคร่วมรัฐบาลว่าไม่ควรเล่นเกมการเมืองนั้น ส่วนตัวยังมองไม่ออกว่าเรื่องเป็นเกมการเมืองอย่างไร และเท่าที่ฟังคิดว่านายกฯ เข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นอย่างดี และแยกออกระหว่างเรื่องของความเป็นพรรคร่วม กับการทำหน้าที่ในสภาฯ เพราะในการเป็นพรรคร่วม ก็ยังสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีอยู่ แต่เรื่องในสภาฯความเห็นอาจไม่ตรงกันได้เป็นเรื่องธรรมดา ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเพราะเสียงปริ่มน้ำ ที่ไม่ได้กระทบการร่วมรัฐบาล แต่อาจกระทบการทำงานในสภา
 
และที่สภาล่ม 2 ครั้งก็ไม่สามารถโทษใครได้ เพราะเป็นสิทธิ์ของฝ่ายค้านที่จะวอล์คเอ้าท์ จึงเป็นหน้าที่ของฝ่ายรัฐบาลทำให้เสียงสภาฯ ครบองค์ประชุม ซึ่งการนับองค์ประชุมวันนี้ ยอมรับว่าพรรคประชาธิปัตย์เองหายไป 5 คน เพราะมีปัญหาส่วนตัว บางคนต้องเข้าโรงพยาบาล ทำไม่สามารถมาได้ ยืนยันว่า ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล วันนี้แสดงตนกันทุกคน ไม่มีมีใครเล่นเกมมาแล้วไม่แสดงตน
 
ดังนั้น หากนายกฯ แยกเรื่องความเป็นพรรคร่วมรัฐบาลกับเรื่องในสภาได้ ก็คงไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง และเชื่อว่าการประชุมในวันที่ 4 ธ.ค.นี้ จะผ่านไปได้อย่างแน่นอน
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ